Hotline
0981 467 967

Quán sau 'ăn làm thịt' quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng tấn công mất vong linh, rồi quay về 'ngôi vương' đầy ngoạn mục như thế nào?

00:01

Nội dung nổi trội:

Bối cảnh: Starbucks chiến thắng vang lừng nhờ đưa loại cà phê chất lượng, mới lạ tham gia hoạt động mua bán Mỹ. Sau khi CEO Howard Schultz từ chức, hãng đã đổi mới hoàn toàn kế hoạch buôn bán.

Kế hoạch: Starbucks thành lập siêu thị tràn lan, tập trung tham gia đồ uống take-away để đuổi khéo đối tượng mua hàng, thay viên chức pha chế giễu bằng máy móc tự động để tối đa hóa lợi nhuận.

Kết quả: Kế hoạch mới đã giết thịt chết trải nghiệm của khách hàng – trị giá cốt lõi trong khoảng trước tới nay của Starbucks. CEO Howard Schultz giúp vực dậy công việc buôn bán, đưa Starbucks trở lại ngai quà và tiếp diễn phát triển ở những thị trường mới.

Từ một khu chợ nhỏ tuổi chỉ bán hạt cà phê rang và vũ trang xay cà phê khiêm tốn, giờ đây Starbucks đã biến thành một đế giễu cợt trị giá 22 tỷ đô la Mỹ với gần 29.000 siêu thị trên khắp nhân loại. Tuy nhiên, tổ chức kinh doanh cà phê lớn nhất nhân loại này cũng đã từng đối mặt với hiện trạng bão hòa thị trường và phải vật lộn để duy trì nhãn hiệu cũng như hoạt động buôn bán.

Anne-Valerie Ohlsson-Corboz, Giáo sư chiến lược của Đại học Điều hành Singapore nhận xét: "Dân chúng không còn cảm thấy khác lạ khi tới Starbucks nữa. Cạnh tranh càng ngày càng gia tăng, sự bão hòa và mất gắn kết với đối tượng mua hàng là những nhân tố làm Starbucks mất dần vị trí đặc biệt so với trước".

Dưới đây là câu chuyện về việc gã to đùng Starbucks đã chinh phục quả đât như thế nào, lạc lối dẫn đến bờ vực sụp đổ ra sao và quay lại ngôi vương nhờ một hero quan trọng bằng cách thức nào.

Những người sáng lập đầu tiên của Starbucks, Gordon Bowker, Zev Siegl và Jerry Baldwin đã đặt tên công ty theo một anh hùng trong cuốn tiểu thuyết Moby Dick của nhà văn Herman Melville và hình ảnh nàng tiên cá đã biến thành biểu trưng của tổ chức kinh doanh kể từ đó.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 1.

Mini lúc đầu của Starbucks.

Thuở đầu, Starbucks chỉ là một cửa hàng bán cà phê rang xay. Năm 1983, Giám đốc marketing của của công ty là Howard Schultz đã yêu cầu ý nghĩ đó kinh doanh mới sau chuyến đi nghỉ tại Ý, nơi ông được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon đặc biệt. Ông đã bị hấp dẫn khỏe khoắn bởi những quán cà phê tạo cảm giác thân quen và ông đã gọi đó là "nơi chốn thứ ba", chỉ sau nhà và nơi làm cho việc.

Sau đó, ông Schultz trở về Mỹ với nhu cầu thay đổi thưởng thức ăn uống cà phê của người Mỹ bằng việc mở một chuỗi cà phê tại Seattle. Dĩ nhiên, quan điểm này bị bác bỏ và ông đã quyết định tự thành lập chuỗi khu chợ của riêng bản thân. Đến năm 1987, ông Schultz cùng vài chủ đầu tư khác mua lại Starbucks với giá 4 triệu USD.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 2.

Giám đốc Howard Schultz, người đã biến Starbucks thành một thương hiệu thế giới.

Starbucks đã trở thành nhãn hàng trước tiên trình bày thuật ngữ "caffe latte" đến người tiêu dùng Mỹ - một thức uống đặc biệt hoàn toàn với những gì người yêu thích cà phê từng thưởng thức trước đó.

Starbucks đã mang tới hoạt động mua bán Mỹ loại đồ uống đậm chất châu Âu. Ngoài ra, ở thời gian đó, cà phê chất lượng cao rất khan hiếm và Starbucks hầu như thường có tình địch cạnh tranh. Chính vì vậy, vật phẩm mới lạ của họ đã khiến không chỉ nước Mỹ mặc cả nhân loại sửng sốt.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 3.

Sản phẩm từng khiến cho nhân loại phát sốt một thời của Starbucks.

Người ta xẹp vào Starbucks trên phố đi làm như một hành động mến yêu bạn dạng thân. Họ bước tham gia cửa hàng, sắm cho mình một cốc cà phê tương đối đắt tiền và cảm thấy thật thỏa mãn. Tầm nhìn biến thành "nơi chốn thứ ba" – một môi trường yên ấm nơi đại chúng có thể tụ tập và kết nối của Starbucks đã thắng lợi vang lừng. Kiếm được thức về thương hiệu này đã ăn sâu tham gia văn hóa Mỹ và khi thế giới bắt đầu mở rộng giao lưu, không ít vụ mua bán làm ăn đã được thi hành ngay tại cửa hàng của Starbucks.

Theo số liệu thống kê, công ty của ông Schultz đã tạo ra lãi "trên trời". Họ đã kiếm được khoảng 0,5 đô la Mỹ lợi nhuận cho mỗi cốc latte 3 đô la. Thế nhưng lợi nhuận của họ số đông tăng gấp ba lần lên khoảng 1,4 đô la/cốc đối với loại đồ uống cỡ lớn và có thêm topping.

Năm 2000, ông Schultz thông báo doanh thu kỷ lục hơn 2 tỷ USD của Starbucks. Nhưng trong cùng năm đó, ông quyết định từ chức giám đốc điều hành công ti vì muốn thử sức với thách thức mới.

Dưới sự điều hành mới, kế hoạch của Starbucks đã thay đổi. Trong 10 năm tiếp theo, họ bắt tay vào thực hiện kế hoạch mở rộng nhãn hàng tối đa. Thu nhập của tổ chức kinh doanh tăng gấp đôi sau mỗi ba năm nhưng tới trong khoảng việc chi tiêu mạnh vào nhãn hiệu.

Công chúng mở màn thấy ngao ngán vì logo nàng tiên cá có mặt ở khắp nơi và giá trị ban đầu của nhãn hàng – phát triển nơi lý tưởng để khách hàng ăn uống cà phê đã bị gạt sang một bên.

Tại thời điểm đó, Starbucks tập trung phát hành đồ uống mang đi vì nghĩ là họ sẽ kiếm được phổ biến tiền hơn với cách thức này. Trong khi đó, họ còn bỏ luôn việc pha cà phê kiểu truyền thống và thay sử dụng máy móc hoàn toàn tự động.

Một cựu nhân viên pha dè bỉu san sớt: "Vấn đề đó đã giết mổ chết hưởng thụ của khách hàng và nghệ thuật pha dè bỉu cà phê. Starbucks đã phần nhiều biến thành một công ty đồ ăn nhanh và đánh mất sự tinh tế vốn có".

Tiếp tới, Starbucks mở mang danh mục vật phẩm sang đồ ăn hot, đĩa compact và thậm chí là tài trợ phim. Năm 2007, giá cũ rích phiếu của họ giảm mạnh 50% do giận dữ tiêu cực của khách hàng với sự suy yếu của nhãn hàng và ảnh hưởng của cuộc suy thoái thế giới.

Trong bối cảnh đó, ông Schultz đã quay về để vực dậy "đứa con" đầy máu nóng của mình. Một trong những điều ông thi hành trước tiên là tạm bợ xong hoạt động 7.100 siêu thị Starbucks trên khắp nước Mỹ trong hơn ba giờ đồng hồ để đào tạo lại nghệ thuật pha chế giễu cà phê cho nhân viên vào bốn tuần 2/2008.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 4.

Vấn đề này đã khiến cho tổ chức kinh doanh mất khoảng 6 triệu USD doanh số bán hàng, mặc dầu vậy, ông Schultz tin rằng độ tin cậy thương hiệu sẽ được hồi phục và đem lại đa dạng giá trị hơn thế. Sau đó, ông tiến hành bố trí lại về mặt diện tích tổ chức kinh doanh - đã lên đến 16.000 siêu thị trên toàn trái đất tại thời điểm đó. 600 khu chợ ở Mỹ đã phải ngừng hoạt động, đồng nghĩa với việc dư thừa hơn 12.000 viên chức – một con số kỷ lục của tổ chức kinh doanh.

Một chuyên gia đánh giá: "Những cửa hàng mới có thu nhập thấp hơn hẳn và mở đầu 'ăn thịt' các cửa hàng lúc trước. Và thế là sự phát triển của Starbucks không còn nữa".

Vì thế, ông Schultz đã tiếp thêm năng lượng cho nhãn hàng bằng việc dồn vào một chỗ quay về vào thưởng thức của khách hàng, trong khoảng việc bé như đảm bảo bánh sandwich cho bữa sáng không bị ám mùi cà phê cho đến việc cắt giảm danh mục vật phẩm phục vụ.

Sau khi định hình nhãn hàng, ông bắt tay vào quá trình chinh phục hoạt động mua bán TQuốc, một trong những thị trường tạo ra nhanh nhất nhân loại về đồ uống, khác lạ là cà phê. Năm nay, Starbucks đã thích hợp tác với gã vĩ đại thương nghiệp điện tử Alibaba để mở mang giao hàng tới 2.000 siêu thị của giang sơn tỷ dân. Đây là kế hoạch thích nghi với yêu cầu địa phương được đánh giá cao của Starbucks tại thị trường tiềm năng và cũng đầy thách thức như TQuốc.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 5.

Một khu chợ Starbucks ở China.

Starbucks hiện có 3.400 khu chợ ở TQuốc và dự định tăng con số đó lên 6.000 cửa hàng vào năm 2022. Tại châu Á, hãng cũng đã điều chỉnh các loại đồ uống mới phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng địa phương.

04 tuần 6 mới đây, Starbucks một lần nữa lại mất đi nhân vật đóng vai trò cần thiết trong sự sản xuất của tổ chức kinh doanh: ông Schultz tuyên bố từ chức Chủ tịch quản lý, sau khi từ nhiệm CEO vào năm rồi.

Dù thế, thu nhập quý IV của tổ chức kinh doanh vẫn đạt mức kỷ lục 6,3 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm rồi. CEO mới của Starbucks, ông Kevin Johnson cho nhân thức công ti đang hướng tới việc tăng số lượng khu chợ trên toàn thế giới lên 37.000 vào năm 2021.

Quán sau ăn thịt quán trước, đuổi khách bằng đồ take-away, Starbucks đã từng đánh mất linh hồn, rồi trở lại ngôi vương đầy ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 6.

Ông Kevin Johnson tự sướng lưu niệm cùng ông Howard Schultz.

Thử thách đặt ra cho họ hiện nay là quản lý vững mạnh và diện tích song song kiểm soát những nguyên tắc then chốt cũng như bản chất của nhãn hiệu để duy trì sự thắng lợi trên toàn quả đât.

Theo Gia Vũ

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard