Hotline
0981 467 967

China bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

21:01

Phân viện 2, Viện Kiểm sát đô thị Thiên Tân đã ra quyết định bắt giữ Lại Tiểu Dân theo pháp luật của qui định. Vụ án đang được tiếp tục dò la giải quyết”. Trước đây, hôm 15/10, Ủy ban Rà soát kỷ luật trung ương - Ủy ban giám sát tổ quốc China đã công bố kỷ luật “song khai” (khai trừ đảng tịch và công chức) đối với Lại Tiểu Dân vì “đi ngược lại phương châm chế độ công việc tiền tệ của trung ương, kiếm được hối lộ và đổi quyền lấy tình, lạm quyền rườm rũ, sa đọa trụy lạc, đạo đức bại hoại”.

Để đi đến quyết định kỷ luật Lại Tiểu Dân, cơ quan này đã quyết định tiến hành điều tra từ bốn tuần 4/2018 sau khi trong dư luận hình thành những lời đồn đoán về “Bí thơ có 3 thứ 100 trăm Lại Tiểu Dân” (100 người ấy, 100 căn nhà và 100 mối quan hệ). Tờ Tài Tân cho nhân thức, các nhân viên điều tra đã tìm thấy số lượng rất lớn tiền mặt các loại được cất giấu trong nhà Dân, nặng tổng cộng 3.105kg, tổng giá trị đến 270 triệu NDT (39,1 triệu USD). Nếu xếp lại với nhau, số giấy bạc phận giá 100 Quần chúng tệ này có khối lượng hơn 3 mét khối.

Tất nhiên, đó mới chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Ngày 9/11, tờ “Quan sát kinh tế” post bài cho biết, vụ án Lại Tiểu Dân can dự tới mấy trăm người, với hàng ngũ như hiện thời thì chẳng thể chấm dứt điều tra trong vòng 3 năm đến. Theo báo này, hai thân sĩ được tiếp xúc tình hình khảo sát vụ án tiết lộ: số của nả của Lại Tiểu Dân can dự tới vụ án tới trên 1,6 tỷ Quần chúng tệ (5.600 tỷ VND); đó còn chưa bao gồm các của cải quý giá khác mà ông ta sở hữu thực tế như bất động sản.

Một trong hai vị này cho “Nhìn vào kinh tế” biết: trong khoảng khi bị dò hỏi tháng 4/2018 tới nay, Lại Tiểu Dân đã khai ra hàng trăm người có mối quan hệ với bản thân; lấy Lại Tiểu Dân khiến ngòi nổ, trận chiến chống tham nhũng trong giới nhà băng tiền tệ hiện nay mới đích thực khởi đầu. “Chỉ căn cứ tham gia tình hình vụ án và số người can dự do Lại Tiểu Dân khai ra thì với hàng ngũ hiện giờ, 3 năm chưa chắc đã chấm dứt việc dò hỏi”.

Tư liệu công khai cho biết, Lại Tiểu Dân sinh năm 1962, quê Giang Tây, đại biểu quốc hội khóa 12 (2013 – 2018). Sau khi ra trường khoa Kế hoạch kinh tế, Đại học Kinh tế Nguồn vốn Giang Tây năm 1983, Dân vào khiến cho việc ở Ngân hàng trung ương Trung Quốc, từng giữ các chức Phó, Trưởng phòng Vụ kế hoạch tiền vốn, Vụ phó Vụ điều hành cho vay, Vụ phó điều hành giám sát… Năm 2003, khi Hội Giám sát Nhà băng TQuốc kiến tạo, Dân chuyển sang khiến cho Cục trưởng Giám sát ngân hàng thị trấn Bắc Kinh, Bí thư đảng ủy, Chủ nhiệm Văn phòng giám sát ngân hàng Trung Quốc.

Năm 2009, Lại Tiểu Dân rời hệ thống giám sát ngân hàng, chuyển sang làm cho Phó Bí thư, giám đốc, trong khoảng 04 tuần 9/2012 được giao giữ chức Bí thư đảng ủy, Chủ toạ Tổ chức kinh doanh điều hành tài sản Hoa Dung China (TQuốc Huarong Asset Management) thuộc Quốc Vụ viện – một tổ chức quản lý của cải và đầu cơ nợ xấu do Bộ Vốn đầu tư và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ TQuốc xây dừng. Sau khi nắm quyền chỉ đạo Hoa Dung, của cải của công ti đã liên tục tăng thêm. Tới cuối năm 2017, tổng tài sản đã đạt 1.870 tỷ NDT (270 tỷ USD), tài sản tĩnh 182,6 tỷ, lợi nhuận ròng năm 2017 đạt 26,6 tỷ NDT; năm 2016 xếp thứ 184 trong top 500 công ty mạnh nhất Trung Quốc.

Khi Lại Tiểu Dân bị khai trừ đảng tịch, ông ta bị buộc tội kiếm được hối lộ và “mở rộng mù quáng, buôn bán không theo trơ tráo tự” khiến cho Hoa Dung xa cách nghiêm trọng nghiệp vụ chính là đầu cơ nợ xấu. Được biết, trong khoảng 2014 tới 2017, Hoa Dung đã phát triển số trái khoán đô la Mỹ ghi giá lên đến 50 tỷ đô la Mỹ.

Việc Hoa Dung lợi dụng chế độ khuyến mãi tài chính để mượn ngân hàng với lợi nhuận suất thấp rồi phóng tay thu tìm và cho mượn rườm rũ lấy lợi nhuận cao đã làm cho công ty lâm vào trạng thái nguy nan. Sau khi Lại Tiểu Dân bị lên tiếng khảo sát hôm 17/4/2018, trang mạng Tài Chính cho biết, tổng số nợ của Công ty Hoa Dung hiện lên đến 1.690 tỷ NDT, giá cũ rích phiếu của công ti trên thị trường chứng khoán ngay tức thì sụt giảm 38,7%.

Về biệt hiệu “3 thứ 100” của Lại Tiểu Dân, tờ Tài Tân cắt nghĩa: Lại Tiểu Dân có hơn 120 căn nhà, hơn 100 mối quan hệ gồm toàn những anh hùng có máu mặt trong giới chính trị, buôn bán, ngân hàng và hơn 100 một nửa, trong đó có mấy chục cô trong nội bộ công ti Hoa Dung và “có cả nữ minh tinh mà bạn nào ai cũng nhân thức”.

Theo Đa Chiều ngày 9/11, một viên chức dò xét cho nhân thức, trong số những phụ nữ mà Lại Tiểu Dân “đổi quyền lấy sắc” có rộng rãi cô là nữ nhân viên trong Công ty Hoa Dung. “Có cô để được ngồi vào vị trí nào đó, đã kẹp ảnh gợi cảm của bản thân mình trong giấy tờ gửi cho Lại Tiểu Dân để ông ta đon đả chiếu cố”.

Lại Tiểu Dân cũng tỏ ra “ga-lăng” với các người đẹp. Trong số hơn 120 căn nhà, ông ta đã tặng 100 căn cho bà vợ cũ và các người yêu, biến đó thành “vườn Eden”, nơi lui đến tróc nã hoan. Việc hơn 100 người yêu và hoàng hậu cũ có đủ nhân tố, địa vị khác biệt mà sống cấu kết, không tranh chấp nhau cũng khiến cho người ta không dễ dàng hình dong nổi.

Theo Lan Hương

Tiền Phong


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard