Hotline
0981 467 967

Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập

03:01

Hiệp hội Nhà vệ sinh vietnam chính thức được xây dừng (ngày 8/11) gây nhiều quan điểm trái chiều trong dư luận.

Ông Lê Văn Hiệp - chủ toạ Hiệp hội Nhà vệ sinh vn được biết đến với biệt danh là "Hiệp toilet". Ông Hiệp là một doanh gia ở Bình Dương cũng đồng thời là trưởng đại diện tại vn của Công ty World Toilet, có hội sở chính ở Singapore.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Hiệp cho biết, Hiệp hội là công ty thị trấn hội – nghề nghiệp tập hợp các tổ chức, tư nhân hoạt động trong lĩnh vực không gian, đóng hộp, chế tạo nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh, làm mới và nâng cao chất lượng nhà vệ sinh. "Hiệp hội Nhà vệ sinh VN được thiết kế nhằm tiến công thức tinh thần tự giác của số đông trong việc thân mật tới chất lượng và lên phương án cải tạo xây đắp mới nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn nhà vệ sinh trái đất và đạt tiêu chuẩn tổ chức ASEAN", ông Hiệp nhấn mạnh.

Nỗi "sợ" mang tên nhà vệ sinh công cộng

Rộng rãi người nghe qua tên Hiệp hội cảm thấy bi ai cười vì nghĩ là hơi thiếu tế hai. Tất nhiên cũng có những người ủng hộ vì theo họ, cái tên Hiệp hội NVS chỉ là cách thức, còn quan trọng vẫn là sự kì vọng doanh nghiệp này sẽ cải thiện được tình hình nhiều NVS tại khu vui chơi ở vietnam, khác biệt là các thành phố lớn sạch sẽ, thuận lợi và tân tiến hơn, không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh ở nhà thờ Lê Văn Tám đầu cơ hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ hoạt động trong giờ hành chính

Là thị trấn đông dân nhất cả nước với hơn khoảng 10 triệu người, nhưng TP. HCM vẫn đang thiếu NVS công cộng trầm trọng, không đáp ứng đủ nhu cầu của cư dân mỗi khi ra các con phố.

Hiện giờ, ở một vài nơi công cộng như bến xe Nguyễn Huệ, Ở dọc đường, bệnh viện và một số tuyến con đường có NVS nhưng những NVS này đều có mùi hôi, rất ăn hại cho sức khoẻ.

Một bác xe ấp ủ sau khi sử dụng NVS ở Bến xe Lê Văn Tám cho hay, ở Sài Gòn rất thảng hoặc có NVS công cộng dọc con đường.

"Ở Sài Gòn thiếu rất nhiều NVS, gần như các quận huyện gần như đều không phục vụ đủ yêu cầu của người địa phương. Có những lần tôi chạy xe tham gia huyện 10 thì muốn đi toilet, đi vòng quanh kiếm NVS để "giải quyết" nhưng không có, đành phải nín cố chạy qua huyện khác", chưng xe ấp ủ than thở.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 2.

Một người dân đứng chờ vì NVS đã không còn chỗ trống.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 3.

Có người săn sóc, thu dọn nên NVS này khá tinh khiết, người vào phải thay dép.

Cũng theo bác bỏ xe ôm này, tại NVS ở dưới hầm trên hè phố Nguyễn Huệ mặc dù rất sạch sẽ, lịch sự, có người bảo vệ nhưng vẫn không đủ phục vụ được yêu cầu của người địa phương.

"Buổi sáng khoảng 9h tôi ghẹ vào, muốn đi toilet tại NVS ở ở dọc đường nhưng phải chờ mất 30 phút mới đi được", bác xe ủ ấp kể.

Còn anh Tăng Thu Cường (28 tuổi, huyện 5, TP. HCM) chia sẻ: "Nhìn chung yếu tố NVS bây chừ bảo đảm hay không vẫn là do tinh thần của con người. Chả hạn NVS tại Phố đi bộ 23/9, hôm bữa tôi đi vào đó thì thấy những yêu cầu cần thiết như giấy vệ sinh, giày để mang tham gia, nước rửa tay đều hoàn toản nhưng vẫn chưa được sạch sẽ và có mùi hôi vì phổ thông người sau khi sử dụng không chịu dội nước".

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 4.

Chưng xe ôm chia sớt về thực trạng NVS ở Sài Gòn và tinh thần của khách hàng.

Theo anh Cường, còn ở khu vực chợ khác như bệnh viện thì vẫn còn thiếu xà phòng, chỗ rửa tay sau khi đi vệ sinh. Khác biệt hơn, yêu cầu quan trọng nhất của NVS là vòi nước hoặc giấy vệ sinh kế bên khi muốn đi toilet nhưng một vài bệnh viện ở Sài Gòn lại thiếu hoặc bị hỏng, dẫn đến NVS những nơi này thường xuyên bị bẩn.

Đối với NVS ở những nơi công cộng, bạn Trằn Thị Mai Linh (18 tuổi, SV Trường Cao đẳng Cao Thắng TP. HCM) san sớt: "Về NVS ở các bến xe, em thấy đầy đủ đều là NVS chung nhưng cũng khá tinh khiết. Mặc dầu vậy, NVS ở trên hè phố vẫn chưa đơn giản và văn minh cho lắm".

Còn NVS công cộng như tại bệnh viện ở Sài Gòn, nữ sinh viên Mai Linh cũng nghĩ rằng không được tinh khiết và rất phiền phức.

Một nam sinh cấp 3 tại trường THPT trên địa bàn huyện Bình Thạnh thì cho biết muốn NVS sạch đẹp và không ám mùi hôi thì phải cần tinh thần của chính người dùng. "Nếu như bạn nào đi học thì đều biết rằng có một nỗi sợ mang tên nhà vệ sinh trong trường. Phổ quát trạm xe buyt có trang thiết bị tân tiến, toilet lạc quan nhưng vì lượng người dùng nhà vệ sinh quá phổ biến và chẳng phải bạn nào cũng có ý thức gìn giữ, một số bạn còn ném giấy vào bồn cầu gây nghẹt, một số đi kết thúc không dội nước, các cô lao công khiến việc hết công lao cũng không thể giữ các nhà vệ sinh luôn sạch sẽ được", nam sinh cho biết.

Hy vọng Hiệp hội NVS sẽ khiến đổi mới tinh thần mỗi người

Theo nữ học sinh Mai Linh, ở vn nói chung và TP. HCM rất ít NVS công cộng. Nhiều khi đi dạo trạm xe buyt nhưng không tậu thấy NVS đâu. Dù rằng rất ít NVS công cộng nhưng ý thức sử dụng NVS của một vài người cũng chưa được cao.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 5.

NVS ở khu vui chơi Nguyễn Huệ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 6.

Cuối tuần và những ngày lễ, NVS tại phố đi bộ luôn quá vận chuyển.

"Việc thi công Hiệp hội NVS vietnam cũng có ý nghĩa khăng khăng vì có thể đáp ứng được nhu cầu của người địa phương trong điều dùng NVS công cộng tinh khiết. Em kì vọng sau khi Hiệp hội NVS được thiết kế sẽ giúp cải thiện và thiết kế những NVS hiện đại và thuận lợi hơn nữa", Linh san sớt thêm.

Rất nhiều cư dân nghĩ là, tại một vài nơi công cộng có NVS nhưng thường xuyên bị quá tải hoặc chỉ thành lập cửa giờ hành chính như NVS ở Những nơi công cộng Lê Văn Tám (thị xã 1). Được biết, đến khoảng 11h thì NVS tại đây đóng cửa nghỉ trưa tới 1h chiều mới thành lập cửa, trong khoảng thời gian này có hàng chục người chờ đứng chờ thành lập cửa đi vệ sinh.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 7.

Anh Cường kì vọng Hiệp hội NVS sẽ cải thiện được trạng thái NVS bây chừ.

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 8.

Nữ học sinh Mai Linh chia sẻ Hiệp hội NVS vn vừa xây dựng thương hiệu.

"Đối với du khách nước ngoài họ rất cần NVS công cộng để "giải quyết" yêu cầu khi ra con đường đi chơi. Tất nhiên có thỉnh thoảng, họ muốn đi vệ sinh nhưng đành phải "nhịn" cho tới chiều về nơi nghỉ ngơi "xử lý" vì tìm mãi không thấy NVS công cộng", bác bỏ xe ôm ở Nhà thờ Lê Văn Tám cho hay.

Nói về Hiệp hội NVS vn, trong khoảng bác bỏ xe ôm đến anh nhân viên văn phòng, học sinh học sinh đều ủng hộ vì họ kì vọng cải thiện được NVS hiện giờ đang khá tồi tệ.

Anh Tăng Thu Cường nêu ý kiến: "Việc ra đời Hiệp hội NVS có thể sẽ sản xuất thêm nhiều NVS công cộng hơn, cùng lúc cải thiện lại tinh thần sử dụng NVS của đại chúng. Hiện thời phổ quát người vẫn còn đi vệ sinh bên trục đường làm cho nếp sống hiện đại không được đẹp".

 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 9.
 Người Sài Gòn nói về thực trạng nhà vệ sinh và hy vọng bước chuyển mới sau khi Hiệp hội Nhà vệ sinh thành lập - Ảnh 10.

NVS ở phố đi bộ Nguyễn Huệ tuy tinh khiết và tiện lợi nhân vẫn còn mùi hôi nồng nực.

Anh Cường cũng như những người dân mà chúng tôi phỏng vấn đều không nhân thức đến Hiệp hội NVS vietnam, nhưng khi đọc qua những tin tức về ý nghĩa của Hội thì khá ủng hộ.

Bên cạnh đó, anh Cường cũng yêu cầu giải pháp tư nhân, đối với những NVS công cộng nếu xây dựng ở các tuyến đường thiết yếu đèn hoặc khiến sao để công chúng dễ nhận biết nhất, như vậy giảm thiểu mới được trạng thái cư dân "giải quyết" ngoài đường.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard