Hotline
0981 467 967

Hà Nội: Nghịch lý của những “con đường đắt nhất hành tinh” | MuaBanNhaDat

21:01

Những con đường đắt nhất hành tinh

Dự án tuyến trục đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (công đoạn 1) được xem là tuyến con đường “đắt kỷ lục” do chi tiêu phóng thích mặt bằng (GPMB) chiếm hữu hơn 5.800 tỷ đồng. Đoạn đường tiếp tục là minh chứng tiếp theo về bất cập trong quy hoạch phát triển thành phố. Sau khi Hà Nội công bố, dự án đã gây xem xét vì suất đầu tư đẩy đà: 7.210 tỷ đồng, tức thị hơn 3.100 tỷ đồng cho 1 km trục đường (tương đương 3,1 tỷ đồng/m con đường).

“Đoạn đường đắt nhất hành tinh” còn gây phản ứng bởi việc yếu tố chỉnh quy hoạch. Bà Lục Lan Hương (195 Đê La Thành) cho biết, cư dân dãy số lẻ khu vực con đường Đê La Thành luôn ủng hộ chủ trương xây đắp Vòng đai 1 nhằm giải tỏa ách tắc liên lạc. Tuy nhiên, ngày 4/5/2017 UBND thị trấn Hà Nội đưa 139 hộ dân dãy số lẻ Đê La Thành vào diện tích đất xen kẹt; vấn đề chỉnh quy hoạch, bổ sung khu đất này vào dự án để khiến cho bãi đỗ xe, khu vực chợ cây xanh. Theo bà Hương, các hộ dân nhiều phần đến đây ở trong khoảng những năm 70, đã được cấp giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, xây dựng công trình kiên cố và bình ổn cuộc sống.

Gần giống, gần 100 hộ dân trên đường La Thành (phường Giảng Võ, thị xã Ba Đình) cũng đang nằm trong diện GPMB lần 2. Phần nhiều các hộ dân ở đây nằm trong diện GPMB khiến trạm xe buyt Thủ Lệ và tái định cư về đây từ những năm 1960. Họ được cấp “sổ đỏ”, xây đắp nhà vững chắc nhưng tới nay lại một lần nữa nằm trong quy hoạch phải di dời. TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây đắp Việt Nam nghĩ là, quy hoạch đô thị và GPMB là câu chuyện muôn thửa chưa có lời giải mỗi khi Thủ đô thành lập con đường mới. Thủ đô đang thiếu một lịch trình có lí và rõ ràng trong việc quy hoạch sản xuất phổ biến. Với mật độ cư dân tăng mạnh như hiện thời nếu không có quy hoạch toàn cục rõ ràng thì chắc chắc sẽ còn thêm những "đoạn đường đắt nhất hành tinh”.

ha noi nghich ly cua nhung con duong dat nhat hanh tinh

Quy hoạch cần thông tin sáng tỏ

TS.Nguyễn Minh Phong cho rằng, việc đầu cơ dàn trải, phân kỳ đầu tư dài và các nhân tố chủ quan khác đã trực tiếp và gián tiếp khiến chi tiêu đầu tư làm cho trục đường ở Vành đai 1 nói riêng, địa bàn Thủ đô nói chung trở nên đắt đỏ. Theo ông Phong, đầu tư xây đắp khép độc đáo toàn tuyến Vành đai 1 là quan trọng, tuy nhiên việc tiếp diễn hình thành những “đoạn đường đắt nhất hành tinh” biểu thị những bất cập trong điều hành quy hoạch, đầu cơ các công trình liên lạc nội đô sống sót phổ biến năm qua. Theo Luật Thủ đô, Thủ đô có hình thức đặc trưng về quy hoạch, GPMB cho những con đường tạo dựng bằng ngân sách. Bởi thế, Hà Nội hoàn toàn có thể vận dụng cách thức mở mang thêm 50m tính trong khoảng nhì bên trục đường, đấu giá quyền sử dụng đất để cung cấp tiền làm cho tuyến phố. Nhưng Thủ đô không ứng dụng hình thức này vì phổ thông nguyên do. TS. Nguyễn Minh Phong kiến nghị, Thủ đô cần tìm hiểu xây dựng những nhạo báng tài mạnh khỏe để nâng cao nghĩa vụ, tăng tính minh bạch các quy hoạch sau phê duyệt. Cùng với đó là thanh rà soát chất lượng các quy hoạch, giảm thiểu tình trạnh GPMB 2 lần, giúp cải thiện hiệu quả đầu tư công.

Ông Lê Văn Bính, Phó Giám đốc BQLDA cho biết, trong tổng chi tiêu làm tuyến phố thì chi phí lớn nhất là GPMB, cung cấp tái định cư đã lên đến hơn 5.800 tỷ đồng (hơn 80%). Trước nghi vấn về Quy hoạch hài lòng trong khoảng năm 1998 nhưng sau 20 năm mới thực hiện khiến cho tuyến đường bị “trượt giá” lên quá cao, ông Bính cho biết, giao đất cho chủ đầu tư tham gia thời gian nào thì sẽ định giá đất tại thời điểm đó. Năm 2010, Thủ đô cũng cho thông xe đường vòng đai 1, đoạn Kim Liên - Ô Tiệm Dừa có chiều dài 550 m với tổng mức đầu tư 642 tỷ đồng và được coi là “đoạn đường đắt nhất hành tinh”. Đầu năm 2014, Hà Nội đã thông xe đoạn đường Ô Căn tin Dừa - Hoàng Cầu sau 5 năm khởi công xây dựng. Tuyến trục đường dài hơn 500 m nhưng tổng mức đầu tư lên tới hơn 700 tỷ đồng. Như vậy, tổng mức đầu tư những “đoạn đường đắt nhất hành tinh” cao dần qua các năm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard