Hotline
0981 467 967

Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn giễu cợt công trình mới đến 2020 - VnExpress Kinh Doanh

15:03

UBND TP HCM vừa phê ưng chuẩn Kế hoạch phát triển nhà đất thị trấn quá trình 2016 - 2020 theo hướng hạn nhạo báng sản xuất công trình mới tại khu trọng điểm và nội đô Sài Gòn. Tại khu vực trọng tâm hiện hữu gồm huyện 1, 3, trong khoảng nay đến năm 2020, không tạo ra các công trình nhà đất mới.

Các thị xã nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, dồn vào một chỗ hoàn thành các công trình dở dang và cũng bị hạn nhạo báng phát triển các dự án nhà đất mới.

Đối với các huyện 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức chỉ dồn vào một chỗ hoàn thiện các dự án dở dang. Các địa bàn này được phép sản xuất các công trình nhà đất mới, phổ biến cư cao tầng dọc các trục liên lạc công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các huyện 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực có kế hoạch chấp hành hệ thống hạ tầng công nghệ tương ứng.

Còn các huyện vùng ven Sài Gòn gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ tập trung hoàn thiện các công trình dở dang, kiểm tra, thu hồi các công trình chậm rì rì khai triển, ưu tiên tạo ra nhà dự án tại các thành phố, khu cư dân vùng quê và khu vực đã có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật. Tuy nhiên, thành phố chủ trương không tạo ra các dự án thoạt đầu tư xây dựng nhà đất tại các địa bàn chưa có chiến lược đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Dù rằng hạn chế nhạo phát hành dự án mới tại khu vực trọng tâm và nội đô Sài Gòn, ý tưởnrg sản xuất nhà đất của TP HCM chú trọng hình thức dành đầu tiên phát hành các dự án nhà đất thị trấn hội tại các huyện, huyện vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Khu trọng điểm và các thị xã nội đô TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép công trình mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho nhân thức, đây là một công cụ điều tiết thị trường nhà ở được UBND thị trấn tìm hiểu rất lâu mới áp dụng.

Theo ông Châu, nguyên do chính dẫn đến việc hạn nhạo báng phát triển các công trình mới tại khu vực trung tâm và nội đô TP HCM là do tình trạng hạ tầng thành phố đang quá chuyển vận. Nạn kẹt xe càng ngày càng ngày càng tăng và chưa thể khắc phục ngừng điểm. Sự tích trữ các dự án nhà ở, khác biệt là chung cư cao tầng trong phổ quát năm liên tục vừa qua đã khiến hạ tầng giao thông đô thị "ngộp thở". Vì vậy, việc tiết giảm nguồn cung đang phát hành ồ ạt là nhân tố quan trọng.

Ông Châu nghĩ là mặt hăng hái của việc hạn dè bỉu phát hành công trình mới là tăng thêm thêm công cụ giữ vững, nhân tố tiết hoạt động mua bán bất động sản, kế bên các dụng cụ nguồn vốn (chính sách thắt chặt nguồn hỗ trợ).

Tuy nhiên, mặt hạn giễu cợt của việc công khai các vùng cấm phát triển công trình mới là tạo nên trạng thái độc quyền, độc chiếm thị phần đối với các dự án đã được hài lòng đầu cơ hiện hữu tại khu trung tâm. "Yếu tố này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua thị trường bất động sản đã rộng rãi lần thiết lập mặt bằng giá mới", ông Châu kiếm được xét.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Sea Holdings, È cổ Hiền hậu Phương thổ lộ quan ngại một khi TP HCM xuất hiện các vùng cấm cấp phép công trình nhà đất mới sẽ làm cho thị trường BĐS chịu sức ép tăng giá trong vòng 8-12 04 tuần đến.

Chuyên gia này đánh giá, ảnh hưởng của việc hạn nhạo báng cấp phép công trình mới tại khu vực trọng tâm và các quận nội đô TP HCM sẽ không diễn ra ngay ngay tức thì vì nguồn cung nhà ở hiện hữu vẫn còn tương đối đa dạng. Thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng tiếp thụ dần nguồn cung đang dôi dư cục bộ.

Song trong 8-12 bốn tuần đến, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, thị trường sẽ rơi tham gia hiện trạng thiếu hụt vật phẩm nhà ở và đây là thời gian giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. "Giá nhà đất tại TP HCM cam đoan sẽ khó khăn có thể tăng đột nhiên biến trong lúc này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi hiện trạng độc quyền hoặc khan hãn hữu sản phẩm xảy ra trong thời kỳ cuối năm 2019 tới năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục được xây dựng", ông Phương dự đoán.

Giám đốc điều hành Sea Holdings phản hồi thêm, một ảnh hưởng tất yếu tới hoạt động mua bán bất động sản là "nước sẽ chạy về chỗ trũng". Khi giá nhà ở tại TP HCM quá cao và khan hiếm, bản đồ phân bổ vật phẩm mới có thể sẽ chuyển dịch về các địa điểm vùng ven. ngừng thi côngĐây là các tỉnh giấc tiếp giáp hoặc gần Sài Gòn như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn dè bỉu sản xuất dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard