Hotline
0981 467 967

Chuyện của 'má Loan' và những đứa con khác biệt: Trong khoảng bỏ giảng con đường, vào Hội An chú tâm trẻ mồ côi khuyết tật

01:31

"Má Loan" của những đứa trẻ khác lạ

"Mấy con ơi! Dậy theo má tiến công răng, ăn sáng rồi đi học nào", đúng 6 giờ sáng, tiếng gọi quen thuộc của cô giáo Loan lại vang lên, báo hiệu một ngày mới bắt đầu với bầy trẻ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Nam (TP Hội An).

Miệng gọi, chân bước đến từng giường, cô Loan ôm tụi nhỏ bé tham gia lòng, an ủi với niềm vui hiền đức. Vừa dìu được em này dậy, đứa kia lại phụng phịu nằm vật xuống giường "ăn vạ". Đứa khua chân đạp thình thịch đòi "ngủ nướng", em thì lại réo "má ơi, má ơi, dìu con xuống xe lăn". Loay hoay một lúc lâu, sau cùng cô Loan cũng tiến công thức được đám trẻ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 1.

Tiến công thức tụi trẻ khuyết tật dạy đi học là công việc không xa lạ vào mỗi sáng của cô giáo Loan.

Chưa kịp lau mồ hôi ướt sũng trên mặt, vừa hì hục thở, cô Loan vừa hặm hụi đẩy chiếc xe lăn đưa cậu bé nhỏ bị bại liệt đi tiến công răng, mấy đứa nhỏ còn lại cũng cầm bàn chải, khăn mặt, đứa bu chân, đứa thì níu áo cô, rồng rắn theo sau.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 2.

Suốt hơn 25 năm nay, cô Loan chú tâm những đứa trẻ mồ côi bị khuyết tật từng miếng ăn, giấc ngủ.

Đúng 7 giờ sáng, buổi học của những đứa trẻ khuyết tật mở màn bằng những câu hát ngọng nghịu:

"...Mẹ yêu ơi con yêu mẹ đa dạng

Mẹ luôn là Phật sống của đời con

Mẹ cho con tình ái cừ khôi

Mẹ là lý trí của đời con...".

Lớp học của cô Loan chỉ vỏn vẹn 12 trò, đủ mọi lứa tuổi. Mỗi em một dạng khuyết tật không giống nhau, trong khoảng bại liệt, bại não, bệnh down, tự kỷ, tăng động tới khiếm thị, khiếm thính. Có cháu yếu phải dắt đi, có cháu ngồi xe lăn, cháu thì không tự chủ được vệ sinh cá nhân. Đáng thương hơn, số đông các em đều bị thân phụ mẹ bỏ rơi trong khoảng bé xíu. Chính bởi vậy, cô Loan không chỉ là cô giáo dạy chữ, dạy kĩ năng sống mà còn là người mẹ hiền hậu luôn ân cần chăm nom cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Có lẽ, chính cho nên mà phần lớn các em đều yêu mến và gọi cô Loan là mẹ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 3.

Lớp học đặc biệt của cô giáo Loan.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 4.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 5.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 6.

Nụ cười của cô Loan cực kì giản dị, đó là thấy học sinh có thể viết được tròn con chữ, chịu ngồi lặng lắng nghe và hiểu đôi lời mình nói…

Nuôi, dạy một đứa trẻ chung đã khó, nuôi dạy một đứa trẻ không may bị khuyết tật còn nặng nhọc gấp bội phần. Một buổi học thực sự là một "cuộc chiến" giữa cô Loan và học sinh. Bởi, với trẻ khuyết tật, chuyện nhỏ dại đau, mếu máo, đòi bỏ trốn, không chịu học bài… diễn ra như cơm bữa. Ấy vậy mà, vì tình mến yêu, cô đã kiên nhẫn vượt qua mọi khó khăn để chăm bẵm và dạy dỗ những đứa trẻ kém may mắn theo những bí quyết rất đặc biệt.

Để giúp các em học được chữ, mỗi ngày cô Loan phải nghĩ ra những trò chơi khác biệt nhằm kích hoạt tinh thần để học sinh dồn vào một chỗ tham gia tiết học. Cô Loan san sẻ, trước khi đi dạy, ngoài việc "thiết kế" cho mỗi trẻ một giáo án riêng, vừa phù hợp với kỹ năng, vừa căn cứ theo độ tuổi của từng em.

Mỗi tối, cô còn bỏ ra hàng giờ đồng hồ để suy nghĩ các trò chơi vui và mới lạ, giúp các em phấn khởi, thoải mái với việc học hơn. Cứ tương tự, suốt hơn 25 năm nay, lớp học của cô Loan luôn ngập tràn tiếng cười và thú vui của các em bé xíu xấu số.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 7.

Việc nghĩ ra trò chơi cho cả lớp cũng rất đau đầu, bởi khó khăn doanh nghiệp những trò chơi đi lại vì phổ thông em bị khuyết tật tay, chân. Cũng không thể vận dụng kiểu trò chơi quá yên cầu trí não vì các em sẽ không dễ dàng nắm bắt và nhàm chán…

"Tôi xem học trò như con ruột của bản thân và dạy dỗ bằng số đông tấm lòng của một người mẹ vì các con xuất hiện đã phải chịu phổ quát thiệt thòi, kiếm được thức không được như những đứa trẻ tầm thường khác. Có thể khiến cho được gì để giúp các con học tốt hơn, hứng thú học hơn thì tôi khiến cho…", cô Loan tâm tư.

Trong khoảng bỏ giảng tuyến đường, vào Hội An chăm sóc trẻ khuyết tật

Xuất hiện và lớn lên ở TP Đà Nẵng, sau khi ra trường đại học, cô Loan được phân về giảng dạy tại một trường tiểu học gần nhà. Công việc định hình làm cho rộng rãi người cứ nghĩ cô sẽ gắn bó dài lâu. Thế nhưng trong một lần theo chồng vào thăm trọng tâm, chứng kiến nhiều cảnh ngộ con nít khuyết tật rất đáng thương khiến cho cô không cầm được nước mắt. Thế là, cô quyết định bỏ đông đảo vào Hội An sinh sống, làm cho việc để có thể chăm nom trẻ khuyết tật mỗi ngày.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 8.

“Khi chứng kiến cảnh thiệt thòi của những đứa trẻ này, tôi đã không cầm được nước mắt. ngừng thi côngĐây là một cơ duyên mà ông trời sắp xếp cho tôi tới đây và gắn bó với các con...", cô Loan tâm tình.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 9.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 10.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 11.

Những đứa trẻ mồ côi - "con" của "má" Loan đều bị khuyết tật bẩm sinh.

Cô Loan tự kiếm được chính mình may mắn và hạnh phúc khi được là thầy giáo của những đứa trẻ xấu số này. Dù với đồng lương ít ỏi và "nhiệm vụ" của cô chỉ là dạy học. Thế nhưng, thương học sinh, hằng ngày cô thường tình nguyện ở lại trọng tâm để cung cấp sinh viên trong khoảng việc tắm rửa, giặt giũ đến chuyển động, vệ sinh. Cô còn như một người mẹ nhân hậu để tụi nhỏ tuổi chia sẻ bi quan vui mỗi ngày, giúp các em vơi đi sự mặc cảm. Nhiều trẻ trong số đó đã gắn bó với cô Loan trong khoảng khi lọt lòng tới lúc trưởng thành với nhiều tiến bộ rõ rệt.

Trong đó, câu chuyện của em Nguyễn Văn Vũ (SN 1994) là một minh chứng. Hơn 20 năm trước, sau trận bão lớn, một cư dân Hội An vô tình vớt được một nhỏ tuổi trai thân hình bị tím tái vì lạnh, đang bị thả trôi giữa dòng nước xiết. Sau đó, cháu bé xíu này được Trọng điểm kiếm được về nuôi và đặt tên là Vũ.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 12.

“Tôi luôn xem những đứa trẻ ở đây như con của bản thân mình và được để mắt, yêu thương chúng mỗi ngày là niềm hạnh phúc của tôi…”, cô Loan san sớt.

Ngay từ bé xíu, Vũ đã bị bệnh bại não và khuyết tật vận động khiến cơ thể rất yếu. Mới 2 tuổi, Vũ đã phải trải qua phổ quát trận bé nhỏ thập tử nhất sinh, có lúc tưởng mức độ như không qua khỏi. Có lẽ, đó cũng là nguyên do mà phụ thân mẹ đã nhẫn tâm bỏ rơi em...

Thương Vũ, cô Loan và những cô chú trong trọng tâm đã nuôi nấng và chú tâm em như con ruột của chính mình. Rồi lớn lên, Vũ đi đứng gian truân, hễ cứ bước đi vài bước là bị ngã, khiến cho trên đầu phải khâu hàng chục mũi. Xót quá, cô Loan đã ra chợ đặt khiến cho Vũ một chiếc mũ bằng cao su dày và cứ thế em tập tễnh bước đi được.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 13.

"Má Loan thương chúng em lắm, má dạy dễ nắm bắt lại rất quan tâm, chăm bẵm cho tụi em nữa. Tụi em quý và thương má Loan phổ biến lắm...”, em Vũ chia sớt.

Năm Vũ 10 tuổi, cô Loan đón em vào lớp học để dạy chữ trong khoảng đó tới nay. Hiện nay, Vũ đã học thành thục chương trình lớp 6, biết khiến cho toán và còn nói được cả tiếng Anh. Do bị dị tật nên những nét viết của Vũ dù nắn nót nhưng không được đẹp, giọng nói cũng không tròn vần rõ chữ, thế nhưng khách hàng nào cũng phải thán phục, bởi đó là cả một công trình lớn của Vũ và má Loan...

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 14.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 15.
Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 16.

Với những đóng góp của bản thân, cô Loan là một trong số những thầy giáo được tuyên dương trong chương trình "San sẻ cùng thầy cô năm 2018" do Trung ương Hội Đoàn kết thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Huấn luyện và Tập đoàn Thiên Long phối phù hợp doanh nghiệp nhân thời điểm 20/11 sắp tới.

Hay chuyện của 2 cô bé xíu khiếm thị đẹp tươi Nhi chị, Nhi em bị thân phụ mẹ bỏ rơi trước cổng trung tâm lúc mới sinh, vẫn còn nguyên dây rốn. Suốt 10 năm qua, cô Loan vừa là cô giáo, vừa là mẹ, chiều chuộng, săn sóc cho 2 cô gầy song sinh từng miếng ăn, giấc ngủ. Do 2 em chẳng thể trông thấy nên cô Loan đã lặn lội đi học chữ nổi để về dạy lại cho 2 cô con gái dễ thương của chính mình. Tác phẩm là tới nay 2 em đã nhân thức đọc, biết đếm và cả hát múa nữa.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 17.

Dù chẳng thể nhìn thấy ánh sáng nhưng nhờ má Loan mà 2 cô bé Nhi chị và Nhi em đã nhân thức đọc, viết và cảm nhận cuộc sống theo 1 bí quyết rất khác lạ: sờ tay

Suốt 25 năm qua, cô Loan như người mẹ hiền hậu, lặng lẽ, âm thầm dành trọn tình yêu cho trẻ khuyết tật. Sự tận tụy của cô đã mang về những "trái ngọt" khi đa dạng em đã có thể đọc, viết một cách thức tròn vành, rõ chữ. Chưa kể đến phổ quát em còn nói được cả tiếng Anh dù bị dị tật nên phát âm gian nan.

Khác biệt, đến hiện nay, có phổ quát em đã trưởng thành, thi đậu Đại học, có em đã tốt nghiệp và có công việc định hình, kết hôn và có cuộc sống gia đình sống hạnh phúc. chậm tiến độ cũng chính là những món vàng mà theo cô Loan là vô giá và ý nghĩa nhất mà những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật bỏ ra tặng cho cô.

Chuyện của má Loan và những đứa con đặc biệt: Từ bỏ giảng đường, vào Hội An chăm sóc trẻ mồ côi khuyết tật - Ảnh 18.

Cô Loan san sẻ, 25 năm làm cho công tác dạy dỗ, nuôi dưỡng những em sinh viên “khác biệt” đã để lại phổ biến kỉ niệm ai oán vui mà mỗi lần nhớ lại cô vẫn tự biết lòng: “Bản thân mình đã lựa chọn đúng đoạn đường và không cảm thấy ăn năn tiếc nuối”.

Theo Hà Nam

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard