Hotline
0981 467 967

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết bạn và 5 kiểu người có điều kiện kinh tế eo hẹp kiết xác cũng không cậy cục: 'Ghi tạc' để giảm thiểu họa về sau!

15:01

Có câu: "Vẽ người, vẽ mặt, không dễ dàng vẽ xương. Nhân thức người, nhân thức mặt, khó biết lòng". Xã hội bây chừ, phong phú thì được trần gian nịnh nọt, nghèo đói thì bị khinh miệt. Khi bạn có tiền, bạn nói điều gì cũng đúng; không tiền, bạn nói có ai thèm nghe? Vì tiền, dẫu là anh em ruột thịt còn có thể trở mặt, đấu đá lẫn nhau; quân địch không đội trời phổ biến vẫn có thể biến thành bằng hữu.

Khi có tất cả mọi thứ trong tay, tiền tài và danh vọng, chúng ta sẽ cảm thấy không thiếu bạn bè. Nhưng đến khi chỉ còn nhì bàn trắng tay, bạn bè thân tín đột hóa người dưng, để ta một mình vật lộn với khó khăn.

Sống trên đời này, bất luận là khi phong phú hay có năng lực tài chính thấp tới khốn cùng, đều phải nhân thức bí quyết nhìn người, đừng kết giao một bí quyết tùy nhân thể, cũng đừng cầu cứu người khác một cách tùy luôn thể để rồi chuốc khổ cực vào lòng.

Trước khi để mình lâm tham gia cảnh tự thân trải qua bài học xương máu, tốt nhất ai cũng nên khắc cốt ghi xương một vài lời nhắn nhủ về việc nhìn người, kết bạn bạn bè dưới đây:

5 kiểu người không kết bạn khi có tiền

1. Người bất trung, bất hiếu

Trong 14 vấn đề răn của cổ nhân, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu. Một người bất hiếu với thân phụ mẹ thân hiện ra họ thì sao có thể thật lòng đối đãi với người khác? Loại người này tuyệt đối chẳng thể tin tưởng và tốt nhất nên giảm thiểu xa, bởi họ chỉ âm mưu trục lợi từ bạn mà thôi.

2. Người biếng nhác

Kẻ có thói quen "há miệng chờ sung rụng" là những kẻ chẳng muốn khiến, chỉ Đợi chờ chờ ăn; tất yếu sẽ không có tiền trình, không có chính kiến và dễ ợt "giậu đổ bìm leo" giả dụ bạn không còn trị giá lợi dụng. Giao du với loại người này sẽ khiến cho bạn bị tổn thất, mà cũng vô tình làm cho bạn trở nên tham lam và thiển cận.

3. Người không giữ chữ tín

Khổng Tử nói: "Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã", ý nói rằng người mà không giữ chữ tín thì khó khăn khiến cho được việc gì. Sự tin cẩn là sợi dây buộc ràng bất kì mối quan hệ nào trong cuộc sống và công tác. Không có tín thì sẽ không có nghĩa. Vậy nên, kết duyên với hạng người này chỉ có trăm hại vô lợi.

4. Người tả đạo

Những người hiểm sâu, sống không đứng đắn cần hạn chế càng xa càng tốt, ngay cả khi bạn không có tiền chứ chưa nói tới lúc có tiền.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau! - Ảnh 1.

5. Người có tâm cơ quá nặng

Trong cuộc sống, những người hay mắng chửi kẻ khác lại không nguy hiểm bằng những kẻ có dã tâm cay nghiệt. Người tính phương pháp thâm hiểm luôn tính toán chi li, thủ đoạn bất chính, lúc nào sợ bản thân phải chịu thiệt thòi và "yêu thích phú phụ bần". Bởi thâm sâu khó đoán, không nhân thức lúc nào bạn sẽ bị họ tính kế hãm hại để thực hiện được mục đích.

5 kiểu người nghèo kiết xác cũng đừng cậy cục

1. Người chế giễu giễu cợt bạn

Đói cho tinh khiết, rách cho thơm. Một người luôn dè bỉu bạn, điều đó có nghĩa họ coi thường bạn. Như thế thì đừng mong nhận được sự trợ giúp chân thành trong khoảng họ. Có thể bạn không có tiền nhưng cũng không được phép tấn công mếch lòng tự trọng mà cậy cục dạng người này, đừng biến bản thân thành trò cười!

2. Người không hiểu mình

Người không bình thường chí hướng thì không nên giao du hợp tác, miễn cưỡng cộng sự cũng sẽ không bền lâu.

3. Không cầu người giàu

Chạm mặt cảnh gian nan túng quẫn bách, bạn phải nghĩ trăm phương nghìn cách thức để vượt lên nhưng hãy nhớ, đừng tìm tới người phong phú, khác biệt những người chưa từng nếm mùi khổ. Họ sẽ không vì đồng cảm mà giúp sức bạn.

Bạn có thể thấy phổ biến người giàu có đi làm cho trong khoảng thiện, song đa số những nhà giàu đều không sẵn sàng kết giao về mặt tình cảm với người có năng lực tài chính thấp. Trong những lúc như thế, hãy tự lực cánh sinh, tự tậu cách để cứu bản thân mình trước khi nhờ giúp đỡ người khác.

5 kiểu người có tiền tuyệt đối đừng kết giao và 5 kiểu người nghèo kiết xác cũng không cầu cạnh: Khắc cốt ghi tâm để tránh họa về sau! - Ảnh 2.

4. Người có hoàn cảnh tương tự như bản thân

Vì một khi ở tình cảnh tương tự như chính mình, họ vốn dĩ không có kĩ năng trợ giúp bạn. Có cầu cạnh cũng ăn hại.

5. Người tự cao hống hách

Phật dạy, làm cho người phải có tự chủ và có bản ngã, đó là yếu tố tốt. Nhưng lúc nào cũng tự cao và đề cao bản thân thì không ổn chút nào. Tự tin khác với tự cao, gần người tự tin bạn sẽ cảm thấy được cổ vũ và có thêm động lực quyết tâm hăng hái còn gần người tự kiêu, bạn chỉ thấy phiên bản thân bé xíu và rẻ mạt so với họ.

Người kiêu căng thường tự kiêu, ra vẻ đứng ở một vị trí cao hơn người. Họ tự tín thái quá vào bản thân và coi thường người khác. Dù bạn có cố kết thân với kiểu người này, họ cũng chỉ xem bạn như một viên đá lót tuyến phố mà thôi.

Nên nhớ rằng, người có tài năng nhìn thấu người khác thì sẽ thành được việc lớn. Người không kiếm được thức được kẻ tiểu nhân thì có ngày sẽ phải chịu đại họa. Dĩ nhiên, trong cuộc sống rất không dễ dàng để nhận biết được những kiểu người này nếu như không rèn cho mình lối sống thật bình tĩnh, thật thà và đơn giản. Và "nhìn người", "nắm bắt người" là một môn học thức cực kì mênh mang cần phải chắt chiu ngay trong khoảng bây giờ.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Tổng Hợp


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard