Hotline
0981 467 967

Người nào là chủ của An Quý Hưng, công ti sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cũ rích phần Vinaconex trong khoảng tay SCIC?

09:01

Phiên đấu giá cũ kĩ phần Vinaconex (VCG) của SCIC đã diễn ra thắng lợi ngoài trông mong khi sinh ra một chủ đầu tư chi ra 7.367 tỷ đồng để chiếm hữu 57,71% cổ hủ phần, giá tiền này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm SCIC công bố.

Chủ đầu tư nào đã chi gần 7.400 tỷ đồng mua Vinaconex?

Theo mày mò của chúng tôi, chủ đầu tư đã "bạo chi" trong phiên đấu giá gần đây là tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng, tổ chức được xây dừng tham gia năm 2001 có trụ sở tại Chương Mỹ, Thủ đô, hoạt động trong lĩnh vực xây đắp do ông Nguyễn Xuân Đông làm Tổng giám đốc.

Tháng 4/2017, An Quý Hưng thực hiện tăng vốn lên 360 tỷ đồng và mới đây, tham gia ngày 12/11/2018, An Quý Hưng đã hoàn tất tăng vốn lên 500 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 cổ đông là ông Nguyễn Xuân Đông nắm giữ 78,4% cũ kĩ phần và cung phi ông Đông – bà Đỗ Thị Thanh nắm giữ phần còn lại.

Kết thúc năm 2017, tổ chức kinh doanh An Quý Hưng có tài sản ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, tổ chức kinh doanh đạt 956 tỷ đồng doanh thu thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty đã chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Đông - TGĐ An Quý Hưng

Theo trình bày tại website tổ chức kinh doanh, An Quỹ Hưng đã có thương hiệu xây cất gần 60 công trình lớn, nhỏ xíu cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có đến gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dù hoạt động trong ngành nghề xây dựng nhưng những năm gần đây, An Quý Hưng đã tăng cường nhập cuộc tham gia các đợt thoái vốn Nhà nước. Trong năm 2015, An Quý Hưng đã cạnh tranh với Thaigroup của "bầu" Thụy nhập cuộc sắm cổ lỗ phần nơi nghỉ ngơi Kim Liên nhưng đã thất bại khi Thaigroup đã "bạo tay" chi hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên lĩnh vực bất động sản, An Quý Hưng đã từng nhập cuộc thích hợp tác đầu cơ tham gia công trình tòa nhà hỗn thích hợp Văn Phú Complex tại Hà Nội cùng với Văn Phú Invest (VPI). Dù thế, An Quý Hưng đã rút khỏi dự án này chỉ sau một thời điểm ngắn nhập cuộc. Trong khi, An Quý Hưng còn thiết kế ra tổ chức kinh doanh bất động sản An Quý Hưng Land chuyên phân chia các item BĐS.

Mức chiếm hữu 57,71% cổ hủ phần Vinaconex giúp An Quý Hưng thay thế SCIC là cũ kĩ đông lớn nhất, dĩ nhiên mức sở hữu này chưa đủ giúp An Quý Hưng nắm trọn quyền phủ quyết đơn vị.

Vinaconex được biết đến là công ty bậc nhất trong lĩnh vực xây lắp, BĐS tại Việt Nam. Đơn vị này hiện sở hữu khá đa dạng quỹ đất, trong đó phải kể đến 32.696 m2 đất tại phường An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Khu đất này đang được Vinaconex khai triển công trình Khu thành phố mới Bắc An Khánh (Splendora).

Nhà đầu tư của dự án này là CTCP An Khánh JVC, trong đó Vinaconex nắm 50% vốn góp. Cuối năm 2017, công ty này có sự đổi mới trong cơ cấu cổ lỗ đông khi CTCP Địa ốc Phú Long nhận chuyển nhượng 50% vốn từ Posco E&C và biến thành tổ chức cùng Vinaconex phù hợp tác khai triển dự án.

Ông Nguyễn Xuân Đông là bạn nào?

Sinh năm 1966, ông Nguyễn Xuân Đông không chỉ là ông chủ của An Quý Hưng mà còn đang/đã từng nắm giữ khá phổ thông vị trí cần thiết của các đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong quá trình trong khoảng bốn tuần 4/2014 đến tháng 4/2017, ông Đông là Thành viên HĐQT CTCP Vimeco (Mã CK: VMC), doanh nghiệp này cũng là thành viên của Vinaconex và nằm trong danh sách thoái vốn. Vimeco cũng là chủ đầu tư công trình thông thường cư CT4 Vimeco tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra, từ tháng 4/2018 tới nay, ông Nguyễn Xuân Đông là thành viên HĐQT của một đơn vị bất động sản khác là CTCP Đầu tư Hải Phát (Mã CK: HPX).

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard