Hotline
0981 467 967

Nga cảnh báo OPEC không 'hối hả thay đổi chính sách' vì biến động giá dầu

22:31

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định thị trường dầu hôi đang rất bất định và thời gian tới, những bất định có thể phổ biến hơn nữa. Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu nhân loại vừa diễn ra tại Abu Dhabi, ông Novak cảnh báo: "OPEC và các nhà xuất khẩu dầu không nằm trong OPEC cần bền chí với một thông điệp nhất quán, hạn chế làm trầm trọng thêm những cô động trên hoạt động mua bán".

Theo ông Novak, thời gian hiện nay, OPEC và các nước xuất khẩu dầu hôi khác không nên đưa ra những quyết định quá vội vã. "Chúng ta cần xem xét tình hình một cách chu đáo để dự báo trước những diễn biến, hạn chế việc đổi mới chế độ 180 độ mỗi bốn tuần", ông Novak nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Novak được đưa ra trong bối cảnh các nhà xuất khẩu dầu cho biết họ có thể cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu sụt giảm khỏe mạnh. Nó trái ngược hoàn toàn với những gì diễn ra trong 04 tuần 9, khi OPEC cho biết họ sẵn sàng bơm dầu vào thị trường nhằm đảm bảo nguồn cung, xóa đi những lo ngại.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Ảrập Xêút Khalid al-Falih nhấn mạnh OPEC và các nước ngoài OPEC sẽ quyết định về việc có giảm sản lượng hay không trong một vài tuần tới. Cuộc họp tiếp theo dự định diễn ra tại Vienna, Áo vào ngày 6/12. Đây cũng là thời gian để các nước biểu quyết và đưa ra quyết định sau cuối.

Khoảng 20 nước nhà xuất khẩu dầu tây bậc nhất quả đât mở màn giới hạn sản lượng khai thác và xuất khẩu trong năm 2017 nhằm tiêu thụ hết lượng dầu thô dự trữ to con trên toàn cầu. Hồi tháng 6, đội ngũ này đã đồng ý khôi phục lại sản lượng dầu bị cắt giảm đó.

Cuộc họp của các nhà xuất khẩu dầu hoả hàng đầu vừa diễn ra trong bối cảnh giá dầu quả đât sụt giảm hiểm nguy. So với đỉnh được xác lập hồi 04 tuần 10, giá dầu đã giảm đến hơn 10 đô la Mỹ, trong khoảng 70,18 đô la xuống còn 59,87 USD. Giá dầu cũng vừa xác lập kỷ lục sụt giảm kéo dài nhất trong hơn 24 năm qua sau 10 phiên tụt giá liên tục.

Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất Suhail Al Mazrouei cho rằng: "Có toàn bộ thứ đang thay đổi và chúng ta cần thay đổi ý tưởnrg để đảm bảo chỉ tiêu và mục tiêu chính là duy trì sự cân bằng của hoạt động mua bán".

Việc Mỹ ứng dụng lệnh trừng trị nhằm vào xuất khẩu dầu hoả Iran đã không tệ như dự đoán khi mà Ả rập Xê út, Nga và Mỹ - ba nhà xuất khẩu dầu hàng đầu nhân loại – đã tăng sảng lượng vượt quá số dầu sụt giảm trong khoảng Iran, điều gây nên những lo ngại về dôi thừa nguồn cung.

Linh Anh

Theo Kỷ nghuyên/CNBC


Xem thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard