Hotline
0981 467 967

Việc bồi hoàn, tái định cư khi thu hồi đất còn chưa công khai, minh bạch

00:31

Phát biểu trước Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Sáu Quốc hộbạch óa XIV về ý kiến, kiến nghị của cử tri và Dân chúng, ông È cổ Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Trận mạc Giang sơn vietnam cho nhân thức, cử tri và Nhân dân ghi nhận những chuyển biến trong công việc quản lý đất đai, bảo vệ khoáng sản, không gian trong thời điểm qua. Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Không gian, Thanh tra Chính phủ đã tập trung chỉ đạo chính quyền các địa phương khắc phục tình trạng vung phí đất đai; thanh tra, rà soát xử lý nghiêm các vụ việc sai phạm, tham nhũng, khiếu kiện về đất đai phức tạp, kéo dài phổ biến năm.

Phổ biến vụ việc tham nhũng, sai phạm trong công việc quản lý, dùng đất đai, công sản đã được thanh tra, kiểm tra giải quyết nghiêm minh tạo được niềm tin trong Quần chúng; một số vụ việc khiếu kiện phức hợp, nổi cộm kéo dài qua nhiều công đoạn nay đã được khắc phục xong xuôi điểm đã được giải quyết như khiếu kiện đất đai ở Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh …

Tuy nhiên, cử tri và Dân chúng tiếp diễn đề đạt việc dùng đất đai, khai thác khoáng sản, khoáng sản ở một vài địa phương chưa đúng quy hoạch; vẫn còn hiện trạng phá rừng, khai thác đá, cát, sỏi bất hợp pháp, không phép trên vài địa bàn; việc bồi hoàn, tái định cư khi thu hồi đất chưa công khai, minh bạch; giá bồi thường chưa phù hợp; còn vài sai phạm, tham nhũng trong lĩnhvực đất đai chưa được giải quyết. Đây là một trong những căn do dẫn đến đa dạng khiếu kiện giận dữ, kéo dài. Thành ra, cử tri và Quần chúng buộc phải Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra Chính phủ và chính quyền các địa phương thi hành tổng rà soát và thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, khoáng sản, khoáng sản; đề cao trách nhiệm của chính quyền địa phương và tăng nhanh đối thoại giữa chính quyền với người dân trong việc xử lý các tranh chấp đất đai.

Hình như đó, cử tri và Quần chúng. # tiếp tục đề đạt tình trạng ô nhiễm không gian, nhất là ô nhiễm nguồn nước và không khí tiếp tục xảy ra ở phổ thông khu kĩ nghệ, khu dân cư, nông thôn và thành phố; hoạt động nhập cảng, trao đổi truất phế liệu có chiều hướng diễn biến phức hợp nhưng chưa được giữ vững chặt chẽ. Cử tri và Nhân dân đề xuất Chính phủ lãnh đạo các công ty công dụng, chính quyền các ngành đề cao bổn phận trong quản lý nhà nước và nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở đóng gói sản phẩm và người địa phương trong kiểm soát an ninh môi trường; tăng mạnh đầu tư cho công việc bảo vệ môi trường; điều hành chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, tài nguyên, giải quyết nghiêm các vi phạm.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard