Hotline
0981 467 967

Phó Tổng thống Mỹ thẳng tay tiến công Trung Quốc tại APEC 2018, cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thêm nhiên liệu

19:31

Bên lề APEC 2018 diễn ra ở Papua New Guinea, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tăng cường những lời chỉ trích nhằm vào Trung Quốc trong Tuần lễ Cấp cao hoàn thành ngày bữa qua, 18/11. Một trong những tuyên bố đáng lưu ý nhất của ông Pence là việc kêu gọi các nước nhà hạn chế những khoản mượn mà có thể làm cho họ bận rộn kẹt trong núi nợ của Trung Quốc.

Đến Papua New Guinea thay cho Tổng thống Trump, ông Pence cũng thể hiện sự quan trọng rằng Mỹ sẽ không hối hả hoàn thành trận chiến thương mại nhằm tham gia TQuốc cùng lúc sẽ không thay đổi thái độ trừ khi Bắc Kinh đổi mới. Tuyên bố này mở ra một triển vọng đáng lo sợ cho khu vực vốn phụ thuộc phổ quát tham gia xuất khẩu.

Jonathan Pryke, một nhà phân tích chuyên về Thái Bình Dương tại Viện Lowy, hội sở ở Sydney, cho nhân thức: "Ngôn trong khoảng mà chúng ta nghe thấy trong khoảng ông Pence khá đáng quan ngại bởi nó cho thấy chúng ta đang hướng đến trận chiến địa chính trị phân chia kẻ thắng người được ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chờ đợi lớn cho sự tụ hội giữa TQuốc và Mỹ đang càng ngày càng khó khăn trở thên thực tế".

Sự kiện vừa diễn ra ở Papua New Guinea cũng không cung ứng phổ quát cho nhân loại về những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch China Tập Cận Bình sẽ làm cho khi họ chạm chán nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina tham gia cuối bốn tuần này.

Hình như đó, APEC 2018 chấm dứt trong hiện trạng hỗn loạn sau khi các nhà chỉ huy chẳng thể đạt được một tuyên bố trung, phản ánh găng phía sau những mối quan hệ nhất là khi ông Trump đe dọa tiến công thuế thêm phần hàng hóa nhập khẩu còn lại từ TQuốc. Bắc Kinh đáp trả bằng việc đánh thuế 110 tỷ USD hàng hóa du nhập từ Mỹ.

Các nền kinh tế bé dại hơn ở châu Á – Thái Bình Dương từ lâu đã luôn phải mua cách thăng bằng mối quan hệ và gặt hái lợi ích của thương mại với nền kinh tế sản xuất với tốc độ cao của Trung Quốc nhưng lại phụ thuộc tiềm lực quân sự của Mỹ để kiềm chế nhạo sự quả quyết của Bắc Kinh trong các hoạt động tranh chấp cương vực.

Dĩ nhiên, trận chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm xáo trộn mọi thứ. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cách đây không lâu cũng nhấn mạnh những lo ngại rằng ASEAN và cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương có thể sẽ phải chọn giữa Trung Quốc và Mỹ. Đặc biệt, các biện pháp đánh thuế của Mỹ còn có thể làm thay đổi những chuỗi cung cấp đã tồn tại từ rất lâu đời.

Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Nguồn vốn Mỹ Hank Paulson đã cảnh báo về “Bức màn sắt kinh tế” phân phối nhân loại nếu như Mỹ và China không giải quyết được những khác lạ ý tưởnrg. Yếu tố đó có thể khiến cả nhì bên chối từ mọi kĩ nghệ, vốn và các khoản đầu cơ khác, đảo ngược hàng chục năm phát triển từ thế giới hóa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard