Hotline
0981 467 967

Đấu giá nhà tái định cư theo giá hoạt động mua bán: Bạn nào sẽ tìm? | MuaBanNhaDat

16:35

Nhà tái định cư xây ngừng không khách hàng nào muốn kiếm được

Theo công bố của Sở Xây đắp Hà Nội, danh sách 372 hộ mái nhà được mua nhà tái định cư trên khu vực Hà Nội nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký phù hợp đồng mua bán nhà, song song cũng chưa nộp tiền và kiếm được nhà. Theo báo cáo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 - 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 - 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Lặng.

Trường phù hợp nhà tái định cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho cư dân chỉ chiếm giữ số lượng rất ít, với khoảng 76 căn. Số còn lại tập trung tham gia trường thích hợp căn hộ nhà tái định cư bỏ không do người địa phương không tới nhận nhà.

“Đây là trường hợp thành phố đã có quyết định sắp xếp về ở cho hộ cụ thể nhưng người địa phương lại chưa tới nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường thích hợp này hiện có số lượng khá lớn. Bởi vậy, để giảm thiểu phí phạm và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở có đề nghị thu hồi các căn hộ này sau 2 năm cư dân không về ở, để bán đấu giá nhà tái định cư thu hồi vốn”, một vị cán bộ cho hay. Can hệ đến giá sàn các căn hộ này, vị cán bộ cho biết, sở đang tìm hiểu để có chi phí hợp lý. Cũng theo vị cán bộ này, một trong những cội nguồn chính dẫn tới trạng thái trên là do cư dân được phân nhà tái định cư trì hoãn để rao bán, hưởng cao thấp khác nhau.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong nghĩ là, về nguyên lý khi xây đắp mà cư dân không nhận, không đến ở tức thị có vấn đề về mặt công ty có thể do quy hoạch, giá cả, chất lượng… Bởi dân tuy nhiên họ phải cần nhà đất. Chưa kể tới để quá lâu mà không công ty xử lý cũng là lỗi của tập đoàn điều hành.

dau gia nha tai dinh cu theo gia thi truong ai se mua

Nhà tái định cư Hoàng Cầu (Hà Nội) bàn giao nhưng ít người địa phương về ở

Đấu giá nhà tái định cư theo giá hoạt động mua bán không khả thi

Trước đây, TP.HCM cũng đấu giá hàng nghìn căn hộ tái định cư nhưng không tổ chức nào vào mua. Một đơn vị buôn bán địa ốc chia sớt, sở dĩ việc đấu giá nhà tái định cư không chiến thắng bởi chủ trương của TP.HCM là bán (đấu giá) theo giá thị trường. Nếu như đã là giá hoạt động mua bán thì chỉ có khách hàng để ở là hợp lý. Còn đơn vị tậu theo giá hoạt động mua bán, sau đó bán lại giá hoạt động mua bán nữa thì còn lời gì mà tìm. Do đó, thành phố muốn bán số căn hộ tái định cư này phải có chế độ bán buôn như thế nào cho có lí.

“Bây chừ tin tức về đấu giá căn hộ tái định cư vẫn chưa rõ ràng, thực tiễn không có một kênh nào tin tức công khai, sáng tỏ. Do đó, giả dụ muốn đấu giá được, TP cần phải tạo dựng thầu, tin tức công khai, phổ quát để người địa phương, đơn vị tham gia chứ chẳng phải lờ mờ như xưa nay”, vị này nói.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây đắp nghĩ là: Nhà nước có quan điểm không đúng về nhà tái định cư bởi chỗ ở nể chỉ là nơi ở mà liên quan đến điều mưu sinh, học hành của con trẻ trong nhà, khám chữa bệnh của người dân… Khi lấy đất trong nội thành làm cho dự án cao cấp, chuyển dân tới tái định cư ở xa cho đất rẻ làm cho người dân phản đối không chịu kiếm được nhà vì vấn đề kiện sống không bảo đảm.

Theo TS. Liêm, việc đem đấu giá nhà tái định cư hoặc chuyển sang nhà thương nghiệp là cực kì gian khổ trong bối cảnh các chính sách can hệ còn chưa rõ ràng. Do đó, đối với những dự án nhà đã xây rồi cần chuyển thành nhà ở phố hội để người dân gần đó, cán bộ công chức, người dân gian khổ về nhà ở họ tìm hoặc thuê giá rẻ. “Quỹ nhà đất xã hội đang gặp gỡ rộng rãi khó khăn, khi mà quỹ nhà đất xã hội dịch vụ cho các đối tượng này cũng khan thi thoảng. Bởi thế giải pháp hiện giờ là chuyển số nhà tái định cư không sử dụng đến làm cho nhà đất phố hội cho cư dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm phung phí”, TS Liêm phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard