Hotline
0981 467 967

Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng không thể tinh được, ít người biết đến

12:02

Nhắc tới Hoa Đà, hậu thế thường nghĩ ngay đến thân phận thần y nổi tiếng của ông. Vị lương y này cũng từng được đánh giá là hero có cống hiến hoành tráng đối với sự phát triển của y học Trung Quốc.

Không chỉ vậy, tên tuổi của Hoa Đà còn gắn liền với giai thoại ông từng giúp đại nhân vật Quan Vũ nạo xương trị độc trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Đương nhiên, Hoa Đà không thuần tuý chỉ là một thần y mà còn mang một thân phận khác. Thực tiễn, ông còn là một võ sư từng sáng lập nên bộ môn võ thuật nhiều người biết đến.

Từ truyền kỳ về vị thần y nức danh nhất Tam Quốc...

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 1.

Nhắc đến Hoa Đà, hậu thế sẽ nhớ ngay đến người bác sĩ được mệnh danh là thần y nổi tiếng trong lịch sử y khoa Trung Hoa. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Hoa Đà (145 – 208), tự Nguyên Hóa, là danh y nổi tiếng tham gia giai đoạn cuối thời Đông Hán, đầu thời Tam Quốc.

Theo Bách khoa TQuốc (Baike), tục truyền rằng trong khoảng khi còn trẻ, ông dã bôn tẩu khắp nơi để thu nhận thêm kiến thức nhằm nâng cao y thuật của bản thân.

Không những vậy, Hoa Đà còn thường xuyên thực hiện chữa bệnh. Vì vậy, ông vô cùng thông hiểu đối cách thức chữa trị các loại bệnh trạng.

Có giai thoại kể lại, trần thế năm xưa vẫn thường truyền tai nhau, một khi đã sử dụng thuốc của Hoa Đà thì bệnh ắt sẽ khỏi. Cũng nhờ vậy mà người ta thường nhắc tới vị danh y này như một người có khả năng diệu thủ hồi xuân.

Chưa dừng lại ở đó, Hoa Đà còn là người phát minh ra loại dược có tác dụng gây mê tên là Ma Phí Tán để liên kết với phẫu thuật ngoại khoa cho bệnh nhân. Vì vậy, không ít người cho rằng ông cũng được coi là thủy tổ của ngoại khoa.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 2.

Một trong những giai thoại nổi tiếng gắn liền với hình tượng của Hoa Đà chính là câu chuyện ông từng nạo xương trị độc cho Quan Vũ (cụ thể trong Tam Quốc diễn nghĩa). Ảnh minh họa.

Giai thoại nhiều người biết đến nhất về vị thần y này phải kể đến việc ông từng cứu chữa cho Đại tướng quân Thục quốc là Quan Vũ bằng cách nạo xương trị thương trong Tam Quốc diễn nghĩa.

Cũng trong cuốn tiểu thuyết này, Hoa Đà từng nhập vai trò là người chữa bệnh đau đầu của Tào Tháo dỡ. Chỉ nuối tiếc rằng đề nghị mổ sọ của Hoa Đà chẳng những không được duyệt y mà còn trở thành nguyên do làm ông bạt mạng dưới tay vị quân chủ đa nghi ấy.

... tới sự thật về tài năng đặc biệt thứ nhị được nếu "bùa hộ mạng" của Hoa Đà

Vào quá trình loạn lạc dưới thời Tam Quốc, thế cục của Hoa Đà vẫn thường được nhắc đến như một truyền kỳ. Bởi đương lúc chiến loạn, người thường đều tìm phương pháp tị nạn loạn lạc, nhưng Hoa Đà thì lại bôn tẩu khắp nơi mà chẳng ngại nguy khốn.

Tuy một bản thân mình hành nghề chữa bệnh cứu người ở nhiều nơi, nhưng nhịn nhường như vị danh sư này chưa bao giờ lo lắng về tính mệnh của bản thân.

Nhân tố này làm hậu thế không khỏi hiềm nghi, bởi ví như Hoa Đà chỉ thuần tuý là một thầy thuốc, ông khiến sao có thể bảo vệ cho an nguy của bản thân mình giữa thời loàn thế?

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 3.

Giữa bối cảnh chiến tranh kháng chiến, Hoa Đà vẫn một bản thân đi đến rộng rãi nơi để học hỏi cũng như chữa bệnh. (Tranh minh họa).

Thực tiễn, ngoài thân phận công khai là một bác sĩ, Hoa Đà còn có một thân phận khác. Ông chính là nhà sáng lập ra bộ môn võ thuật vừa có thể hộ thân lại vừa nâng cao sức khỏe.

Môn võ thuật này có tên gọi "Ngũ Cầm Hí". Trong đó, "cầm" là trong khoảng cũ rích dùng để chỉ động vật, "hí" thường để chỉ các hoạt động ca múa, tạp kỹ thừa xưa, trong tên gọi này được sử dụng để nhắc đến những cách thức chuyển động đặc biệt.

Theo khái niệm của Bách Khoa TQuốc, Ngũ Cầm Hí là tập hợp các động tác mô hình theo 5 loại động vật. ngừng thi côngĐây là hổ, hươu, gấu, khỉ, chim.

Can dự tới Ngũ Cầm Hí, các tài liệu lịch sử như "Tam Quốc chí", "Hậu Hán thư" đều có khắc ghi.

Cũng có giai thoại truyền rằng, học sinh của Hoa Đà là Ngô Phổ nhờ rèn luyện bộ môn này mà tới năm 90 tuổi tai vẫn không lãng, mắt chẳng phải hoa, răng còn chắc khỏe.

Sau này, Ngô Phổ lại truyền thụ môn võ của Hoa Đà cho phổ thông người khác. Tục truyền rằng nhiều phần những người tập dượt "Ngũ Cầm Hí" đều sống thọ tới hơn trăm tuổi.

Có phản hồi nghĩ là, ở vào thời điểm mới được sáng tạo, Ngũ Cầm Hí kế bên tính năng nâng cao sức khỏe còn được dùng như một môn võ hộ thân. Nhờ thế mà Hoa Đà vừa có thân thể mạnh bạo, lại có phương pháp để bảo toàn tính mạng khi bôn tẩu giữa thời loạn.

 Không chỉ là thần y, Hoa Đà còn có 1 khả năng đáng kinh ngạc, ít người biết đến - Ảnh 4.

Tranh minh họa các động tác cơ bản của Ngũ Cầm Hí. (Nguồn: Baidu).

Theo bình chọn của Qulishi, "Ngũ Cầm Hí" do Hoa Đà soạn có thể coi là bộ sách võ thuật sớm nhất trong lịch sử TQuốc. Vì vậy, cũng có ý kiến cho rằng Hoa Đà được coi như một trong những nhà sáng lập nền võ thuật Trung Hoa.

Đến hiện tại, đa phần bộ pháp của Ngũ Cầm Hí đã bị thất truyền, phần còn lại được lưu truyền cho hậu thế chỉ có thể được sử dụng như một bài tập rèn luyện cơ thể hàng ngày.

Tuy thế, thân phận võ sư và những đóng góp của Hoa Đà đối với nền võ thuật Trung Hoa vẫn có được sự công nhận của hậu thế.

*Tổng phù hợp (KKNews, Baike, Qulishi...)

Theo Nai lưng Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard