Hotline
0981 467 967

Những nhà đầu tư bí mật muốn sắm cổ phần Vinaconex - VnExpress Kinh Doanh

12:03

Nhì trong số ba cổ hủ đông lớn của Tổng tổ chức kinh doanh Xuất nhập khẩu và Xây đắp Việt Nam (Vinaconex, Mã CK: VCG) là Tổng công ty Đầu cơ và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Cơ quan Kĩ nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa lên tiếng chiến lược bán cục bộ lô cũ kĩ phần VCG. Họ kỳ vọng bán với giá tối thiểu 21.300 đồng mỗi cũ kĩ phiếu, cao hơn thị giá VCG khoảng 3.000 đồng. Vì thế, để tìm tổng thể sổ cổ hủ phần Vinaconex được SCIC, Viettel chào bán, cần dành ít ra 7.430 tỷ đồng. 

Việc một loạt nhà đầu tư vồ cập và hoàn thành thủ tục tậu hàng trăm triệu cổ phần VCG tham gia ngày 22/11 là cốt truyện khác hẳn với hơn một năm trước. Khi đó, SCIC từng chào bán 96,3 triệu cổ lỗ phần VCG nhưng ế ẩm và chỉ có 3 nhà đầu tư hoàn thành thủ tục sắm 5,3 triệu cổ phần. 

Tất nhiên, điều làm hoạt động mua bán quan tâm là danh sách đạt yêu cầu "ôm" cũ rích phần VCG lần này có khá đa dạng tiếng tăm mới, gồm cả doanh nghiệp vừa xây cất, tổ chức đang thua lỗ.

Trụ sở Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: VCG

Trụ sở Tổng công ty Xuất du nhập và Xây dựng vietnam tại Thủ đô. Ảnh: VCG

Tư nhân độc nhất vô nhị chứng nhận sắm cổ hủ phiếu VCG là ông Nguyễn Văn Đông sinh năm 1980, trú tại Thừa Thiên Huế. Hiện ông Đông không nắm giữ cổ hủ phiếu VCG nhưng trong đợt bán đấu giá, ông đạt yêu cầu sắm toàn thể 254,9 triệu cổ phần của SCIC nắm giữ. Tại bản đạt yêu cầu mua cổ hủ phần, ông Đông sẽ tìm bằng vốn tự có và các tài chính hợp lí khác. 

Theo khám phá của VnExpress, ông Nguyễn Văn Đông hiện sống tại căn nhà của người nhà phố Hương Long, TP Huế - nơi đang là một khu chợ siêu thị. Theo Sở Ý tưởnrg Đầu cơ tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện ông là người thây mặt pháp luật của Công ti TNHH Một thành viên Thương nghiệp và phục vụ Đông Nguyễn có trụ sở tại huyện Phú Vang với vốn vấn đề lệ cập nhật cách đây không lâu nhất là 500 tỷ đồng. Công ty này có hoạt động kinh doanh chính là dịch vụ thưởng thức.

Năm đơn vị khác cũng hoàn thành thủ tục đều hoạt động trong ngành nghề xây dựng, kinh doanh bất động sản. Dĩ nhiên, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest có hội sở tại Hoàn Kiếm, Hà Nội mới xây dựng ngày 9/11/2018, tức thị chỉ 2 ngày trước khi doanh nghiệp này gửi bản hoàn thành thủ tục sắm cổ lỗ phần và chưa đầy nửa 04 tuần trước thời gian phiên đấu giá được diễn ra. Dường như đó, tổ chức kinh doanh này chứng nhận tìm cục bộ lô cổ hủ phần VCG mà SCIC muốn bán trị giá tối thiểu hơn 5.430 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty là 200 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng cho nhân thức thu xếp vốn tự có và các nguồn vốn nguồn vốn khác để tham gia đấu giá.

Theo bạn dạng hoàn thành thủ tục tìm cũ kĩ phần được Sở Đàm phán chứng khoán Thủ đô công bố, công ty này có hoạt động chính là kinh doanh BĐS, song trên Cổng thông tin giang sơn về đạt yêu cầu doanh nghiệp thì ngành chính lại là trả lời đầu tư, giáo dục. 

Bên cạnh nhà đầu tư này, Tổ chức kinh doanh TNHH BĐS Cường Vũ mới thi công cuối năm 2017, có trụ sở tại TP HCM và vốn yếu tố lệ chỉ 20 tỷ đồng nhưng cũng hoàn thành thủ tục sắm toàn thể 2.000 tỷ đồng lô cũ kĩ phần VCG mà Viettel muốn bán. Đại diện tổ chức là một người sinh năm 1970.

Một loạt tổ chức khác mới xây đắp 1-2 năm, vốn vấn đề lệ vài trăm tỷ và đang có kết quả kinh doanh không mấy khả quan cũng chứng nhận tậu trọn lô cổ phần hàng nghìn tỷ nói trên. 

chậm triển khai là Công ti cũ kĩ phần Đầu cơ cơ sở vật chất Thăng Long JTC có trụ sở tại quận Thanh Xuân với vốn nhân tố lệ 250 tỷ đồng thuộc sở hữu của 3 cổ lỗ đông cá nhân. Chấm dứt năm 2017, công ty này có của cải ngắn hạn hơn 55 tỷ, tài sản dài hạn 202 tỷ, tổng cộng vốn đầu tư 257 tỷ. Thu nhập thuần năm ngoái của tổ chức kinh doanh chưa đầy 2 tỷ và lỗ 2,8 tỷ. 

Tổ chức kinh doanh TNHH An Quý Hưng, một doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành nghề có đạt yêu cầu buôn bán tại Chương Mỹ, Thủ đô, vốn yếu tố lệ 360 tỷ đồng có nhị cũ rích đông cá nhân đầu tư cũng đăng ký tậu cục bộ với giá trị gấp 15 lần vốn điều lệ. Cũng theo công bố, chấm dứt năm 2017, An Quý Hưng có của nả ngắn hạn gần 550 tỷ đồng, dài hạn 450 tỷ đồng và tổng cộng nguồn vốn gần 1.000 tỷ đồng. Năm 2017, công ti đạt 956 tỷ đồng thu nhập thuần và 62,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trong số đơn vị chứng nhận tậu cũ kĩ phần VCG thì Tập đoàn sản xuất nhà và thành phố Thăng Long Việt Nam là doanh nghiệp "có tuổi" nhất khi được thi công từ năm 2010. Tổ chức này có 6 cổ lỗ đông tư nhân, đặt trụ sở tại huyện Hà Đông, Hà Nội với lĩnh vực nghề chính là buôn bán bất động sản. Theo tin tức hoàn thành thủ tục kinh doanh, công ty này chấp hành tăng vốn điều lệ lên 380 tỷ đồng vào năm 2015.  

Người đại diện theo qui định của Thăng Long vn là ông Trịnh Cần Chính - Giám đốc điều hành công ty. Ông Trịnh Cần Chính là đàn ông của ông Trịnh Văn Bô - nhà tư sản tại Thủ đô từng hiến 5.000 lượng vàng cho cách mệnh. Chia sẻ với VnExpress, ông Chính cho biết việc chứng nhận mua cổ phần VCG là do Hội đồng quản trị tổ chức kinh doanh quyết định. Đương nhiên, theo ông, công ty có chiến lược sắm lại các công trình, hoặc doanh nghiệp giả dụ nhận ra thời cơ tạo ra kể cả khi giá cao hơn hoạt động mua bán. Trước khi hoàn thành thủ tục tậu cũ rích phần VCG, tổ chức này đã tìm lại và đang khai triển 2 công trình bất động sản từng gặp gian truân tại Hà Nội. 

Trong một tình tiết khác, trước phiên đấu giá, Vinaconex đưa ra công bố khóa room ngoại về mức 0%. Ngoài ra vào đợt đấu giá cổ hủ phần VCG bí quyết đây một năm của SCIC, yếu tố giới hạn chiếm hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được nhắc tới và vẫn giữ ở mức 49%.

Tại công văn gửi Vinaconex hôm 8/11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác thực việc Vinaconex xác định tỷ trọng chiếm hữu nước ngoài tối đa ở mức 0% vốn vấn đề lệ là thích hợp với qui định hiện nay. Cơ quan này cũng đòi hỏi, ngay sau khi chiếm được công bố nói trên của Vinaconex, Trọng tâm Lưu ký Chứng khoán vn (VSD) phải cập nhật thông tin này lên hệ thống để chủ đầu tư nước ngoài chấp hành giao dịch chứng khoán theo đúng qui định. 

Nguyễn Hà - Võ Thạnh


Đọc thêm: gia dat saigon

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard