Hotline
0981 467 967

Quản lý tòa nhà: Nghề “làm cho dâu trăm họ” | MuaBanNhaDat

12:02

Của rẻ là của ôi

“Một gia đình với nhị thế hệ, thậm chí chỉ có phi tần và chồng tầm thường sống mà đôi khi còn có tranh chấp, huống hồ cả một thị trấn hội thu bé như các tòa thông thường cư, căn hộ. Chuyện các đối tác nảy sinh tranh chấp là nhân tố khó khăn giảm thiểu khỏi. Đương nhiên, nhiều lúc chúng tôi lại bị vạ lây, trở thành nạn nhân của cuộc chiến nhà đầu tư, dân cư”, đại diện một công ty chuyên quản lý, vận hành bình thường cư thở than.

Một trong những trắc trở lớn hiện nay ở các tòa phổ biến cư nằm ở chi tiêu dịch vụ. Và câu nói “tiền nào, của nấy” lại đúng trong nhiều trường thích hợp, khi nhiều phần tại các thông thường cư, mục tiêu rẻ vẫn được đặt nặng khi đưa lên bàn cân.

Theo pháp luật, để chọn lựa một công ty quản lý tòa nhà, phải chấp hành đấu thầu công khai và được ưng chuẩn bởi hội nghị nhà chung cư. Thế nhưng, khi tính toán về quyền lợi, nhân tố quyết định đến chọn lựa của dân cư lại thường là giá cả. Mà thực tiễn, giá rẻ chẳng thể mang đến một phục vụ chất lượng cao. Đây cũng được xem là “mặt trái” của việc đấu thầu công khai.

Theo chủ tịch hội đồng quản trị Công ti CP Quản lý Nhà thế giới (Global Home), ông Nguyễn Duy Thành cho nhân thức: “Mặt trái của việc đấu thầu công khai là đại nhiều phần cư dân hay quan tâm đến giá rẻ. Tuy nhiên, tiền nào thì của nấy, giá rẻ thì không thể đem đến chất lượng cao. Dù doanh nghiệp quản lý có cam kết chất lượng cao nhưng chỉ là lời hứa hẹn ở thì mai sau. Công chúng nên hiểu rằng, khi chọn giá thấp, chỉ có khách hàng nhầm chứ không có người bán nhầm. Cam đoan chất lượng bình thường cư trong trường thích hợp này sẽ xuống dốc”.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Chia sẻ về yếu tố này, đại diện một tổ chức chuyên điều hành và quản lý tòa nhà có hội sở tại TP.HCM cũng phản hồi: “Tại rộng rãi tòa thông thường cư, người địa phương còn đặt nặng về chi tiêu giá nên đôi lúc các doanh nghiệp cùng lĩnh vực khó khăn bằng bí quyết tự ‘cắt máu’ để có được phù hợp đồng. Sau đó, chất lượng phục vụ lại không như cam đoan nên phổ quát bình thường cư bị vướng tham gia vòng lẩn quẩn: giá rẻ - phục vụ kém - muốn đổi mới nhưng lại chạm chán khó khăn và thậm chí khi đổi mới doanh nghiệp vận hành tình trạng vẫn không được cải thiện do chỉ tiêu giá rẻ vẫn được coi trọng nhất”.

Phận khiến cho “tốt thí” của đơn vị quản lý tòa nhà

Câu chuyện về giá không chỉ chứa đựng nhiều bất cập, bạn dạng thân các doanh nghiệp quản lý tòa nhà cũng thường phải chịu cảnh “trên ăn hiếp, dưới búa”, “làm dâu trăm họ”. Thậm chí, trong cuộc chiến giữa chủ đầu tư và cư dân, doanh nghiệp điều hành tòa nhà đôi lúc còn bị trở thành “tốt thí” và phải chịu hy sinh. Như gần đây, một tòa chung cư nằm trên phố Tố Hữu (Thanh Xuân, Thủ đô), trong trận chiến giữa dân cư và chủ đầu tư về giá phục vụ, đơn vị quản lý toà nhà đã phải hy sinh, buông luôn việc quản lý, vận hành dự án.

“Trong trường phù hợp dân cư muốn thắng chủ đầu tư thì bắt buộc hy sinh doanh nghiệp điều hành, điều hành tòa nhà. Họ sẽ đem so sánh giá tiền 10.000 đồng/m2/bốn tuần của mình với mức 8.000 đồng/m2/bốn tuần trong khoảng một công ty khác. Và dù chúng tôi đã chứng minh chẳng thể hạ giá xuống thấp hơn được vì sẽ lỗ nhưng cuối cùng, chúng tôi vẫn phải buông vì suy cho cùng, mình là nạn nhân của một cuộc chiến”, thây mặt một đơn vị điều hành tòa nhà tại Thủ đô cho nhân thức.

Bàn về điều này, ông Nguyễn Quang quẻ Huy, Giám đốc điều hành Công ti PMCC (thành viên của Công ti PMC) cho nhân thức, “Giờ dân cư ở phổ biến cư nọ nhìn lại thông thường cư kia để học tập. Nhiều khi chúng tôi bị kẹt ở giữa. Vì ở thời kỳ đầu của dự án, nhà đầu tư thuê tổ chức quản lý điều hành nhiều năm kinh nghiệm. Về hình thức thì chúng tôi làm cho việc cho dân, nhưng thực tiễn lại hợp tác với chủ đầu tư. Khi dân cư và chủ đầu tư “tiến công” nhau, bản thân như ô-sin nhiều lúc bị vạ lây, nấu món gì cũng bị chê”.

Thực tại đã có không ít trường phù hợp các tổ chức vận hành, điều hành tòa nhà phải muốn bỏ cuộc khi một mặt thì bị biến thành nạn nhân trong mối quan hệ giữa chủ - khách, mặt khác, lại bị ép giảm giá tới mức ví như chấp thuận duy trì thì chỉ có lỗ nặng.

quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Không những phải chịu cảnh “làm cho dâu trăm họ”, ở đa dạng tòa phổ biến cư, khi có sự cô động về nhóm nhân sự của Ban quản trị, nguy cơ không ký tiếp thích hợp đồng cũng thường xảy ra với các đơn vị tòa nhà khi hạn thích hợp đồng hết hiệu lực.

“‘Người mới’ thường mang hoài bão về việc tạo nên làn gió mới cho chung cư, và việc dễ khiến cho nhất là thay tổ chức vận hành. Hình như, việc khiến cho này có thể cũng bị chi phối bởi quyền lợi đi kèm”, đại diện một tổ chức vận hành, điều hành tòa nhà chia sẻ.

Chủ toạ Hội đồng Thành viên, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Điều hành Tòa nhà Việt (VietBuildings), ông Nguyễn Minh Tuấn nhận xét: “Thực tiễn vẫn có một vài dự án, tầm thường cư quy mô ốm, người địa phương chọn doanh nghiệp bỏ thầu giá rẻ dẫn đến chất lượng dịch vụ không tốt. Thường thì đơn vị hài lòng giá thành thấp là các công ty điều hành, vận hành mới gia nhập thị trường và mục tiêu của họ là dùng giá thấp để chiếm được thích hợp đồng. Tuy nhiên, sau một thời điểm thưởng thức dịch vụ, đối tượng mua hàng sẽ nhìn thấy sự đặc biệt”.

Để điều hành hiệu quả một tòa nhà yên cầu tất cả chi phí. Đương nhiên, có một điều khá kỳ quặc là các cư dân luôn yên cầu phục vụ thật tốt với chi phí thật rẻ. Cũng san sẻ về câu chuyện này, đại diện một chủ đầu tư cho hay: “Là người làm trong nghề, chúng tôi nắm bắt rằng chi phí cho hoạt động điều hành là không hề tí hon, cư dân thường đòi hỏi chất lượng dịch vụ rất cao. Yếu tố lạ là họ lại muốn chọn ở chi phí rất thấp. Và có vài đơn vị quản lý chuẩn bị chấp nhận giá tiền này để có được thích hợp đồng. Sau khi tham gia quản lý thì chất lượng không được như cam đoan. Tất nhiên, đây là lợi quyền và sự lựa chọn của cư dân, chúng tôi không thể can thiệp dù đôi khi, uy tín chúng tôi cũng bị ảnh hưởng bởi cứ có vụ việc gì liên quan tới công trình là danh tiếng của chúng tôi lại bị gán vào”.

Đồng cảm với thế không dễ dàng của các doanh nghiệp điều hành tòa nhà, ông Huy cho biết, xét về cơ bản, doanh nghiệp quản lý tòa nhà sẽ phải luôn nỗ lực hài hòa, tập trung hoàn thành tốt công tác của bản thân. Trong khi đó, hạn chế tối đa những sơ sót để dân cư chẳng thể vịn tham gia đó để “gây chiến” với chủ đầu tư. Tức, phải duy trì quan hệ tốt với từng cá nhân đối tượng mua hàng một cách tối đa.


quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

TP.HCM chọn lựa tổ chức thi hành làm mới 13 tầm thường cư cũ

Vừa qua, UBND TP.HCM đã ra quyết định giao cho Sở Xây đắp tham gia Hội nghị nhà chung cư, với tư cách đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc chiếm hữu nhà nước, biểu quyết lựa chọn chủ đầu tư để cải tạo, xây mới 13 thông thường cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP.HCM.>>>Xem cụ thể
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Hết hạn sử dụng phổ biến cư, khách hàng phải khiến cho sao?

Nhà chung cư chỉ có thời gian sử dụng khăng khăng, khái niệm chiếm hữu dài lâu là chiếm hữu về khu đất xây đắp tầm thường cư. Tất nhiên, có ít người mua nhà nắm rõ được luật pháp này và hoang mang không biết khiến cho gì khi thời hạn xong xuôi.>>>Xem cụ thể
quan ly toa nha chuyen ke cua nhung nguoi lam dau tram ho

Kinh nghiệm chọn ban điều hành nhà phổ biến cư

Trong quản lý nhà phổ biến cư hiện nay có 2 mô phỏng mà các chủ đầu tư dự án thường vận dụng là tự lập ra tổ chức quản lý hoặc thuê các công ty nhiều năm kinh nghiệm thi hành.>>>Xem chi tiết

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard