Hotline
0981 467 967

Người Việt cứ nhỏ tuổi là ra hiệu thuốc sắm kháng sinh: Thây mặt WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ

16:31

Lạm dụng kháng sinh – tương lai bệnh đơn giản cũng khiến nhân loại tử vong tốc độ hơn cả ung thư

Hiện trạng kháng kháng sinh đã biến thành một trong những mối doạ dọa hàng đầu đối với sức khỏe thế giới và sự sản xuất. Mối nạt dọa này làm cho con người dễ trở lại giai đoạn chưa có thuốc kháng sinh.

Chính lề thói tậu thuốc không cần đơn ở đô thị lẫn nông thôn của người dân là yếu tố hàng đầu dẫn tới hiện tượng kháng kháng sinh như bây giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cảnh báo, hiện nay kháng kháng sinh đã biến thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu và sự tạo ra.

Kháng kháng sinh đang gia tăng chừng mực nguy khốn ở gần như các nơi trên quả đât, tác động đến khả năng yếu tố trị các bệnh nhiễm trùng, làm suy yếu phổ biến hiện đại trong sức khỏe, thuốc điều trị...

 Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh: Đại diện WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ - Ảnh 1.

Cư dân cứ đau nhỏ là ra hiệu thuốc để mua kháng sinh, vô cùng nguy khốn

"Nếu hiện trạng này tiếp diễn diễn ra, tương lai kháng sinh sẽ chỉ là vô ích và con người sẽ đứng trước những căn bệnh không còn thuốc chữa" – Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ trưởng Tiến đưa ra chứng dẫn, vietnam là 1 trong những nước đương đầu với hiện trạng kháng kháng sinh khá cao. Hiện giờ, việc lạm dụng kháng sinh ở Việt Nam tuy đã giảm nhưng chưa phục vụ được theo đòi hỏi. Người địa phương cứ đau bé dại là ra hiệu thuốc để sắm kháng sinh, cực kì nguy hiểm.

"Tại vn đã hiện ra các loại vi khuẩn kháng đa thuốc, chừng mực kháng càng ngày càng ngày càng tăng. Nhất là ở hàng ngũ vi khuẩn gram âm, thường hình thành trong các bệnh viện đã có vi khuẩn chuyển đổi gen đa kháng với các dòng kháng sinh thế hệ mới.

Đây là một điều cực kỳ nguy hại vì người bệnh có thể dễ dãi chết vì những bệnh đơn giản, nhiễm trùng vì thuốc kháng sinh không còn tính năng; thậm chí các bệnh dễ chơi cũng khiến cho người bệnh tử vong tốc độ hơn cả ung thư" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Thây mặt WHO tại Việt Nam đưa ra nguồn gốc kháng kháng sinh

WHO cũng dự đoán đến năm 2050 chi tiêu do kháng kháng sinh trên toàn cầu lên tới 100 nghìn tỷ đô la và gây ra khoảng 10 triệu ca tử vong trong mỗi năm. Hậu quả kinh tế của kháng kháng sinh được cho là nặng vật nài tương đương với khủng hoảng tài chính.

Hàng năm, trên trái đất có hàng triệu người chết do kháng thuốc, trong đó có 1,4 triệu con nít. Ví như kháng thuốc, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử chiến tăng ở tất cả các hàng ngũ tuổi.

Cụ thể, theo thống kê tại châu Âu, số ngày nằm viện đã tăng khoảng 2,5 triệu ngày, tỷ lệ tử vong khoảng 25.000 người/năm; tại Thái Lan số ngày nằm viện cũng tăng hơn 3,2 triệu ngày nằm viện và tử trận 38.000 người/năm…

Phân tách về yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng kháng sinh trầm trọng như bây chừ, TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho nhân thức: Có đa dạng nguyên do dẫn tới kháng kháng sinh nhưng nguyên do cần thiết là việc lạm dụng, sử dụng kháng sinh quá phổ thông và không đúng bí quyết xảy ra ở gần như các nơi, kể cả ở bệnh viện.

Hình như, thực trạng các bác bỏ sĩ tùy luôn tiện kê kháng sinh, cộng đồng mua kháng sinh không cần kê đơn, dùng tùy luôn tiện dẫn tới hệ lụy những loại thuốc kháng sinh đang sử dụng để vấn đề trị các bệnh cơ bản không còn hiệu lực.

Không chỉ dùng kháng sinh rườm rũ trên người, hiện giờ việc dùng kháng sinh rườm rũ trong chăn nuôi như một chất kích thích lớn mạnh cũng là một cội nguồn gây kháng thuốc.

 Người Việt cứ ốm là ra hiệu thuốc mua kháng sinh: Đại diện WHO cảnh báo nguy cơ đáng sợ - Ảnh 2.

Người dân cứ đau nhỏ nhắn là ra hiệu thuốc để tìm kháng sinh, vô cùng nguy khốn

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã kiến tạo hàng ngũ kỹ thuật giám sát kháng thuốc năm 2017 đến 2020. Hàng ngũ này có nhiệm vụ bình chọn, giám sát về hiện trạng kháng thuốc và đưa ra biện pháp ngăn chặn sự tăng thêm kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thường gặp gỡ.

Nhằm chặn đứng tình trạng lạm dụng kháng sinh hiện thời, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho nhân thức, hiện giờ hàng ngũ thanh tra, kiểm tra của các hạ tầng y tế còn quá mỏng manh dẫn đến việc giữ vững, quản lý dùng kháng sinh chưa nghiêm ngặt, hiệu quả.

Theo Thứ trưởng, cần phải có sự tham gia cuộc, phối hợp của các bộ ngành để tăng cường tuyên truyền, giúp cư dân, đồng đội tinh thần được việc sử dụng kháng sinh hiệu quả.

Trong khi đó, cần xây dựng một vài trọng tâm kiểm nghiệm, xét nghiệm labo bình chọn được các loại vi khuẩn nhạy cảm với kháng sinh để tư vấn cho các nhà lâm sàng sử dụng thuốc có lí nhất.

Theo Linh Trang

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard