Hotline
0981 467 967

Chống tham nhũng: Tới lúc tuyên chiến cả với những “nốt ghẻ ruồi”

18:01

Cuối tuần qua, tại một hội nghị của Ban Lãnh đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ví trạng thái tham nhũng “vặt” giống như những “nốt ghẻ ruồi”, rất khó tính, gây xói mòn lòng tin của quần chúng.

Trưởng Ban Chỉ huy Trung ương về phòng chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra thông điệp rõ ràng: tới đây, việc ngăn chặn tham nhũng không chỉ dừng lại ở những vụ án lớn, nguy hiểm mà còn phải làm sạch sẽ cả những những “nốt ghẻ ruồi”. Theo đó, cơ quan công dụng sẽ chọn lựa một số vụ tham nhũng “vặt” tiêu biểu để đưa ra giải quyết.

Hiện trạng tham nhũng “vặt” phổ biến tới mức mà một bộ phận người dân có tâm lý đồng lõa khi chặc lưỡi nghĩ rằng “xã hội nó thế, bản thân phải thế”. Họ thậm chí chấp nhận trạng thái tham nhũng “vặt” để mong được việc. Nhưng một phòng ban không có tức thị phần nhiều. Chính nạn tham nhũng “vặt” đã phát triển những bất bình đẳng trong xã hội. Những người không có yếu tố kiện, không có kĩ năng “lót tay” thì tuy nhiên họ sẽ phải ưng ý thiệt hại.“Những nốt ghẻ ruồi” xưa nay đã được nhắc đến khá rộng rãi. Nó hình thành mọi lúc, mọi nơi trong đời sống xã hội. chậm triển khai là nạn bôi trơn tru, lót tay, phong bì, phong bao, giấu giấu diếm diếm... khi ứng tuyển làm cho, xin học, xin giấy tờ thủ tục, xin thừa hưởng dịch vụ y tế tốt trong bệnh viện công, là tình trạng “ăn” của dân không trong khoảng một thứ gì...

Tại sao tham nhũng “vặt” trở nên thông thường?. Đầu tiên, nó là tàn dư của cách thức “xin-cho” còn in hằn trong tâm lý của phổ biến người, là thái độ ban phát của một phòng ban cán bộ công quyền dù đó là bổn phận của họ. Thứ nữa, dù đã được cách tân phần nhiều nhưng thủ tục hành chính trong phổ biến ngành vẫn còn nhiêu khê, phiền hà khiến người địa phương và đơn vị phải di chuyển rộng rãi lần... Và trên hết, thiếu một chế độ giám sát đủ mạnh và gần như chưa có một vụ “lót” tay nào bị truy nã cứu trách nhiệm hình sự không tính việc mất chức, thôi việc, thuyên chuyển công tác.

Trước thềm kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, cử tri cũng đãi đằng giận dữ về nạn tham nhũng “vặt”. Cử tri nghĩ rằng, những biểu hiện bị động này thường chỉ được nhận thấy chuẩn y phản ánh, tố giác của cư dân hoặc qua tạp chí, hầu như chơi được nhận thấy duyệt y đấu tranh nội bộ, tự phê bình và phê bình của cán bộ, công chức.

Dưới giác độ của các chuyên gia, tham nhũng “vặt” không còn là chuyện vặt mà đã trở thành yếu tố lớn. Vấn đề nguy hại nhất của tham nhũng “vặt” là phát hành sự phản ứng trong thị trấn hội, đặc biệt là gây mất niềm tin của người dân tham gia các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Vì thế, việc tìm hiểu xây đắp Đề án chống tham nhũng “vặt” của Ban Nội chính Trung ương được dư luận khôn cùng đon đả. Họ đợi mong cơ quan tính năng đến đây sẽ đưa ra những biện pháp đủ mạnh cho vấn nạn này, không chỉ phụ thuộc tai mắt quần chúng. #, tham gia công nghiệp hiện đại mà phải có chế tài nghiêm khắc làm  người “đưa” và “kiếm được” đều cảm thấy “sợ”.

Tuyên chiến với trạng thái tham nhũng “vặt” được chủ tịch Đảng và Nhà nước đưa ra trong bối cảnh phổ biến vụ tham nhũng lớn, tinh vi, hiểm nguy đã bị vạch trần, rộng rãi cán bộ cao cấp bị giải quyết hình sự. Đó là cơ sở vật chất để dân tin rằng, những “nốt ghẻ ruồi” tới đây sẽ có thuốc đặc trị hiệu quả.

Theo Hương Giang

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard