Hotline
0981 467 967

Can dự sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô 'đất tiến thưởng' 2-4-6 Nhị Bà Trưng

09:01

Lô "đất tiến thưởng" bốn mặt tiền 2-4-6 Nhị Bà Trưng (quận 1, TP HCM) rộng hơn 6.000 m2 này được TP HCM giao không qua đấu giá cho Sabeco. Tất nhiên, sau đó, dự án lại được "sang tay" cho tổ chức khác.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 1.

Lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng rộng hơn 6.000m2. Đây là khu đất có địa điểm đắc địa với bốn mặt tiền gồm: Nhị Bà Trưng, Thi Sách, Công trường Mê Linh và Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 2.

Khu đất này lúc đầu dự kiến sẽ được xây đắp thành Dự án tổ thích hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỉ đồng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 3.

Đương nhiên, theo Quyết định số 1443/QĐ-KTNN ngày 29-9-2017 của Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về việc kiểm toán lên tiếng tài chính, các hoạt động can dự tới điều hành, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của Tổng Công ty Cổ hủ phần Bia - Rượu - Nước hàng điểm tâm Sài Gòn (Sabeco), KTNN khu vực IV đã tiến hành kiểm toán trong khoảng ngày 4-10-2017 đến 1-12-2017. Kết quả kiểm toán chỉ rõ hàng loạt vi phạm về quản lý, sử dụng vốn nhà nước của Sabeco.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 4.

Thời điểm đó, để thực hiện công trình, Sabeco đã "bắt tay" với một số doanh nghiệp khác, lập ra Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu cơ Sài Gòn Pearl. Theo giấy chứng nhận chứng nhận doanh nghiệp, 4 cổ hủ đông sáng lập lúc đầu của Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Đầu tư Sài Gòn Pearl bao gồm: Công ti Cổ lỗ phần Đầu cơ Thương mại và Dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ti Cổ hủ phần Đầu cơ Mê Linh chiếm hữu 25,5%%, Công ti Cũ rích phần Attland sở hữu 23% và Sabeco sở hữu 26%.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 5.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn bộ cổ lỗ phần chiếm hữu trong Sabeco Pearl cho Công ti CP Attland theo hợp đồng chuyển nhượng cũ rích phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá niêm yết 13.347 đồng/cổ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. giá khởi điểm này được cho là quá "bèo" so với trị giá thực của khu đất "rubi" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 6.

Mặc dù chắc chắn việc thoái vốn này là thích hợp nhưng theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới lên tiếng vừa mới đây về tình hình hoạt động của Sabeco cho thấy, việc thoái vốn này của Sabeco tại dự án có phổ thông vi phạm.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 7.

Năm 2016, Sabeco đã thanh lý toàn thể cổ phần sở hữu trong Sabeco Pearl cho Công ty CP Attland theo hợp đồng chuyển nhượng cổ hủ phần số 01/HĐ-SABECO/2016 với giá sàn 13.347 đồng/cũ kĩ phiếu, thu về chỉ có 195 tỉ đồng. Mức giá này được cho là quá "bèo" so với giá trị thực của khu đất "rubi" nêu trên.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 8.

Được xem là khu "đất vàng" riêng lẻ còn sót lại tại trung tâm TP bây giờ, nhưng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) sau những lần đổi chủ vẫn chỉ là một dự án bỏ hoang.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 9.

Phổ biến người dân sử dụng triệt để lòng phố xung quanh lô "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng để khiến cho nơi sắm sửa, sửa xe ... Thậm chí lúc trước nơi này còn bị trở thành nơi cho thuê giữ xe

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 10.

Tổng thể lô "đất quà" 2-4-6 Nhì Bà Trưng đã được giải phóng mặt bằng và giữ nguyên trạng, duy nhất chỉ còn một công trình bị bỏ hoang xuống cấp phía mặt tiền con đường Đông Du.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 11.

Bên trong lô "đất tiến thưởng" 2-4-6 Nhì Bà Trưng cỏ cây mọc xum xê trông rất nhếch nhác, trước đó là bãi giữ xe, bây chừ đơn vị này đã trả lại nguyên trạng.

Liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín: Cận cảnh lô đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng - Ảnh 12.

Trong các sai phép về quản lý, dùng vốn, của cải nhà nước của Sabeco có việc Sabeco bán lô "đất quà" 2-4-6 Nhị Bà Trưng với giá "bèo", gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Theo Hoàng Triều

Người công lao

Trong khoảng Khóa:


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard