Hotline
0981 467 967

Doanh gia người quân nhân với nguyên tắc kinh doanh trong khoảng đạo Phật - VnExpress Kinh Doanh

22:32

''Tôi không phải người đi buôn. Tôi không biết ngoằn ngoèo. Tôi là người quân nhân. Tôi không nhân thức đầu hàng''.

20 năm trước, một doanh gia Việt bé nhỏ đã nói tương tự trước một thương nhân nước ngoài. Thời điểm ấy, xí nghiệp may do ông khiến cho giám đốc đang đứng trên bờ vực nguy hiểm. May Sông Hồng đầu tư với một đối tác làm ăn nhà buôn nước ngoài. Vốn xem như người bạn, ông Cường thịnh đã chấm dứt việc xây dựng nhà xưởng mà chưa ký kết thủ tục trong sự tin tưởng tuyệt đối. Vị doanh nhân kia đã bội ước và quay lại ép ngược Sông Hồng. Nhà xưởng xây xong để trống, thiếu vốn và máy móc trang bị điều hành, cũng không có hoạt động mua bán để xuất bán. Nhưng với khả năng của người quân nhân, ông đã không hài lòng đầu hàng trước chiêu o ép này.

Ông Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP May Sông Hồng.

Ông Bùi Đức Cường thịnh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ti CP May Sông Hồng.

20 năm sau, người nam nhi ấy kể lại biến cố dĩ vãng bằng giọng điệu điềm tĩnh. Ở ông vẫn luôn toát lên vẻ điềm đạm và khí chất của người bộ đội năm nào. Vị doanh nhân ấy là Bùi Đức Hưng vượng, Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ti Cũ rích phần May Sông Hồng. ''Đế chế nhạo'' 30 năm tuổi này hiện là một trong những công ty may mặc dẫn đầu cả nước, đang rục rịch lên sàn HOSE cuối năm nay.

Hành trình kiếm tìm những khe sáng nhỏ dại nhoi

''Như thân cây non giữa sâu hút đại ngàn,run rẩy, nhọc nhằnlen tậu từngtia sáng bé bỏng'', Ông Bùi Đức Phồn thịnh đã viết về hành trình lớn lên của May Sông Hồng tương tự. Trưởng thành từ một người lính thuộc binh chủng tên lửa, ông giải ngũ năm 1974, khởi đầu hoạt động đoàn thể rồi tham gia công tác chính trị ở Nam Định. Đến năm 1988, đúng tham gia thời điểm giang sơn vừa mở đầu đổi mới, ông được nhận một nhiệm vụ mới là kiến tạo và quản lý xí nghiệp may 1-7, tiền thân của May Sông Hồng.

''Một doanh nghiệp Nhà nước mà lúc xây dựng thương hiệu chỉ có mấy chục chiếc máy đạp chân, chẳng đồng vốn dự trữ, vậy mà có mấy chàng thanh niên dù chưa một lần kinh qua công ty đã dám cả gan xin kiếm được sứ mạng xây dựng cơ đồ'', vị Chủ toạ nhớ lại.

Sự khởi nghiệp ấy, được ông miêu tả lại, gói trọn trong một chữ ''không''. Không vốn, không đất đai để xây dựng nhà xưởng, không kĩ nghệ, thiếu cả nhân lực và thị trường.

Nhưng gian nan không ngăn được người lái buôn khoác áo lính ''kiên định kiếm tìm từng khe sáng nhỏ dại'' để vươn lên. Trong không may có điềm lành.Giữa cảnh nhà xưởng để không, một thương nhân đứng tuổi người Đài Loan tên Jimmy Fu đã đưa ông Thịnh sang Hong Kong, Đài Loan, Thẩm Quyến để mày mò vũ trang, công nghiệp và nguyên liệu. Cũng chính từ đây, kín đáo về việc sản xuất chăn đệm - lớp vỏ bọc làm các doanh gia nước ngoài thu lợi khủng khiếp ở thị trường vn đã được hé lộ.

Những năm 97, 98 là thời gian cả nước chỉ có 6, 7 xưởng đóng gói bông, cơ bản là của nước ngoài. Không chấp thuận thua kém, dù bị đối tác làm ăn bội ước, ông Bùi Đức Thịnh và ban chỉ đạo công ty vẫn kiên quyết thiết kế xưởng bông tấm đầu tiên của người Việt.

Nhắc tới lời bội ước năm nào, ông Cường thịnh thậm chí còn trân trọng và coi đó là một cú hích để Sông Hồng vượt lên. Một năm sau đó, dây chuyền đóng hộp bông tấm trước tiên toàn vẹn của người Việt Nam xây dựng thương hiệu, ''đòi'' lại sự sáng tỏ, chất lượng và giá bán hợp lý cho người tiêu dùng Việt.

Sau hơn 30 năm hoạt động, từ một tổ chức nhỏ nhắn, May Sông Hồng đã trở thành một đế dè bỉu hùng hậu, với gần 11.000 công tích. Sông Hồng hiện nằm trong top những đơn vị xuất khẩu dệt may lớn nhất Việt Nam. Mỗi năm, công ty này đạt trên dưới 3.000 tỷ VNĐ doanh thu.

Tăng trưởng doanh thu trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng).

Vững mạnh doanh thu trong 5 năm gần nhất (công ty tính: tỷ vietnam Đồng).

Về mặt hàng áo quần phong cách xuất khẩu, Sông Hồng là một trong top 5 tổ chức kinh doanh lớn hàng đầu vn về kim ngạch và trị giá xuất khẩu. Mảng chăn ga gối đệm hàng năm cũng đóng góp 15% - 20% thu nhập và 10% -15% lợi nhuận toàn tổ chức kinh doanh, đưa Sông Hồng thành thương hiệu top đầu trong lĩnh vực chăn ga gối đệm trên thị trường Việt Nam.

Lợi nhuận trước thuế trong 5 năm gần nhất (đơn vị tính: tỷ Việt Nam Đồng)

Lợi nhuận trước thuế trong 5 năm gần nhất (công ty tính: tỷ vietnam Đồng)

Hiện May Sông Hồng có 20 xưởng chế biến, tập trung chủ công trong địa bàn tỉnh Nam Định. Không chỉ choán lĩnh thị trường trong nước, công ty còn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Canada, Mexico và các nước Trung Đông.

Nguyên tắc buôn bán trong khoảng đạo Phật

''Khiến cho doanh nghiệp, giả dụ ngoại trừ toán lờ lãi, thì e chẳng thực tình, nhưng nếu quá cao trên lưng đồng bào của chính mình thì ắt hẳn Đạo Trời chẳng thuận'', vị Chủ toạ May Sông Hồng nói. Chữ tâm thiện lành của đạo Phật ấy đã biến thành triết lý xuyên suốt chặng các con phố đi mua ánh sáng của doanh nghiệp dệt may này.

May Sông Hồng mang tâm huyết và niềm tự hào của một doanh nghiệp Việt.

May Sông Hồng mang tâm huyết và niềm kiêu hãnh của một tổ chức Việt.

Mang cái tên rất vn, thương hiệu chăn ga gối đệm Sông Hồng ẩn chứa lòng tự trọng và kiêu hãnh dân tộc. ''Vật phẩm của chúng tôi dồn vào một chỗ tham gia chất lượng bình an, giá cả cạnh tranh, kiểu dáng đa dạng nhằm phục vụ thị hiếu và thị hiếu, thói quen của người Việt. Hơn hết, đó là tâm huyết và niềm tự hào dân tộc của một đơn vị Việt''.

Ông Bùi Đức Thịnh nói, đó là nhân tố giản dị mà một doanh nghiệp có thể khiến cho tổ quốc.

Năm 2018 là dấu mốc kỷ niệm 30 năm xây dựng, cũng là thời gian May Sông Hồng chuẩn bị lên sàn HOSE. Thị trường chăn ga gối đệm ngày càng tiềm năng khi dân số vn tăng bất biến, thu nhập được nâng cao. Ngành xuất khẩu hàng gia công cho các cơ quan nước ngoài cũng đang phát triển mạnh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ Trung căng thẳng, nên phổ thông đối tác làm ăn phương Tây chọn Việt Nam là điểm đến mới.

''May Sông Hồng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực chế biến phê duyệt việc văn minh hóa bộ máy nhân lực, nâng cao cơ sở cơ sở và đẩy mạnh đầu cơ vào kĩ nghệ, song song không ngừng mở rộng hoạt động mua bán nội địa và xuất khẩu cũng như phát triển các kênh bán hàng mới'', ông Bùi Đức Cường thịnh tin yêu nói.

Phạm Vân


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard