Hotline
0981 467 967

Mark Mobius: Đã tới lúc sắm cổ phiếu ở các thị trường mới nổi

00:01

Trong một vài bốn tuần vừa qua, các chủ đầu tư đã ào ạt bán cổ lỗ phiếu tại các hoạt động mua bán mới nổi bởi hàng loạt lúng túng với kinh tế thế giới hay sợ hãi những trắc trở với Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina lan sang các nền kinh tế khác. Thêm vào đó, đồng đô la tăng giá cùng dầu hôi phi mã cũng là những nhân tố gây tổn thương các nền kinh tế mới nổi, nhân tố khiến cho các chủ đầu tư run sợ.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets, vốn theo dõi các cổ hủ phiếu lớn và nhàng nhàng tại 24 tổ quốc, đã giảm đến 16% trong năm 2018.

Đương nhiên, chủ đầu tư Mark Mobius, người từng phổ biến năm chinh chiến ở các thị trường mới nổi, phản hồi rằng việc bán dỡ đã mở ra thời cơ mới cho các chủ đầu tư. "Chứng khoán ở các thị trưởng mới nổi trông đã rất rẻ. Đã đến lúc để mua vào", nhà đồng sáng lập của quỹ Mobius Capital Partners nói với CNBC.

Ở vài quốc gia, dấu hiệu của sự phục hồi đã hiện ra với tiền tệ và giá cổ hủ phiếu. ngừng thi côngĐây là do vì đồng đô la Mỹ đã mở đầu bất biến, khiến cho giảm gánh nặng cho các thị trường mới nổi trong việc trả các khoản mượn bằng đô la Mỹ.

Nên sắm gì?

Theo Mobius nhận định, các hoạt động mua bán ở Mỹ Latinh Latinh, khác biệt là Brazil, đang dẫn đầu đợt sóng hồi phục với một loạt tài sản. Châu Á đang tụt dốc nhưng khu vực này vẫn rộng rãi cơ hội. Khác lạ, vài công ty vừa và tí hon của Trung Quốc được bình chọn là "thu hút" cho các chủ đầu tư. Mobius cũng cho biết ông rất thích Ấn Độ, nơi có vận tốc vững mạnh vượt xa China và Đông Nam Á.

"Chúng tôi cũng đang lưu ý tới Indonesia và Thái Lan. Tôi nghĩ là họ đang trong hiện trạng khá ổn. Malaysia cũng sẽ là một thị trường lôi cuốn phía trước", Mobius nói.

Về ngành nghề, nhà đầu tư kỳ cựu cho biết ông dồn vào một chỗ vào các công ty trong lĩnh vực công nghiệp truyền thống nhưng lại đang triệt để áp dụng công nghệ nhằm cải thiện năng suất, chả hạn như bán lẻ. Mobius cũng dành sự ưu tiên cho những công ti có bảng cân đối kế toán mạnh, ít nợ hoặc những công ti có phổ biến tiền dự trữ bỏ ra cho mở mang đầu cơ và trả cũ kĩ tức cho cũ rích đông.

"Cũ rích tức thị tín hiệu cho thấy công ty có phổ biến tiền mặt và cũng nghĩ cho cũ rích đông", Mobius nói.

Những rủi ro?

Đa dạng chuyên gia, trong đó có cả Mobius, đã dự báo giá dầu có thể tăng cao 100 đô la Mỹ/hậu sự tham gia cuối năm 2018. Đây là tin xấu với các hoạt động mua bán mới nổi.

Tuy nhiên, yếu tố này có vẻ sẽ không thể biến thành thực tế vào cuối năm nay dù giá dầu, trong dài hạn, vẫn có thể thực hiện được tầm giá đó. Tin tốt là khi dầu lên 100 USD/cỗ ván, tiền tệ tại các thị trường mới nổi cũng sẽ đủ mạnh để kháng cự đồng USD. Chính vì thế, việc tăng giá nhiên liệu có thể không tác động phổ biến tới tài chính của họ.

Một rủi ro lớn khác mà các hoạt động mua bán mới nổi đang phải đương đầu đó là sự leo thang trong trận chiến thương mại Mỹ - TQuốc. Dĩ nhiên, Mobius nghĩ rằng một cuộc chiến thương mại trọn vẹn giữa nhì nền kinh tế lớn nhất nhân loại khó có tài năng xảy ra.

"Nếu như căng thẳng thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, điều đó rõ ràng là không tốt cho Đông Nam Á. Tất nhiên, tôi thấy vấn đề đó khó có thể biến thành thực tế", Mobius nhấn mạnh. "Tôi nghĩ người Trung Quốc đủ mưu trí để biết họ cần đưa cho ông Trump cái gì đó để ông ấy mang về nhà. Cùng với điều đó, họ sẽ là người chiến thắng trong dài hạn. Họ có thể phải trong khoảng bỏ một thứ gì đó trong ngắn hạn để đổi lấy yếu tố đó".

Linh Anh

Theo Thời đại/CNBC


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard