Hotline
0981 467 967

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” giả dụ tái tranh cử tổng thống

10:31

Viết bài trên báo Wall Street Journal vừa mới đây, 2 cựu cố vấn của bà là Mark Penn và Andrew Stein đã kêu gọi quần chúng hãy chuẩn bị sẵn sàng cho version Hillary Clinton 4.0 khi bà sẽ tranh cử vào năm 2020. Theo đó, bà Clinton sẽ không để cho 2 thất bại lúc trước ngáng tuyến đường bà tiến vào Nhà Trắng.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 1.

Bà Hillary Clinton. Ảnh: FACEBOOK

Phiên bản thân bà Clinton đã nói với nhà báo Kara Swisher của trang Recode hồi bốn tuần trước về một cuộc tranh cử khác nữa cho chức vụ cao nhất: "Tôi muốn trở thành tổng thống. Tôi nghĩ khi có một thành viên Đảng Dân chủ trong Phòng Bầu dục vào bốn tuần 1-2021, sẽ có phần đông việc để khiến cho. Tôi muốn nói chúng ta đã khiến cho đại chúng trên thế giới lo lắng, kể cả chính chúng ta. Chúng ta đã làm cho bằng hữu và kẻ thù của chúng ta rối tung cả lên".

Hình như, bà Clinton tự tin thừa nhận bà cảm thấy đã được sẵn sàng rất khả quan vì đã có 8 năm làm cho thượng nghị viên và đã từng là một nhà ngoại giao ở Bộ Ngoại giao Mỹ…

Rõ ràng là, bà Clinton không muốn hoàn toàn trong khoảng bỏ một lần thử sức nữa. Nếu như các ông Joe Biden (75 tuổi) và Bernie Sanders (77 tuổi) có thể tái tranh cử tổng thống, vì sao bà lại không thể chứ?

Thế nhưng, theo nhà phân tách Chris Cillizza, nhân tố ở đây là: Đảng Dân chủ cần phải cương quyết gạt bỏ nỗ lực tranh cử tổng thống thêm mọt lần nữa của bà Clinton giả dụ như họ muốn tấn công bại Tổng thống đương chức Donald Trump tham gia năm 2020.

Hẳn mọi người còn nhớ, bà Clinton đã thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ông Trump năm 2016. Đáng nói là, bà đã thua cuộc bất chấp các sự kiện sau:

- Bà tìm phương pháp kế nhiệm một vị tổng thống Dân chủ được yêu mến.

- Bà quyên góp rộng rãi hơn và chi nhiều hơn ông Trump ở đông đảo mọi bang chủ đạo.

- Chỉ một số tuần trước khi kết thúc cuộc tranh cử đã hiện ra một đoạn băng khắc ghi một loạt lời bình luận ghét đàn bà của ông Trump.

- Tình địch của bà là Donald Trump.

Vâng, đã có các yếu tổ khiến cho giảm đi điểm hay của bà: Chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử, ông James Comey, giám đốc Cục Dò la Liên bang (FBI) lúc đó, quyết định thông báo FBI sẽ tái thành lập cuộc dò xét về chuyện bà đã sử dụng hộp thư điện tử tư nhân. Thêm tham gia đó, WikiLeaks đã báo cáo các thư điện tử của Ủy ban Dân chủ non sông đã bị tin tặc thâm nhập với mục đích khiến cho lực lượng của bà Clinton hồi hộp và làm họ chểnh mảng nhiệm vụ.

CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống - Ảnh 2.

Theo phân tích của đài CNN, bà Clinton không có cửa thắng khi trở lại trục đường đua tham gia Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, phần thắng đã từng nghiêng hẳn về phía bà Clinton trong cuộc chạy đua năm 2016. Phần đông chuyên gia, cuộc dò hỏi ý kiến và người địa phương đều dự kiến bà sẽ thắng và thắng dễ dàng.

Vậy mà bà đã thua.

Nay nghĩ lại mới thấy khởi thủy của thất bại đó là khá rõ ràng. Mọi người lúc đó đều không thích ông Trump. Thế nhưng, họ cũng không thích bà Clinton nữa. Người ta đã không tin ông Trump hoặc nghĩ rằng ông ấy chân thực. Thế nhưng, họ cũng có cảm giác y như vậy về bà Clinton.

Sau cuối, cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump bởi vì họ muốn có một sự thay đổi triệt để. Ông ấy chính là sự thay đổi đó.

Sau đây là con số có thể kể lại câu chuyện bầu cử: Gần 4/10 cử tri nói rằng yếu tố cần thiết nhất về một ứng cử viên đối với họ là vị đó có thể đem đến sự thay đổi cần thiết ở tổ quốc của họ. Ông Trump đã nhận được 82% số phiếu bầu của đội ngũ cử tri này. Còn bà Clinton chỉ nhận được 14%.

Lúc này đây, nếu nói về mặt chính trị, bà Clinton đang ở vị thế tệ hại hơn thời gian đó. Theo cuộc thăm dò của Viện Gallup hồi tháng 9-2018, chỉ 36% cử tri ưa chuộng bà Hillary Clinton, giảm 7 điểm xác suất so với thời gian ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 và là tỉ lệ thấp nhất trong cuộc thăm dò của Viện Gallup.

Thêm tham gia đó, quan điểm tiêu cực sâu xa về bà Clinton hiện nằm ở trọng tâm nguồn cội vì sao bà sẽ là sự lựa chọn tệ hại nhất đối với phe Dân chủ vào năm 2020. Chính yếu tố bà Clinton sinh ra trước dân chúng phổ biến năm trời và đã có nhiều nghi ngờ về cuộc đời của bà đã giúp cho ông Trump biến cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý về bà hơn là về ông và những khuyết điểm sâu xa của phiên bản thân ông với nhân cách một loài người và một chính khách.

Hơn nữa, cần ghi nhớ vấn đề này: Đánh bại ông Trump là chuyện khó khăn hơn so với khi nhìn từ bên ngoài. Về phần phần đông những điều dị thường khi ông làm tổng thống, ông đã cho thấy kỹ năng củng cố nền móng của Đảng Cộng hòa giống như một số chính khách Cộng hòa trước ông. Sau cuối, ông sẽ làm đa số mọi sự để giành thắng lợi.

Sự thực là, lần thứ ba thi thoảng khi có sức thú vị trong cuộc đua giành chức tổng thống. Khác lạ là khi nói về một ứng viên gây ra sự bất đồng như Hillary Clinton - nhà phân tách Chris Cillizza kết luận.

 (Theo CNN)

Theo Hoài Vy

Người Lao động


Tham khảo thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard