Hotline
0981 467 967

Được hủy hợp đồng tìm nhà đất không đăng bộ? | MuaBanNhaDat

02:01

Chật vật đăng bộ cho nhà sửa chữa không phép

Điểm lại câu chuyện đăng bộ (cập nhật người dùng đất, chiếm hữu nhà mới) ngang trái của ông M.H, ngụ tại thị xã Nhà Bè, TP.HCM. Tham gia 04 tuần 9/2017, ông M.H mua một căn nhà tại tuyến đường Lê Văn Lương, xã Phước Kiển, thị xã Nhà Bè. Trước khi tìm, ông đã lên xã rà soát cẩn thận và thấy rất nhiều yếu tố pháp lý, quy hoạch khu nhà đều an toàn.

Nhưng vì lý do căn nhà trước đây đã qua tu sửa mà không xin giấy phép, ông H. không thể hoàn thành giấy má đăng bộ. Điều đáng nói ở đây là những trường thích hợp giống như trên diễn ra khá thông thường tại khu vực TP.HCM. Nhiều phần cư dân đều cho rằng, chỉ sửa chữa căn nhà sơ sơ thì không cần đăng ký.

Cách đây không lâu lại xảy ra vụ việc tương tự tại quận Bình Chánh. Ông Nguyễn Hữu Toàn (ngụ tại ấp 1, phố Bình Hưng, huyện Bình Chánh) cho biết, ông mua một mảnh đất tại phường Bình Hưng có giấy đủ điều kiện cấp năm 2004. Không lâu sau khi nộp giấy má xin cập nhật sang tên trên trang 4 giấy chứng nhận, ông Toàn chiếm được công văn trả thủ tục trong khoảng Văn phòng Đăng ký đất đai - CN huyện Bình Chánh.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Giải thích về yếu tố này, công ty tác dụng cho nhân thức, theo Công văn 389/2010 của Sở TN&MT về việc sử dụng bạn dạng đồ trong công việc cấp giấy đủ điều kiện, các phiên bản đồ địa điểm phải được thi hành trên nền bản đồ địa chính đo mới, với tọa độ VN-2000. Bên cạnh hồ sơ đất của ông Toàn cấp năm 2004, tức thị thể hiện theo bản đồ cũ. Nhân tố này đồng nghĩa rằng ông Toàn phải chấp hành đo vẽ lại theo phiên bản đồ hiện hành để cấp mới giấy đủ điều kiện, và hồ sơ này rất lâu, trong khi ông chỉ muốn cập nhật sang tay trên giấy đạt yêu cầu cũ.

Mua bán thêm, ông Huỳnh Công Thanh, Giám đốc Tiệm Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai quận Bình Chánh cho hay, đòi hỏi trên phải chấp hành theo công văn của Sở TN&MT nhằm thống nhất và đồng bộ việc dùng bản đồ địa chính trên các giấy đủ điều kiện. Ví như có nguyện vọng cập nhật trên giấy đủ điều kiện đã cấp, người địa phương phải nộp đơn xin công ty chú ý với yếu tố kiện giấy đạt yêu cầu còn trống. Chú ý là giấy má cấp đổi giấy đạt yêu cầu được thực hiện theo Điều 72 Nghị định 43/2014, các tổ chức thực hiện chẳng thể tự đặt ra.


Nhà đất không đăng bộ được, vậy có thể hủy phù hợp đồng mua bán không?

Theo phổ quát chuyên gia pháp lý, trường phù hợp đã thi hành công chứng phù hợp đồng nhưng nhà ở không đăng bộ được, bên sắm và bên bán cũng không thỏa thuận, thống nhất được việc hủy thích hợp đồng công chứng và giải quyết hậu quả, thì người mua có thể đứng trước nguy cơ không thể lấy lại tiền.

Với những trường hợp như ông H., sau khi ký thích hợp đồng công chứng, bên mua tiến hành hồ sơ đăng bộ. Nhưng do trên giấy đủ điều kiện là phiên bản vẽ theo pháp luật cũ nên phải chấp hành đo vẽ lập bạn dạng đồ mới, dẫn đến không may diện tích đất tậu sẽ ít hơn phổ thông so với quy mô đất thừa nhận trên giấy đạt yêu cầu cũ. Nguồn cội nằm ở những nhân tố khách quan như: đất gần sông, kênh bị sạt lở, định vị và giáp ranh lại có phần quy mô thuộc kênh rạch...

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Trạng sư TP.HCM, trường hợp diện tích thực tiễn thiếu hụt hoặc dôi dư lớn so với giấy đạt yêu cầu sẽ ảnh hưởng không bé tới quyền lợi của cả bên tậu và bên bán. Thêm tham gia đó, những văn phiên bản luật về mua bán đất đai lại không có pháp luật rõ ràng cho những trường phù hợp này, chẳng hạn về thời gian chuyển giao quyền sở hữu, nên việc khắc phục sẽ gặp rộng rãi vướng bận rộn.

“Với những tranh chấp này, do phổ biến duyên cớ, trong đó có lỗi cố ý và vô ý, quá trình giao dịch giữa các bên lấp lửng. Về phía người bán, nhân thức rõ về trạng thái khu đất nhưng vì muốn bán được, bán với giá cao hay cần tiền ngay (biết vướng nhưng vẫn muốn lấy một phần tiền để dùng) nên đưa ra các thông tin không trọn vẹn cho khách hàng, chỉ mốc giới dùng không đúng dẫn đến việc khách hàng hiểu nhầm hoặc không phát xuất hiện những vướng mắc”, luật sư Phượng nói.

Thực tế, có phổ thông trường phù hợp bên sắm vẫn được hủy thích hợp đồng đã công chứng bởi sự thiếu nhã ý và lỗi của bên bán về đối tượng giao dịch (nhà ở). Như trường hợp phải đo vẽ lại lược đồ, quy mô bị không ngang nhau không phải là lỗi từ bên bán, bên tìm có thể giải quyết để thi hành đăng bộ nên thường ít xảy ra tranh chấp.

mua nha sua chua khong phep, giu khong duoc ban cung chang xong (p2)

Với trường phù hợp nhà ở không đăng bộ được vì tu sửa sai phạm, thì bên bán là người có lỗi do không thực hiện nghĩa vụ cập nhật biến động trên giấy đạt yêu cầu. Hình như đó, giấy tờ công chứng thương lượng mua bán chỉ mang thuộc tính rà soát trên thủ tục, công chứng viên không rà soát thực trạng căn nhà, nên chẳng thể phát hiện trách nhiệm cập nhật bất định của bên bán.

Bởi vậy, ví như khoản thiệt thòi không đáng kể và có thể giải quyết được, bên mua nên tiếp diễn thực hiện để tập đoàn nhà nước đăng bộ, hạn dè bỉu rủi ro không đòi được tiền từ bên bán. Còn ví như thiệt thòi quá lớn, đôi bên cũng chẳng thể thỏa thuận được, bên tìm có quyền nộp đơn ra Tòa để giải quyết tranh chấp, tuyên hợp đồng vô hiệu do có sự nhầm lẫn về đối tượng thương lượng, căn cứ theo Yếu tố 126 Bộ luật Dân sự.

Lúc đó, bên bán phải hoàn trả lại toàn thể số tiền đã kiếm được, tùy theo lỗi của các đối tác mà Tòa phân chia trách nhiệm chịu thiệt thòi (nếu có). Đồng thời, bên sắm cũng phải nộp đơn áp dụng biện pháp chặn đứng đối với nhà ở không đăng bộ được, để việc chấp hành án được bảo đảm. Việc chọn lựa phương án giải quyết là tùy theo từng vụ việc chi tiết, cũng như khả năng nguồn vốn của bên bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard