Hotline
0981 467 967

Huỷ kết quả đấu giá lô đất 652 tỷ, Đà Nẵng đã thông báo gì lên Thủ tướng?

21:04

Vụ UBND Đà Nẵng huỷ kết quả đấu giá lô đất A20 con đường Võ Văn Kiệt (Xã An Hải Tây, thị xã Sơn Trà) đang gây phổ thông dư luận trái chiều. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đòi hỏi UBND Đô thị Đà Nẵng giải quyết kiến nghị của Công ti Vipico đúng theo pháp luật của pháp luật và công bố Thủ tướng trước ngày 31/11/2018.

"Bỏ quên" rộng rãi quan niệm bộ, ngành

Ngày 1/11/2018, UBND Tp. Đà Nẵng đã có văn bạn dạng số 8444 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc huỷ kết quả đấu giá quyền sử dụng đất mà Tổ chức kinh doanh Vipico đã trúng trong đợt đấu giá.

Theo đó, việc nộp tiền được chia khiến cho 2 đợt. Đợt 1, trong thời hạn 30 ngày (tức đến 20/10) Vipico phải đóng 50% số tiền dùng đất theo thông báo của Cục Thuế Đà Nẵng. Đợt 2, trong 60 ngày sau đó (tức tới 19/12/2017) công ti nộp nốt 50% số tiền còn lại. Theo thông báo của UBND Tp.Đà Nẵng gửi lên Thủ tướng, Vipico đã hoàn thành bổn phận tài chính đợt 1 đúng hạn, song đợt 2 lại chậm trễ đóng 52 ngày.

song song, cơ quan này dẫn chứng lên tiếng của Kiểm toán Nhà nước đòi hỏi huỷ kết quả bán đấu giá. Chi tiết, ngày 4/9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành văn bạn dạng 425/KTNN-TH cho rằng Tổ chức kinh doanh Vipico đã chậm rãi nộp tiền dùng đất và tiền thuê đất theo thông báo cơ quan thuế là 52 ngày, với số tiền khoảng 326 tỷ nên trường hợp này phải huỷ đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách thị trấn theo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của UBND Tp.Đà Nẵng.

Bên cạnh, một nguyên do khác của việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng cho rằng sau thời gian tổ chức đấu giá lô đất trên, giá thị trường về đất đai tại khu vực này cô động tăng lên nên tác động tới việc xử lý kết quả giá quyền sử dụng đất, gây thiệt thòi cho ngân sách Thành phố.

Cùng với đó, đến ngày 14/11, Cổng tin tức điện tử Tp.Đà Nẵng cũng đã đăng cụ thể nguyên cớ hủy kết quả đấu giá lô đất của Vipico.

Dĩ nhiên, theo phản chiếu của tổ chức, UBND Tp.Đà Nẵng đã "không để ý" nhiều tin tức khi báo cáo lên Thủ tướng. Quan điểm của Bộ Tài chính, Tổng cục Đất đai (Bộ Khoáng sản và Không gian) và Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thực hiện quy định (Bộ Tư pháp) đều không được UBND Tp.Đà Nẵng cho vào chi tiết lên tiếng gửi lên Thủ tướng.

Tổ chức kinh doanh Vipico cho biết, trước ngày đến hạn nộp đợt 2, để tránh rủi ro xảy ra, tổ chức kinh doanh chủ động xin quan điểm UBND Đô thị Đà Nẵng về việc xin giãn thời gian nộp tiền đợt 2 và được đánh giá là chờ quan điểm của Bộ Tài chính. Theo đó, ngày 9/2/2018, Bộ Nguồn vốn đã có công văn số 1712, yêu cầu Đà Nẵng căn cứ tham gia Khoản 4, Yếu tố 15, Thông tư liên tịch 88/2016 của Bộ Tài nguyên và Không gian để thực hiện: "Trường thích hợp nộp lờ đờ so với thời hạn qui định tại báo cáo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền lừ đừ nộp theo quy định của pháp luật".

Trước đó, ngày 21/9/2017, Cục thuế Tp.Đà Nẵng đã có lên tiếng 3234 khẳng định quá thời hạn 19/12 mà Vipico chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước thì bị xử lý lừ đừ nộp theo luật pháp của Luật Quản lý thuế.

Thành ra, tới ngày 9/2/2018, Vipico đã nộp đủ trách nhiệm tài chính và nộp cả khoản tiền phạt lờ đờ nộp theo đúng luật pháp của pháp luật. Song đến nay đã 9 04 tuần UBND Tp.Đà Nẵng vẫn chưa giao đất cho công ti thực hiện công trình, cùng lúc huỷ bỏ kết quả đấu giá.

Về vụ việc này, Cục Điều hành xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành luật pháp (Bộ Tư pháp) cũng có công văn số 532 ngày 4/10/2018 gửi cho UBND Tp.Đà Nẵng nêu rõ trường hợp của Vipico là trường thích hợp lừ đừ nộp tiền và phải nộp tiền lờ đờ nộp.

Dường như đó, Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) bốn tuần 8/2018 đã có công văn 1466 công nhận trường phù hợp Vipico trúng giá và đã hoàn thành trách nhiệm nguồn vốn theo chỉ dẫn của Bộ Tài chính thì Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phải trình UBND Tp.Đà Nẵng cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, ký phù hợp đồng thuê đất với diện tích đất thuê, doanh nghiệp giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo qui định tại Khoản 5 nhân tố 68 Nghị định 43/2014 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành Luật Đất đai cho công ty để thi hành dự án.

Ngay trong nội bộ Đà Nẵng, các sở ban lĩnh vực cũng cùng ý kiến với việc huỷ kết quả đấu giá của Vipico. Sở Tư pháp Tp. Đà Nẵng đã có công văn 905 ngày 30/3/2018 gửi Sở Khoáng sản và Môi trường khẳng định việc huỷ kết quả trúng giá với Vipico trong trường phù hợp chậm rì rì nộp tiền sử dụng đất là "không đảm bảo về cơ sở pháp lý".

Sở Vốn đầu tư Đà Nẵng đòi hỏi Sở Tài nguyên và Không gian Đà Nẵng thực hiện đúng công văn của Bộ Tài Chính.

Đơn vị kêu thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Việc huỷ kết quả đấu giá được UBND Tp.Đà Nẵng lấy lý do là dựa theo căn cứ của Báo có Kiểm toán Nhà nước phát triển ngày 4/9/2018. Lên tiếng này của Kiểm toán Nhà nước có cứ liệu căn cứ Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND song quyết định này đã hết hiệu lực thực hiện trong khoảng tháng 1/7/2017.

Đặc biệt, kết luận của Kiểm toán Nhà nước toán ghi rõ: "Yêu cầu UBND Đà Nẵng để ý giải quyết theo qui định của pháp luật đối với trường phù hợp Vipico nộp tiền chậm rãi 52 ngày".

Mua bán với VnEconomy, ông Đặng Quốc Việt, Giám đốc miền Bắc của Vipico nghĩ rằng UBND Tp.Đà Nẵng cần phải nhất quán không được "tiền hậu bất nhất", ví như doanh nghiệp đã nộp trách nhiệm về vốn đầu tư theo qui định của qui định thì phải giao đất cho công ty. Việc UBND Tp.Đà Nẵng xin quan niệm loạt bộ ngành nghề nhưng khi các tổ chức này đánh giá cho quan điểm về việc huỷ kết quả đấu giá Vipico là không đúng với các quy định luật pháp hiện hành thì UBND Đà Nẵng lại không lắng tai.

"Ví như huỷ kết quả đấu giá sẽ gây hậu quả rất lớn cho doanh nghiệp, đẩy chúng tôi vào con đường cùng, phải phá sản. Công ty ngoài việc sẽ mất 65 tỷ đồng tiền cọc mà còn thiệt thòi khoảng 200 tỷ đồng", chỉ huy Vipico cho hay.


Xem thêm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard