Hotline
0981 467 967

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành 'thị trấn TQuốc' là bao lăm?

01:32

Mở màn trong khoảng những năm 2000, yêu cầu xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, đô thị ở Addis tăng cao chóng mặt. Song song đó, Trung Quốc mở đầu đặt nền móng phát hành mối quan hệ với các non sông châu Phi dựa trên nền tảng là Diễn đàn Thích hợp tác TQuốc-châu Phi được công ty thường niên khởi đầu trong khoảng năm 2000.

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Khu phức hợp Poli Lotus nằm ở ngoại ô Addis Ababa được tổ chức kinh doanh TQuốc Tsehay Real Estate xây đắp với trị giá 60 triệu đô la Mỹ. (Ảnh: CNN)

Tại trung tâm thủ đô Addis Ababa phổ quát khu thị trấn mới đua nhau mọc lên. Với những chiếc đèn lồng đỏ treo cao ở ngay lối vào, những khu tinh vi với các nhà cửa tân tiến trông không khác gì một khu phố sầm uất ở Thâm Quyến hay Trùng Khánh ở Trung Quốc.

“Chính phủ Ethiopia coi Trung Quốc như một mô phỏng kiểu mẫu để noi theo tạo ra, xây dựng các cơ sở cơ sở”, Ian Taylor, giáo sư kinh tế chính trị châu Phi tại Đại học St. Andrews, Scotland cho hay.

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Dự án xây đắp các tuyển tuyến phố ở Addis Ababa của một tổ chức kinh doanh China. (Ảnh: CNN)

Trong gần 2 thập kỷ, các tổ chức kinh doanh của China đã cho xây dựng hàng loạt các công trình ở thủ đô Ethiopia như tuyến tuyến đường sắt dài 750 km nối Addis với cảng Djibouti ở Biển Đỏ, Giao lộ Gotera giá trị 12,7 triệu đô la Mỹ, tuyến cao tốc 6 làn có giá 800 triệu đô la Mỹ cùng hệ thống tàu điện ngầm trước tiên ở châu Phi.

Tốc độ tạo ra của Addis cũng nhờ đó mà tăng mạnh, ngang bằng với tốc độ bùng nổ thành phố thế kỷ 21 ở China, theo ông Taylor.

“Addis đã thay da đổi giết thịt hối hả. Các tòa nhà chọc trời lớn lao đang thay đổi tổng thể diện tích của đô thị”, Taylor nói.

Công trình 46 tầng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất ở Ethiopia sau khi Tổng công ty xây dựng Nhà nước China hoàn thành xây dựng vào năm 2020. Tòa tháp này được Bắc Kinh tài trợ toàn bộ kinh phí và sẽ trở thành trụ sở của Hòa hợp châu Phi (AU) trong tương lai.

“Châu Phi giờ đây đang trở thành bệ phóng cho China”, chuyên viên tìm hiểu cao cấp Luke  Patey thuộc Viện Tìm hiểu quốc tế Đan Mạch đánh giá.

Ngập trong nợ 

Khoản nợ mà TQuốc đang “ký gửi” tại châu Phi giờ đã lên tới 130 tỷ đô la Mỹ, cốt yếu là các khoản vay dịch vụ các các công trình giao thông, điện, khai thác mỏ.

Bắc Kinh đã trở thành "người cho vay số một" của đa dạng tổ quốc ở châu lục này. Tất nhiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi đầu năm 2018 nghĩ là các khoản mượn China sẽ chỉ làm cho các đất nước châu Phi phải phụ thuộc vào Bắc Kinh, suy giảm quyền tự quyết cho tới khi mất đi kỹ năng tự duy trì phát hành lâu dài.

Riêng với Ethiopia, các người cho vay China đã hào phóng cho nước này mượn ít ra 12,1 tỷ USD trong khoảng năm 2000, bằng gần 1/3 tổng số nợ của giang sơn này,

“Chúng ta đang bước tham gia một thời kỳ mới của trơ trọi tự quả đât tập trung vào TQuốc. Các cường quốc trước đây đang suy giảm tác động của họ và chạm mặt phổ biến khó khăn trong việc khôi phục nó”, Solange Chatelard, một phân tích sinh đến trong khoảng Đại học Libre de Bruxelles, Bỉ, nhận định.

Tác động trong khoảng TQuốc 

CNN bình luận, một trong những mối run sợ lớn về các khoản vay của Trung Quốc là chế độ ngoại giao bẫy nợ. Bắc Kinh chuẩn bị cho các non sông khắp châu Á và Thái Bình Dương vay giảm giá để triển khai một số công trình đòi hỏi kinh phí lớn tưởng và khi các số tiền phải thanh toán vượt quá mức chi trả, Bắc Kinh sẽ dùng chính những số tiền phải thanh toán này để đổi lấy các của nả chiến lược hoặc tác động chính trị trong khoảng các "con nợ".

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 3.

Mức mượn nợ của châu Phi với TQuốc trong thời điểm trong khoảng năm 2000-2017.

Tất nhiên, Arkebe Oqubay, một quan chức cấp cao trong chính phủ Ethiopia chắc chắn tổ quốc của ông không đánh đổi chính trị lấy các khoản mượn khuyến mãi của Trung Quốc.

“Một trong những yếu tố khác lạ là các nhà tài trợ Trung Quốc không can thiệp vào chính trị”, ông này cho nhân thức.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao TQuốc nói với CNN rằng các công ty TQuốc ở châu Phi hoạt động chủ quyền và chính phủ nước này không quan tâm đến các dự án mà các công ty của họ đầu tư ở tại đây.

Một mối niềm nở khác là bình yên non sông. Đầu năm 2018, tờ Le Monde của Pháp đưa tin Bắc Kinh đã cài máy nghe lén ở hội sở Kết hợp châu Phi (AU).

Cái giá để một thủ đô ở châu Phi trở thành thành phố Trung Quốc là bao nhiêu? - Ảnh 4.

Tòa nhà trụ sở của AU ở Addis Ababa được một công ti của China xây đắp. (Ảnh: CNN)

“Dữ liệu trong khoảng các máy tính trong tòa nhà trụ sở của AU do TQuốc xây dựng mỗi đêm đều được chuyển đến các máy chủ TQuốc trong suốt 5 năm”, tờ báo Pháp dẫn các nguồn tin giấu tên cho nhân thức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như AU ngay sau đó đã chưng bỏ thông tin mà họ chắc chắn là từ các cáo buộc vô căn cứ này. Nhưng việc những tin đồn này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang lên ý tưởnrg xây đắp xác căn cứ ở châu Phi khởi đầu làm cho các nhà khiến cho chính trị ở đất liền này thận trọng hơn bao giờ hết.

 (Nguồn: CNN)

Theo Song Hy

VTCnews


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard