Hotline
0981 467 967

GS Đặng Hùng Võ: Nhà đất xã hội đang tạo ra theo kiểu bao cấp - VnExpress Kinh Doanh

04:32

Tại hội thảo "Thị trường căn hộ dân gian: Cầu phổ quát - cung ít, tại sao" diễn ra ngày 15/11, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Không gian cho rằng cần bình chọn lại chế độ sản xuất nhà đất phường hội và nhà đất thương nghiệp giá rẻ bây giờ

Chuyên gia này trích dẫn số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, trong khoảng nay tới năm 2020, khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gian truân về nhà đất, 1,7 triệu công nhân có nhu cầu bất biến chỗ ở và để đáp ứng ý định này cần phải xây đắp gần một triệu căn hộ. 

Một dự án nhà giá rẻ tại Hà Nội. Ảnh: N.H

Một công trình nhà giá rẻ tại Hà Nội. Ảnh: N.H

Ông Võ nghĩ rằng, hiện chế độ phát hành nhà ở thị trấn hội của Việt Nam mang tính bao cấp, trông mong vào Ngân hàng Chính sách phố hội - vốn là một ngân hàng Nhà nước nên chưa phát huy được hiệu quả. Hơn nữa, theo ông Nhà nước sẽ không đủ lực để khiến cho yếu tố đó. Kể cả những dự án nhà đất phường hội hay thương nghiệp giá rẻ, hiện vn chưa vận động được mọi nguồn lực và vận dụng được kinh nghiệm của các nước để tạo ra. Hệ quả đã trông thấy là phổ thông công trình đang bị hụt hơi trong khoảng gói vay ưu đãi. Nhà đầu tư không thể đi mượn nguồn vốn vay với lãi suất lớn để chấp hành khi biết chắc không hữu ích nhuận. 

Ông cứ liệu câu chuyện của gói tín dụng giảm giá 30.000 tỷ đồng xong xuôi, thị trường nhà ở phường hội chững lại cả lực cung và cầu hoặc để lại những dở dang, đứt đoạn. Chế độ nhà đất phố hội không phát triển thêm được. 

Theo chuyên gia này, nhà xã hội và nhà thương mại giá rẻ có thể tìm được vốn tín dụng khuyến mại trong khoảng rộng rãi nguồn không giống nhau. "Chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ tới vốn đầu tư ODA của Nhà băng Nhân loại, Ngân hàng Phát triển Châu Á...", ông kiến nghị. 

Ông cũng nghĩ là cần sinh ra quỹ phát triển nhà ở giá rẻ và động viên doanh nghiệp, nhà băng, doanh nghiệp phố hội, tư nhân...  đóng góp. Những người có thu nhập thấp cũng phải góp tiền tham gia quỹ này tới mức một mực mới được sắm nhà giá rẻ.

Tán thành, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng thừa nhận tài chính là cội nguồn chính dẫn đến việc phát hành nhà ở thị trấn hội tiến triển lừ đừ, phổ thông gian khổ, ách tắc. Tổ chức này cũng buộc phải sử dụng vốn trợ giúp, vốn ODA của nước ngoài. Theo Hiệp hội, một số doanh nghiệp nước ngoài có thể hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn cho các địa phương để phát hành nhà đất xã hội nhưng cần có sự bảo lãnh.

"Hiệp hội kiến nghị Bộ Nguồn vốn có cơ chế bảo lãnh các nguồn vay ODA để sản xuất nhà đất phố hội tại các tỉnh, thành", công ty này yêu cầu. HoREA cũng kiến nghị về lâu dài thì nên thi hành mức lợi nhuận suất khuyến mại vay mua nhà ở phường hội ở mức 3-3,5% mỗi năm. 

Hình như đó, đại diện của Công ty Mường Thanh nghĩ là, hiện không có quy định chi tiết và khác lạ từ nguồn ngân sách để cấp vốn cho phát hành nhà ở phường hội nên vốn đầu tư này không bất biến. Theo tổ chức, Nhà nước nên có cách thức trích GDP cho việc phát hành nhà đất, tương tự như pháp luật dành cho nguồn tìm hiểu kỹ thuật hay những hoạt động khác. 

Trong khi đó, đại diện Mường Thanh cho rằng, trải nghiệm ở vài quốc gia trên thế giới như Malaysia, Singapore, Hàn Quốc... cho thấy, Nhà nước cung cấp người địa phương tậu nhà giá rẻ trong khoảng 1 tới 4% lãi suất mượn mua nhà trong vòng 10-20 năm lấy từ các quỹ tiết kiệm nhà ở. Và vn cũng nên cân nhắc việc vận dụng những chính sách này. 

Nguyễn Hà


Xem thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard