Hotline
0981 467 967

‘Xây hí viện ngàn tỷ lúc này là rất nhạy cảm’ | MuaBanNhaDat

05:01

Can hệ đến công trình rạp hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó đoàn trưởng ĐBQH TP.HCM cho biết, chủ trương xây dựng Hí trường Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch giá trị hơn 1.500 tỷ đồng đã có từ 20 năm trước, trải qua 3 nhiệm kỳ Chủ tịch UBND thị trấn. Xuất xứ trì hoãn là do trước đó, vị trí đặt rạp hát chưa chọn được, nguồn tài chính cũng không đủ để triển khai xây đắp.

Đến bốn tuần 8/2017, Phó chủ toạ UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu mới ký xét ưng chuẩn, lựa chọn khu vực Thủ Thiêm (Huyện 2) khiến nơi xây đắp dự án hí trường ngàn tỷ này, tỏ rõ cố gắng mang đến cho thành phố một công trình tầm vóc quốc tế. Tháng 9/2018, HĐND TP.HCM chính thức nhận văn bản trình gửi trong khoảng UBND TP, nội dung xin ưng chuẩn chủ trương xây đắp.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Theo ông Khuê, việc đưa ra chủ trương xây đắp Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch lần này có ý nghĩa để các đại biểu cân nhắc, chú ý và là cơ sở vật chất để thành phố có cơ chế, ý tưởnrg khai triển kiến trúc. Đương nhiên, việc xây đắp phải đến 2020 - 2022 mới thực hiện. "Những vấn đề trao đổi hiện nay mới chỉ là khởi động về mặt hồ sơ. Nhưng đưa việc xây đắp hí viện tại Thủ Thiêm ra bàn trong bối cảnh này là nhạy cảm", ông Phan Nguyễn Như Khuê chia sớt.


ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

TP.HCM: Xây rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì dân đợi mong

Hội đồng Nhân Dân TP.HCM đã quyết định phê chuẩn dự án đầu cơ xây dựng rạp hát mới cho Khu thành phố Thủ Thiêm với kinh phí 1.500 tỷ.>>>Xem chi tiết
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Hí trường nghìn tỷ có giúp Thủ Thiêm sản xuất?

Đại biểu HĐND TP.HCM đã đồng ý xây đắp hí viện 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm, với hy vọng sẽ đem lại phổ biến lợi ích trong mai sau.>>>Xem cụ thể
ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Công trình rạp hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm sẽ đem đến lợi ích gì?

UBND TP.HCM cũng đã lên tiếng chiến lược giải quyết các sai phạm xảy ra trong thời kỳ thi hành quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.>>>Xem chi tiết

"Việc cần bàn là xây ra sao"

San sẻ thêm về chủ trương của thị trấn, ông Khuê cho hay, hí viện chỉ là một trong tổ hợp công trình văn hóa sẽ xây đắp tại khu đô thị Thủ Thiêm, kế bên trọng tâm triển lãm, quảng trường, các hạ tầng tín ngưỡng và di sản kiến trúc…

Được biết, sau khi HĐND phê duyệt việc xây đắp hí trường ngàn tỷ tại Thủ Thiêm, các công ty can hệ sẽ mở màn thúc đẩy xây cất hội đồng, đơn vị cuộc thi kiến trúc, lựa chọn hội đồng chấm xét, đổi chiếu quy hoạch… "Với những ý kiến trái chiều của cử tri, chỉ đạo thị trấn chuẩn bị lắng nghe, cầu thị, suy xét, tính toán sao cho hợp lý. Thành phố tôn trọng quan điểm của các cử tri, thậm chí với những quan điểm phổ thông chiều", ông Khuê chia sẻ.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Trước đây tại kỳ họp bất thường của HĐND, ông Phan Nguyễn Như Khuê đã thổ lộ ý kiến muốn xây dựng những trọng tâm ca nhạc nhẹ, sân khấu tuồng, rạp hát cải lương… Việc này là để dịch vụ người dân, cùng lúc bảo tồn và tạo ra văn hóa truyền thống dân tộc, các trị giá văn hóa đặc trưng của người dân thành phố.


"Không nên vội vàng"

Mua bán về công trình hí trường ngàn tỷ ở Thủ Thiêm, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nghĩ là, 1.508 tỷ là một số tiền lớn, có thể sử dụng vào đa số việc. Trước tình hình TP.HCM đang còn vướng phải nhiều vấn đề về ngân sách, thì việc dùng số tiền này tham gia đâu cần phải cân nhắc thật chú ý và kỹ càng.

"Đô thị đang thiếu hụt ngân sách thì việc sử dụng 1.500 tỷ đầu tư vào mục đích gì rất quan trọng. Có nên dùng để xây dựng rạp hát liền hay không? Trong danh sách các tòa tháp dành đầu tiên xây dựng của thị trấn bây chừ thì rạp hát này có thật sự xứng đáng ở địa điểm đầu không?", vị kiến trúc sư thắc mắc.

ban viec xay nha hat nghin ty o thu thiem bay gio la qua voi vang

Hình như đó, ông Sơn cũng đánh giá việc đề nghị xây dựng này quá vội vàng, chưa có kế hoạch tốt. Quy mô hí trường 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. Kiến trúc sư nghĩ là với tầm cỡ thị trấn như TP.HCM thì giả dụ khiến cho, phải bỏ ra khu vực văn hóa quy mô trong khoảng 2-3 ha trở lên, tạo thành khu thao diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật trình diễn.

Thêm vào đó, ông Sơn cũng phản hồi, việc buộc phải xây dựng dự án nhà hát Thủ Thiêm là quá vội vã, chưa lên kế hoạch tốt. Diện tích hí trường có 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không “xứng tầm” với TP.HCM. Kiến trúc sư này nghĩ là, công trình nên đặt ở khu vực có quy mô từ 2-3 ha trở lên, phân thành khu trình diễn nghệ thuật đẳng cấp, có cả trong nhà và ngoài trời, phục vụ đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

"Rạp hát chỉ có 1.700 chỗ trên một miếng đất bé xíu thì theo tôi đây là quy hoạch chưa đúng tầm với khu trung tâm thành phố mới của TP.HCM. Đọc thêm Trọng điểm thao diễn nghệ thuật Lincoln Center của New York (Mỹ), gồm khoảng 30 khu trình diễn nghệ thuật lớn nhỏ nhắn, trong nhà lẫn ngoài trời, với quy mô trong khoảng 30 đến 3.900 chỗ, thì nhóm công trình văn hóa nghệ thuật tại trọng điểm Thủ Thiêm có thể nhỏ dại hơn nhiều, nhưng nên quy hoạch tại địa điểm cảnh quan đẹp, như ven sông hồ để khiến điểm nổi bật đô thị", ông Sơn thổ lộ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard