Hotline
0981 467 967

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các hoạt động mua bán CPTPP sau năm 2019

13:31

Trong công bố Ngành nghề dệt may mới báo cáo, SSI Research ghi kiếm được so với China, vn đang được hưởng lợi trong khoảng khuynh hướng dịch chuyển các đơn hàng nhờ (1) các Hiệp định thương nghiệp tự do, (2) chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nói về lĩnh vực Dệt may, đầu ra của nước ta dựa vào vào thị trường xuất khẩu với tỷ lệ bán hàng xuất khẩu/sản lượng cung ứng đạt hơn 89%. Trong đó, hoạt động mua bán đầu ra chủ yếu tập trung tại thị trường Hoa Kỳ (46%), Nhật Bản (12,45%), và Hàn Quốc (10,49%). Riêng 9 bốn tuần đầu năm nay, phát triển kim ngạch xuất khẩu ghi kiếm được mức cao nhất tại 2 thị trường Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc, với trị giá lần lượt là 24% và 23,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 1.

Được nhân thức, item xuất khẩu chính của công ty Việt Nam bao gồm: Sợi (sợi bông, sợi polyester) và Hàng may mặc (gồm áo thun, áo Jacket, và quần chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu).

Điểm qua về hoạt động mua bán nội địa, hiện quy mô tiêu thụ đạt trong khoảng 3,8-4 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 84-88% so với diện tích đóng hộp. Theo Statistics Portal, phát triển giai đoạn 2017-2022 của thị trường nội địa ước đạt 22,5% theo năm. Ngoài ra đó tính đến nay, chi phí hàng may mặc hàng năm vẫn nằm ở mức khiêm tốn với 42,9 đô la/người, thấp hơn so với một số tổ quốc khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Phillipines) và bình quân nhân loại. Chưa hết, 60% thị phần của hoạt động mua bán dệt may trong nước hiện đang thuộc về hơn 200 thương hiệu nước ngoài, phần còn lại là sự phân chia giữa vật phẩm của thị trường Trung Quốc và vn.

Can hệ tới yếu tố cạnh tranh, SSI Research cho nhân thức sự hệt nhau về hoạt động mua bán chủ lực (Hoa Kỳ, EU) nên hàng dệt may vietnam phải cạnh tranh trong khoảng vật phẩm TQuốc, Ấn Độ, Pakistan hay Bangladesh. Mặc dù có chi phí về lợi thế nhân công nhưng năng suất công huân của vietnam vẫn ở mức thấp so với phổ quát giang sơn trong khu vực.

Và hiện khi mà Việt Nam đang hưởng lợi trong khoảng chiến tranh thương mại, cùng với hiệp định thương mại tự do, thì kẻ thù Ấn Độ cũng hữu ích thế từ chế độ dệt may bài bạn dạng, Pakistan và Bangladesh vẫn đang hưởng lợi trong khoảng chương trình GSP trong khoảng EU.

Được biết, GSP là chương trình cung cấp các quốc gia đang phát triển duyệt các biện pháp cắt giảm thuế du nhập hàng hoá, yếu tố này khiến điểm cộng về thuế suất từ EVFTA đối với Việt Nam là không đa dạng.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 2.

Trở lại với bối cảnh lĩnh vực dệt may vn hiện nay, một số chế độ có tác động phải kể tên như:

(1) Nghị định 115/2015/NĐ-CP để tạo ra công nghệ hỗ trợ;

(2) Chế độ tăng lương tối thiểu hàng năm;

Và khác lạ, là Hiệp nghị CPTPP sắp đến dự định sẽ mở mang thị trường xuất khẩu, khi CPTPP đang choán 12,9% GDP thế giới và 14,9% khối lượng giao dịch thương mại toàn thế giới, chưa kể hàng hoá thương lượng trong hàng ngũ CPTPP sẽ được cắt giảm quan thuế tới 95%. 

Như vậy, giả dụ phục vụ được các điều kiện về nguyên tắc xuất sứ, dệt may vietnam dự định tăng gấp đôi phân khúc tại các hoạt động mua bán CPTPP ngay sau khi FTAs này có hiệu lực kể từ năm 2019, SSI Research nhận định. Thông tin thêm, trong vòng 7 năm kể từ ngày ký kết, có đến 99,2% dòng thuế được EU cam đoan cắt giảm đối với hàng hoá nhập khẩu từ vietnam.

Cùng với đó, nhờ hưởng lợi thuế quan trong khoảng CPTPP và EVFTA, hàng dệt may Việt Nam có thể trở thành cạnh tranh hơn so với hàng TQuốc.

Dệt may Việt Nam sẽ tăng gấp đôi thị phần tại các thị trường CPTPP sau năm 2019 - Ảnh 3.

Túc Mạch

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard