Hotline
0981 467 967

TP.HCM xây hí trường 1.500 tỷ vì dân mong đợi | MuaBanNhaDat

21:35

Ngày 8/10 gần đây, Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX đã mở màn kỳ họp thứ 10 (thất thường) để họp bàn về phổ quát điều quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư dự án công nhóm A là tòa tháp Rạp hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch.

Theo Chủ toạ HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, các đề án trong kỳ họp này, khác biệt là công trình xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, đóng vai trò cực kì cần thiết cho sự phát hành và nâng cao đời sống cư dân thị trấn. Bà Tâm chắc chắn, đây là dự án mang tầm vóc thế kỷ, được cư dân thành phố mong đợi trong khoảng rất lâu nên đề xuất các đại biểu cân nhắc kỹ càng.

Phó chủ toạ UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm phát biểu, dự án triển khai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Huyện 2) có mức đầu tư dự định là 1.508 tỷ đồng, kinh phí sẽ lấy từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Quận 1). Được nhân thức, nhà đầu tư xây hí viện 1.500 tỷ này là Ban Quản lý đầu cơ xây dựng nhà cửa thuộc Sở Văn hóa - Thể thao, thời điểm thi hành trong quá trình trong khoảng năm 2018 đến năm 2022. Diện tích rạp hát được dự định chó 1.700 chỗ ngồi, bao gồm 2 khán phòng lớn và bé dại.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Phó chủ tịch đô thị còn thể hiện sự quan trọng thêm về tầm cần thiết của dự án này, với lý do TP.HCM là thị trấn văn minh - tân tiến, là đầu mối quan trọng trong việc giao lưu kinh tế, văn hóa, kỹ thuật kỹ thuật… với các nước khác trên nhân loại. Việc xây đắp một tòa tháp văn hóa xứng tầm như nhà hát tại Thủ Thiêm là rất cần thiết.

Tham gia thời Pháp thuộc, TP.HCM có tổng cộng 3 hí viện lớn, gồm nhà hát Opera (nay là Hí viện Thị trấn), nhà hát Philharmonie (nay là Kho bạc Thành phố) và Nhạc viên thành phố. Hiện thời, chỉ có Nhà hát Đô thị là còn hoạt động đúng với giá trị của một hí trường. Còn các cơ sở khác xây đắp sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã bị xuống cấp trầm trọng, không còn đủ tiêu chuẩn để doanh nghiệp các buổi diễn quốc tế nữa.

Bên cạnh đó, theo ông Liêm, công trình xây hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người địa phương thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế, cũng như bảo tàng và phát huy trị giá văn hóa truyền thống đặc thù của dân tộc.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Lên tiếng thẩm tra tờ trình, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng để ý trong kỳ họp, nhà hát tại Thủ Thiêm phải có kiến trúc thật lạ mắt, bố trí đầy đủ khu cây cối liền kề, thiết kế quan trọng đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm hấp dẫn khách vãn lai. “UBND thị trấn cần chọn lựa nhà đầu có năng lực và hạn chế tiêu hao khi xây dựng”, ông Dũng nói.

Nhập cuộc luận bàn tại kỳ họp, Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc hí viện Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nhìn nhận, thị trấn đang trong hiện trạng thiếu vắng nhà hát, không chỉ ở trọng tâm mà còn là các huyện huyện. Các nhà hát hiện hữu đã cũ, xuống cấp hoặc quy mô quá bé, không thực thụ đủ để phục vụ các chương trình nghệ thuật tầm cỡ. Theo ông Thạch, rạp hát là yếu tố quyết định môi trường văn hóa cũng như thiết chế văn hóa thành phố. Nếu công trình xây hí trường 1.500 tỷ này được thiết kế đúng tiêu chuẩn, vietnam có thể thú vị được tất cả đoàn nghệ thuật giao hưởng lớn trên thế giới về đây giao lưu và học hỏi.

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Ủng hộ chủ trương dự án hí trường Giao hưởng, nhạc và vũ kịch, song bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM thanh minh e ngại về tính kết nối môi trường của nhà hát với Khu thị trấn Thủ Thiêm và trọng tâm thị trấn. Mặt khác, bà Võ Thị Ngọc Thúy băn khoăn về mối tương quan giữa quy mô 2 khán phòng 1.200 và 500 chỗ, cũng như công năng của nhà hát. Nếu đặt chỉ tiêu phục vụ văn hóa - xã hội, thì kiến trúc và mỹ thuật của công trình là nhân tố quan trọng nhất. Bà Thúy cũng nghĩ là, cần thiết đặt ra thắc mắc để chú ý lại điều ảnh hưởng phát triển ngao du cũng như giá trị kinh tế của công trình, “Rạp hát Hòa Bình 1.300 chỗ và Nhà hát Đô thị 400 chỗ đã sử dụng hết công suất hay chưa, hí trường mới có điểm gì khác?”.

Xét chỉ tiêu công ty liên hoan quốc tế, đại biểu Thúy phát biểu, số ghế ngồi như kế hoạch dự án là chưa đủ, khuôn viên cây xanh cũng nên được tính toán liên hiệp khiến cho nơi triển lãm các trị giá nghệ thuật. Về giá trị sử dụng, bà đặt tiếp yếu tố: "Thành phố đã khảo sát thị trường để nhân thức được nhu cầu nhạc giao hưởng, vũ kịch của khán giả ra sao? Nhà hát dùng đa năng hay chỉ bỏ ra cho giao hưởng, vũ kịch? Ví như đa năng thì chỗ ngồi trên liệu có đủ đáp ứng?".

tp.hcm xay nha hat 1.500 ty tai thu thiem vi dan mong doi

Giải đáp vấn đề của đại biểu Thúy, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể Thao TP.HCM cho hay, nhà hát sẽ được thiết kế theo hướng nghệ thuật hàn lâm, tuy không theo hướng đa năng nhưng có thể sử dụng để biểu diễn các môn nghệ thuật không giống nhau. Nhân tố còn thắc mắc là khiến cho sao để tạo điều kiện cho cư dân tiếp xúc được các bộ môn nghệ thuật này, và khiến sao tập huấn đủ nhóm nghệ sĩ phục vụ cư dân ngay khi nhà hát hoàn thành.

Tuy việc triển khai các nghị quyết được thông qua đem tới rộng rãi kết quả hăng hái, song ông Nguyễn Thành Phong, Chủ toạ UBND thành phố nhìn kiếm được hiệu quả kinh tế - thị trấn hội còn khá khiêm tốn, lừ đừ so với dự kiến. "Như nghị quyết thu chi nhập thêm cho cán bộ, công chức, hiện mới hoàn chỉnh xong xuôi mục tiêu bình chọn. Đề án giao cho mới lấy ngừng ý kiến của 11 bộ lĩnh vực Trung ương", ông Phong công bố.

Trong thời điểm sắp tới, Chủ tịch TP.HCM thể hiện sự quan trọng sẽ dồn vào một chỗ triển khai đúng tiến độ các quyết nghị đã được HĐND phê duyệt, song song hoàn chỉnh các đề án còn lại. "Đô thị sẽ mời các chuyên gia đầu ngành nghề trên các lĩnh vực theo các chế độ thú vị đã được HĐND thông qua để tìm hiểu, buộc phải tranh thủ tối đa cơ chế, chính sách mới, vượt trội hơn theo qui định qui định hiện nay và phù hợp với đặc trưng của một đô thị đặc biệt mà Nghị quyết 54 cho phép để có sự bứt phá", ông Phong bổ sung.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard