Hotline
0981 467 967

Làm cho gì để đơn vị nhỏ vay được vốn ngân hàng?

21:01

LTS: Chúng tôi xin trình bày bài dự thi của tác giả Đinh Thành Trung ở Thụy Khuê, Tây Hồ, Thủ đô gửi tới cuộc tranh tài viết về Chất lượng phục vụ ngân hàng: Trong khoảng thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp với báo Trí thức trẻ công ty.

-----------

Trong những năm vừa qua, các dịch vụ của các ngân hàng tại vn đã có bước tiến lớn, ngày càng nhiều chủng loại và hấp dẫn, càng ngày càng dịch vụ tốt hơn cho người địa phương và doanh nghiệp. Tất nhiên với các doanh nghiệp bé xíu vẫn còn phổ thông khó khăn.

Tóm lại là… không dễ dàng mượn

Tôi xin kể một câu chuyện của anh bạn tôi, vốn quản lý một đơn vị bé bỏng. Nói doanh nghiệp bé bỏng, nhưng thực ra đó là một start up trong ngành nghề công nghiệp. Vâng, công nghiệp là phương hướng mà chúng ta đang theo đuổi, nhưng đã là công nghiệp thì sẽ có cái khó khăn của nó, đó là item khó khăn kiểm tra. Dù đã nhiều lần hỏi mượn tiền từ nhà băng nhưng anh chỉ thu được cái lắc đầu chán chê. Anh tâm sự với tôi: "Tôi chỉ bổ sung chút vốn lưu động mà không được, dù đã thế chấp căn nhà".

Sự việc của anh khiến cho tôi phải mất rộng rãi thời gian suy nghĩ. Tuy đó chỉ là doanh nghiệp bé dại nhưng dù nỗ lực thế nào anh cũng chẳng thể vay được tiền để tiếp diễn duy trì và sản xuất đóng gói. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, nguyên do không cho mượn tiền của ngân hàng cũng có cơ sở. Với những start up về kĩ nghệ như vậy thì vật phẩm đầu ra không cụ thể, chưa có vật phẩm mẫu cũng như hàng để bán. Nhất là với những sáng tạo mới như các phần mềm hay giải pháp công nghệ thì không thể có kết quả kiếm chứng thực tế, vì muốn hoạt động thì phải có kinh phí.

Những sự việc tương tự xảy ra hằng ngày, hàng giờ. Không ít ý nghĩ đó kinh doanh tốt, thậm chí đã đi vào hoạt động và đã có kết quả bước đầu, nhưng vẫn gian khổ trong việc vay vốn trong khoảng ngân hàng. Các chủ đơn vị nghĩ là ngân hàng đã quá khắt khe thiên nhiên cho họ mượn tiền, dù biết đó là ý tưởnrg kinh doanh tốt, rằng nhà băng đã làm cho ăn quá an toàn mà không nghĩ tới việc các doanh nghiệp nhỏ xíu tương tự có thể đóng góp được gì cho non sông, nhưng thực tại cũng khó cho cả hai phía.

Giải bài toán về thiếu vốn

Các số liệu tìm hiểu và thống kê hiện nay cho nhân thức, ở nước ta có hơn 95% công ty bé dại và vừa, đóng góp gần nửa kia GDP và 41% cho ngân sách nhà nước. Tuy vậy mới chỉ có  khoảng 20% doanh nghiệp bé và vừa là mượn được vốn nhà băng, còn lại vẫn phải "tự túc", thậm chí phải sử dụng tài chính "không chính thức" với lãi mượn khá cao. Vấn đề ở đây là ngân hàng thì bao giờ cũng phải đề cao sự an ninh và giảm thiểu rủi ro, tức thị phải có của nả để thế chấp, mà đó lại là thứ mà các công ty bé nhỏ khó có thể đáp ứng. Mặc dầu vừa mới đây có khá phổ thông chính sách hỗ trợ và một vài chương trình đi cùng cùng công ty bé dại hay giúp các start up thành lập công ty để khởi nghiệp, nhưng thực tế dịch vụ tài chính tại ngân hàng vẫn là một thứ xa xỉ đối với đơn vị bé bỏng.

Yếu tố trực tiếp quyết định tới kết quả sản xuất sản phẩm mà còn gian nan tương tự nên dễ nắm bắt khi số start up hay đơn vị nhỏ dại phải dừng hoạt động là khá đa dạng. Chúng ta đang tăng cường khởi nghiệp, tăng nhanh công nghệ công nghệ, đẩy mạnh vận dụng và phát triển thành quả của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên chẳng thể để các start up chết yểu do thiếu vốn, yếu tố đó cũng đồng nghĩa chúng ta đã đánh mất rất nhiều chất xám, mất phổ thông những ý nghĩ đó thông minh - thứ cần thiết để tạo ra.

Theo quan niệm của tác giả, để có thể giải được bài toán này, không gì khác là cả doanh nghiệp và ngân hàng cần phải giúp nhau tháo gỡ gian truân của nhau. 

Về phía nhà băng, tuy an ninh là phương hướng bậc nhất nhưng ngoài việc tôn trọng nguyên lý nguồn vốn vay thì cũng cần nghiên cứu một cách thức thoáng hơn cho các tổ chức bé. Vấn đề đầu tiên ngân hàng có thể làm cho được là phát triển hơn nữa chất lượng dịch vụ, đổi mới mô phỏng đàm phán, hạn dè bỉu bớt các giấy má và hăng hái hơn trong việc hỗ trợ đơn vị tiếp xúc với vốn mượn bằng cách thức này hay cách thức khác, hướng dẫn họ sẵn sàng đủ các vấn đề kiện. Quan trọng nhất là cách thức chính sách phải rõ ràng, cụ thể, an toàn cho cả nhà băng và người đi vay. Một biện pháp chúng ta có thể nhìn ra là ví như có sự bảo lãnh của các tổ chức uy tín (chả hạn như thi công ra một hội đồng thẩm định công trình rồi bảo lãnh cho tổ chức start up) nhà băng sẽ có sự an toàn cần có và người đi mượn cũng vững tin hơn.

Về phía nhà nước, cũng cần có chính sách cụ thể, chi tiết hơn về các công nghệ mới, cũng như tiến đến xây đắp các quỹ đầu tư mạo hiểm để giúp các tổ chức bé dại trong ngành công nghiệp, qua đó, cả nhà băng và tổ chức đều có thể dễ thở hơn trong việc mượn và cho mượn tiền.

Bạn dạng thân các tổ chức cũng cần chủ động, tích cực hơn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn cho bản thân bằng phổ biến cách thức không giống nhau. Cần giải quyết trạng thái ngại đi vay, ngại giấy tờ mà phải quyết liệt tò mò thông tin, tìm ra hướng đi đúng mực nhất để tiếp xúc được vốn đầu tư, như vậy có thể tận dụng tốt hơn dịch vụ tài chính của ngân hàng.

Tác giả dự thi: Đinh Thành Trung

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard