Hotline
0981 467 967

Ung thư ở Việt Nam đang ngày càng tăng mau lẹ, đây có thể là 1 trong những cỗi nguồn!

08:01

Đó là thông điệp căn bản của một nhà cửa phân tích công trạng nhất (1) từ trước tới nay vừa được đăng online ngày 23/8/2018 trên tờ the Lancet, một trong những báo chí uy tín nhất trong ngành nghề Y.

Bài báo có đầu đề "Alcohol use and burden for 195 countries and territories, 1990–2016: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2016" (Tạm dịch: Tiêu thụ chất cồn và gánh nặng cho 195 nước và lãnh thổ, một bài phân tích đầy đủ trong chương trình phân tích Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2016).

Uống ít cũng ăn hại

Ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân! - Ảnh 1.

Theo các tác giả, các non sông nên có chương trình động viên quần chúng kiêng cữ hoàn toàn các trái cây có cồn bởi dẫu thi thoảng mới uống thì cũng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Tức, nó phủ định lại lời nhắn nhủ mà chúng ta thường nghe thấy trước đó: Mỗi ngày 2 ly rượu sẽ có lợi cho tim mạch.

Mặc dầu các phân tích trước đó cho thấy việc uống ít hoặc uống vừa phải bia rượu có tác dụng bảo vệ sức khỏe, nhưng kết luận đó chỉ dựa trên số lượng mẫu nghiên cứu nhỏ dại, vẻ ngoài tìm hiểu cũng có ít nhiều hạn dè bỉu.

Hiện tại các cách thức và khoa học tìm hiểu thống kê được cải tiến đã giúp các nhà phân tích phân tích dữ liệu hiệu quả và có được tin tức chính xác hơn.

Tòa tháp phân tích mới này cho thấy ăn uống có cồn hoàn toàn KHÔNG hữu ích gì cho sức khỏe hay tim mạch.

Mặc dầu kết quả cũng chứng tỏ bia rượu có chút lợi ích ngăn đề phòng bệnh thiếu máu cơ tim và tiểu đường ở thiếu nữ, nhưng các hiệu quả này không đáng kể ví như như tính tới nguy cơ bị những bệnh khác, khác lạ là nguy cơ bị ung thư, các tổn thương và các bệnh lây truyền qua xúc tiếp.

Nghĩa là cho dù uống ở mức vừa phải sẽ có tác động tốt lên tim mạch đi nữa, thì ảnh hưởng xấu trên các bình diện dị thường cao hơn nhiều. Lợi bất cập hại!

Bia rượu là căn do gây ra ung thư cho nhóm người trên 50 tuổi

Lên tiếng trên dẫn ra con số: rượu bia gây ra 2,8 triệu lượt tử vong trong năm 2016.

Đây là một trong bảy xuất xứ bậc nhất cho hiện tượng chết trẻ và mất tài năng hoạt động ở nhóm tuổi 15-49.

Đặc biệt, bia rượu là nguyên cớ đáng kể gây ra ung thư cho đội ngũ người trên 50 tuổi. Những người trẻ tuổi chỉ uống một ly mỗi ngày thì nguy cơ chỉ có 0,5%.

Nhưng họ ví như uống gấp đôi thì nguy cơ sẽ tăng đến 7% (tăng hơn gần 15 lần) và uống gấp 5 lần thì nguy cơ tăng tới 37% (tăng hơn 70 lần)!

Trên nhân loại có 25% thiếu phụ và 39% nam giới (tức thị cứ 3 người thì sẽ có 1 người) dùng hàng điểm tâm có cồn.

Đan Mạch có 95,3% phụ nữ và 97,1% con trai có uống bia rượu, cũng là nước dẫn đầu nhân loại về số ca mắc ung thư (3) , tiếp theo sau là các nước sản xuất khác như Pháp, Úc, Bỉ, Na-Uy, Hoa Kỳ, Ireland, Hàn Quốc và Hà Lan…

Pakistan có ít đàn ông uống bia rượu nhất (0,8%) và Bangladesh có ít thiếu nữ uống bia rượu nhất (0,3%).

Vì sao các nước phát hành, có nền y tế văn minh lại có tỷ lệ người bận rộn bệnh ung thư cao?

Nhiều người nghĩ rằng vì các nước sản xuất theo dõi y tế vừa đủ nên số liệu đa dạng, các nước kém phát triển hơn thường không có thống kê đầy đủ. Còn các nhà khoa học thì cắt nghĩa rằng ung thư là bệnh can dự đến tuổi thọ.

Dân các nước phát triển có tuổi thọ càng cao thì tỷ lệ người mắc ung thư cũng càng cao. Khi loài người càng sống lâu, thân thể họ sẽ tích luỹ đa dạng bỗng biến nên tỷ trọng ung thư và cơ hội truyền các đột nhiên biến sang thế hệ sau cũng tăng lên.

Thế nhưng kết quả trong khoảng công trình khoa học này có thể tiềm tàng một lời cắt nghĩa khác, vì rằng bia rượu có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói tầm thường và khác biệt có liên quan đến ung thư ở lứa tuổi cao.

Tác hại nguy hiểm lên tế bào gốc tạo máu

Ung thư ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân! - Ảnh 2.

Bên cạnh, không chỉ là suy luận, một công trình đăng trên tạp chí Nature hồi đầu năm 2018 (4) đã chứng minh bia rượu gây tác hại nghiêm trọng lên các tế bào gốc tạo máu vì gây ra đa dạng đột biến.

Một khi hệ gene của các tế bào gốc có phổ biến đột nhiên biến thì phổ thông cơ quan trong thân thể cũng tăng kĩ năng bị ung thư.

Còn ở vietnam thì sao? Không giàu như Đan Mạch nhưng số ca ung thư ở VN cứ tăng! Liệu có phải một trong những khởi thủy chính là do người vn uống rộng rãi bia rượu quá hay không?

Tóm lại, nhường nhịn như không còn gì tranh cãi nữa, theo thông tin cập nhật nhất, bia rượu là không tốt nhé!

Tốt nhất là không uống! Mặc dù phổ biến người vẫn phân trần về việc không phân mục trừ bia rượu hoàn toàn: "Tài xế không bình an, nhưng chúng ta chẳng thể không tài xế" hoặc "cuộc sống có bao giờ an toàn đâu mà rồi ai cũng phải sống"; dĩ nhiên mọi người nhớ chọn lựa cho bản thân một lối sống theo phương pháp có hiểu nhân thức nhé!

Tham khảo:

1. https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(18)31310-2/fulltext

2.https://www.theguardian.com/society/2018/aug/23/no-healthy-level-of-alcohol-consumption-says-major-study?utm_content=76241357&utm_medium=social&utm_source=facebook

3. https://www.wcrf.org/dietandcancer/cancer-trends/data-cancer-frequency-country

4. Alcohol and endogenous aldehydes damage chromosomes and mutate stem cells. Nature volume553, pages171–177 (11 January 2018)

Theo CHÂU TIỂU LAN TIẾN SĨ NGÀNH Y SINH HỌC, ĐẠI HỌC BILKENT, THỔ NHĨ KỲ

Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard