Hotline
0981 467 967

Mỗi 30 giây trên quả đât có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang đẩy mạnh ở VN

16:31

Nhìn từng ngón chân, bàn chân tuần tự phải cắt bỏ

Có mặt tại Khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) chứng khiến hình ảnh bệnh nhân với đôi bàn chân thối (hoại tử), có người thì cụt cả hai chân, phóng viên cảm thấy khiếp sợ về căn bệnh tiểu tuyến đường.

Bệnh nhân N.T.Th (55 tuổi tại Điện Biên) đã phải cắt bỏ một bên bàn chân phải và 2 ngón của chân trái chỉ sau 6 năm (từ 2012-2018).

Bà Th cho hay, bà bị mắc tiểu các con phố tuýp 2 đã hơn 10 năm. Thời gian đó bà Th thường cảm thấy người mệt mỏi nên hay pha nước tuyến đường và chanh uống hàng ngày. Sau một thời gian mệt mỏi chẳng thể khiến cho được công tác, bà đi khám bệnh bác sĩ chẩn đoán bị mắc tiểu con đường.

"Năm 2012, các ngón chân của tôi thốt nhiên bị tím có vết loét yếu tố trị tại nhà không khỏi. Tôi tới viện chưng sĩ nói phải cắt bỏ những ngón chân do bị hoại tử. 6 năm qua, tôi đã phải cắt bỏ bàn chân phải và hai ngón của chân trái", bà Th nói.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 1.

Bệnh nhân Th phải cắt chân do tiểu tuyến đường.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Th (54 tuổi, ở Gang thép Thái Nguyên) cũng gặp mặt biến chứng do căn bệnh tiểu trục đường tuýp 2 và phải đoạn ống quyển trái. Bí quyết đây 5 năm bệnh nhân mệt mỏi đi khám bác bỏ sĩ nhận thấy bị bận rộn tiểu tuyến phố, viêm gan C và tim mạch.

"Tôi đi làm cho về thấy mệt mỏi nhưng không đi khám. Ở nhà có uống nước các con phố để cho bớt mệt. Ban đầu chỉ có vết thương ốm ở chân sau đó bị loét lan rộng. Tôi đã yếu tố trị tại bệnh viện tỉnh không đỡ, khi xuống đây bác sĩ nói tôi phải cắt bỏ chân", ông Th tâm tình.

30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi vì tiểu đường

Ths. BS Đặng Thị Mai Trang, Đảm đương khoa Chăm sóc bàn chân (Bệnh viện nội tiết Trung ương) cho hay bệnh tiểu các con phố hiện thời đã biến thành căn bệnh khá tầm thường trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Bệnh có vận tốc phát triển rất với tốc độ cao do thói quen ăn uống, lối sống hiện đại gây ra.

Theo thống kế của WHO trên nhân loại có khoảng 4% dân số bận rộn bệnh đái dỡ tuyến phố. Tại vietnam số bệnh nhân bận bịu đái toá con đường và gặp biến chứng đang ngày càng tăng.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 2.

Phổ quát bệnh nhân bị chân bị hoại tử do tiểu đường.

Tại khoa Chăm bẵm bàn chân mỗi ngày hấp thụ trong khoảng 4 - 10 bệnh nhân chạm mặt biến chứng bàn chân do đái dỡ con đường đến yếu tố trị. Có những bệnh nhân bị nhiễm trùng biến chứng bàn chân rất nặng.

Số lượng bệnh nhân gặp biến chứng bàn chân do đái thái con đường tới bệnh viện sớm là rất ít. Nguyên nhân là do bệnh nhân không niềm nở đến bàn chân chỉ tới viện khi đã có thương tổn rất nặng vật nài.

"Bệnh nhân thường tới trong trạng thái tổn thương bàn chân nặng từ độ 3 tới 4 phải cắt thịt hoại tử dùng kháng sinh phối hợp để chống nhiễm trùng", bác bỏ sĩ Mai Trang cho hay.

Hồ hết các bệnh nhân bị biến chứng bàn chân đã từng điều trị tại gia theo các chế độ dân gian truyền miệng. Một vài bệnh nhân đã qua nhiều tuyến sau đó mới tới bệnh viện Nội tiết Trung ương.

"Theo thống kê của Liên đoàn đái dỡ tuyến đường trái đất (IDF) có khoảng 15-20% bệnh nhân đái thái con đường gặp biến chứng loét chân trong suốt cuộc đời. Cứ 30 giây sẽ có một bệnh nhân đái tháo dỡ các con phố ở đâu đó phải đoạn chi.

Đây là một con số rất khủng kiếp, chúng tôi là người khiến công việc chăm bẵm bàn chân cho bệnh đái dỡ con đường luôn cố gắng, hỗ trợ giảm cắt cụt, bảo tồn tối đa chân cho bệnh nhân", chưng sĩ Mai Trang nói.

Giả dụ bệnh nhân phải đoạn chi ở hạn độ bé xíu, chưng sĩ sẽ nỗ lực tu bổ ngón và bàn chân để giữ chi cho bệnh nhân đi lại.

Một bệnh nhân bị thương tổn bàn chân sẽ có thời điểm bận rộn bệnh trên 10 năm. Ngoài bệnh lý về bàn chân bệnh nhân đái thái tuyến đường sẽ chạm mặt những khó khăn về bệnh tim mạch, mắt, thần kinh, huyết mạch ngoại vi, thận mãn tính.

Bác bỏ sĩ Mai Trang khuyến cáo bệnh nhân đái toá con đường không nên tự chăm bẵm  và nhân tố trị nhiễm trùng bàn chân vì có thể chạm chán hầu hết hậu quả gian nguy. Bệnh nhân có thể sẽ phải cắt cụt chi.

 Mỗi 30 giây trên thế giới có 1 người phải cắt chân: Căn bệnh này cũng đang tăng nhanh ở VN - Ảnh 3.

Trên trái đất 30 giây có một bệnh nhân phải đoạn chi do bệnh tiểu các con phố, (ảnh BS Trang khám cho bệnh nhân).

Nhiễm trùng bàn chân khi xảy ra trên một người bệnh đã có bệnh lý tâm thần ngoại vi và huyết quản ngoại vi, triệu chứng là mất cảm giác đau, mất khả năng nhận biết các tín hiệu của cơ thể. Giả dụ chăm bẵm các tổn thương kém, các thương tổn đó sẽ cốt truyện rất với tốc độ cao.

"Thương tổn nhỏ bé thường là vết cắt ở khóe móng, nút kẽ ngón chân, viêm da, vết bỏng. Những thương tổn đó âm thầm tiến triển hàng ngày và biến thành những vết loét, nhiễm trùng bàn chân lan rộng, nguy hiểm có thể viêm tới xương", bác sĩ Mai Trang cho biết.

Tại khoa thường tiếp thu những bệnh nhân nặng, bệnh nhân tới ở giai đoạn muộn. Vì thế, tỷ trọng bệnh nhân phải đoạn chi từ hạn độ ốm, đến chừng mực cao hơn căng chân, cắtt cụt đùi là khá cao, khoảng trên 30%.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard