Hotline
0981 467 967

Số vụ tham nhũng bị phát hiện chưa đề đạt đúng thực trạng

00:01

Bà Nga nói: “Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra và công khai kết luận thanh tra vụ Mobifone sắm 95% cổ phần của Tổ chức kinh doanh cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), việc chấp hành quy hoạch, thu hồi đất Khu thành phố mới Thủ Thiêm, cổ hủ phần hóa Cảng Quy Nhơn, cổ lỗ phần hóa Hãng phim truyện vietnam … đã thu được sự tán thành, bình chọn cao của dư luận, cử tri cả nước”.

Chủ nhiệm UBTP Lê Thị Nga khi trình bày lên tiếng thẩm tra về công tác PCTN năm 2018 của chính phủ tại Quốc hội sáng 13-11 như trên.

Theo Chủ nhiệm UBTP, qua công việc thanh tra, kiểm toán năm 2017 đã nhận thấy và kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước màu chục nghìn tỉ đồng, hàng trăm héc-ta đất.

Cụ thể, kết quả thanh tra đã phát hiện vi phạm gần 46.500 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị thu hồi hơn 27.000 tỉ đồng và hơn 420 ha đất; xuất toán, loại khỏi trị giá quyết toán và yêu cầu giải quyết gần 20.000 tỉ đồng, hơn 40.000 ha đất; kiến nghị giải quyết kỷ luật hành chính gần 900 tập thể và rộng rãi tư nhân; xử phạt vi phạm hành chính tổ chức, tư nhân với số tiền gần 10.000 tỉ đồng…

Lúc trước, trưng bày báo cáo về công việc PCTN tham gia sáng cùng ngày, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay trong năm 2018, số người đã kê khai, công khai của cải, thu nhập đạt tỷ lệ 99,8%. Có 44 người được xác minh của nả, thu nhập, nhận thấy 6 trường thích hợp vi phạm. Đã xử lý kỷ luật 4 trường hợp, kiểm điểm 1 trường thích hợp, đang chú ý xử lý kỷ luật 1 trường hợp.

“Cũng trong năm qua, 56 chủ tịch đã bị xử lý hoặc đang được lưu ý để xử lý do thiếu nghĩa vụ để xảy ra tham nhũng , trong đó 5 người bị giải quyết hình sự, 45 người đã bị giải quyết kỷ luật, 6 người đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật” – ông Khái nói.

Cũng theo ông Khái, trong năm 2018 Tập đoàn khảo sát của hàng ngũ công an đã thụ lý dò hỏi 427 vụ án, 889 bị can về tham nhũng; đã kết luận khảo sát yêu cầu truy hỏi tố 212 vụ, 488 bị can. Thiệt hại mà các vụ án đã thụ lý, điều tra gây ra là hơn 4.764 tỷ đồng, trên 300.000m2 đất; đã thu hồi trên 2.267 tỷ đồng và rộng rãi của nả.

Số vụ tham nhũng bị phát hiện chưa phản ánh đúng thực trạng - Ảnh 1.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Tuy vậy, Tổng Thanh tra Chính phủ cũng nhận định tình hình tham nhũng vẫn còn biểu hiện diễn biến phức hợp. Hiện trạng tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, thụ động trong khu vực hành chính, dịch vụ công vẫn xảy ra ở phổ thông nơi, gây giận dữ cho người địa phương và đơn vị.

Số vụ việc, vụ án được nhận thấy, giải quyết chưa phản chiếu đúng thực trạng tham nhũng, nhất là công việc phát hiện, giải quyết ở địa phương. Vẫn còn xảy ra sai phép, tham nhũng trong các cơ quan kiểm soát an ninh quy định.

“Dự đoán trong thời điểm tới tham nhũng dần dần được kiềm chế nhạo, ngăn chặn, đẩy lùi và thuyên giảm. Dù thế, hiện trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người địa phương, công ty trong khắc phục công việc sẽ tiếp tục là điều tinh vi cần phải dồn vào một chỗ giải quyết. Một vài biểu hiện như “ ích lợi đội ngũ ”, đơn vị “ sân sau ” vẫn có thể xảy ra cần được tăng mạnh phòng dự phòng, chặn lại, nhận thấy, xử lý nghiêm” – Tổng Thanh tra Chính phủ thể hiện sự quan trọng.

Theo Trọng Phú

Quy định Thành phố Hồ Chí Minh


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard