Hotline
0981 467 967

Có thể phải giãn tiến độ IPO Agribank, giảm sở hữu Nhà nước tại BIDV

13:31

Việc cũ rích phần hóa Nhà băng Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê vietnam (Agribank) và chiến lược giảm sở hữu Nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Sản xuất vietnam (HOSE: BID, BIDV) đã được đề cập tại buổi họp báo chuyên đề tháng 11 của Bộ Tài chính.

Có thể phải giãn tiến độ IPO Agribank, giảm sở hữu Nhà nước tại BIDV - Ảnh 1.

Buổi họp báo Chuyên đề của Bộ Vốn đầu tư

Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Nguồn vốn Doanh nghiệp cho nhân thức, để bắt đầu cổ hủ phần hóa Agribank, trong khoảng đầu năm 2018, Bộ Vốn đầu tư đã khiến việc phổ quát lần với ngân hàng để bàn cách thức giảm định giải quyết can dự đến 4 triệu m2 đất do nhà băng này điều hành. Bộ đã buộc phải nhà băng thi hành theo đúng luật đất đai và triển khai ngay để khi chốt cũ kĩ phần hóa 1/1/2019 thì phương thức đầy đủ, mọi thủ tục đã hoàn tất. Nhà băng cần phải nắm được địa điểm từng BĐS, khu nào có giấy phép chiếm hữu, khu nào chưa được cấp đạt yêu cầu quyền sử dụng. Sau đó nhà băng sẽ đưa các thủ tục này cho UBND xác nhận, khu đất có quy hoạch, khu đất nào cần thu hồi, song song định lại giá trị của các BĐS. Công đoạn này vẫn đang được khai triển và có thể kéo dài.

Chủ tịch Agribank Trịnh Ngọc Khánh từng cho nhân thức, ngân hàng sẽ chạm mặt phổ quát gian truân vướng mắc trong công tác cổ hủ phần hóa. Dự kiến, thời gian xác định giá trị tổ chức sẽ là 31/12/2018, nhanh nhất tới năm 2020 mới có thể IPO.

Theo ông Tiến, cổ phần hóa là giai đoạn biến đổi từ sở hữu Nhà nước sang đồng chiếm hữu bởi phổ biến chủ thế. Cho nên, trước khi tiến hành cũ kĩ phần hóa cần xác định rõ lại của cải Nhà nước và tài sản công ty, nhà băng. Trước khi cổ hủ phần hóa, đơn vị phải tuân hành và thực hiện đúng theo luật đất đai. Ông Tiến nghĩ rằng đây là công tác tốn phổ thông thời điểm do phải qua các UBND các tỉnh, thành phố xác nhận và các công ty, nhà băng cần phải chuẩn bị trước để đảm bảo tiến độ cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, ông Tiến cũng đề cập đến việc giảm chiếm hữu Nhà nước tại BIDV duyệt chào bán đơn nhất cho nhà đầu tư hoặc phát triển cũ kĩ phiếu mở mang quy mô, giữ nguyên vốn của Nhà nước.

Tại diễn đàn M&A Việt Nam vào bốn tuần 8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ từng cho biết sẽ thi hành IPO Agribank tham gia năm 2019, song song Chính phủ có thể bán bớt vốn hoặc phát hành cho chủ đầu tư nước ngoài tại BIDV và Vietcombank.

Đến nay, BIDV đã xác định cách thức tăng vốn bằng việc phát hành khoảng 603,3 triệu cp, tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại (34.187 tỷ đồng) và 15% diện tích vốn yếu tố lệ sau phát hành. Nếu như chấp hành thành công, BIDV sẽ nâng mức vốn yếu tố lệ lên 40.220 tỷ đồng.

Theo Thoa Anh

NDH


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard