Hotline
0981 467 967

Trồng cây ăn quả trên đất dốc tại Sơn La cho hiệu quả kinh tế cao

09:31

Thức giấc miền núi Sơn La đang dồn vào một chỗ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây cối, dồn vào một chỗ trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cho trồng lúa, ngô và sắn kém hiệu quả, vừa mang đến hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ không gian sinh thái.

Trồng cây ăn quả trên đất dốc tại Sơn La cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Sơn La biến đổi thành công gần 4.500 ha đất dốc sang trồng cây ăn quả. (Ảnh minh họa: KT)

Qua hơn 2 năm khai triển thi hành một vài chủ trương trồng cây ăn quả trên đất dốc, toàn tỉnh đã biến đổi được gần 4.500 ha đất trồng ngô, lúa nương, sắn sang trồng các loại cây ăn quả có trị giá kinh tế cao. Phổ quát địa phương có các mô phỏng chuyển đổi thắng lợi như: xoài da xanh, nhãn ghép, chanh leo, mận, sơn tra…

Phổ thông hộ nông dân chỉ có 6.000 m2 quy mô trồng chanh leo trên đất dốc, mỗi tuần thu hoạch được 1 tấn quả, giá sàn 20.000 đồng/kg, thu về 20 triệu đồng, bằng cả năm trồng ngô.

Tỉnh giấc Sơn La đang tiếp diễn kiểm tra và ban hành đồng bộ rộng rãi chế độ hỗ trợ người dân cày làm mới vườn tạp và trồng cây ăn quả; xây dựng các chuỗi giá trị gắn với vùng sản xuất an toàn dồn vào một chỗ, nhằm gắn kết các hoạt động mua bán trong nước, từng bước khai thông và mở mang thị trường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả thực hiện thao tác kinh doanh trong khoảng cây ăn quả.

Ông Hà Quyết Nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn tỉnh giấc Sơn La cho biết: “Trồng cây ăn quả trên đất dốc là bước bỗng nhiên phá trong tái cơ cấu ngành nghề trồng trọt. Để tiếp diễn sản xuất bền vững chương trình này thì phải tuân thủ các thứ tự sản xuất một cách nghiêm túc, không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc kiểm soát an ninh thực vật không đúng phương pháp, đúng lúc, thứ tự chăm sóc, triết ghép phải nghiêm trang. Song song với việc mở rộng diện tích cây ăn quả phải tăng nhanh cải tạo vườn cây ăn quả hiện có”./.

Theo Thanh Thủy

Theo Thanh Thủy


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard