Hotline
0981 467 967

Tăng phí giữ xe lên 5 lần, người địa phương “méo mặt” | MuaBanNhaDat

22:31

Phí giữ xe tăng gấp 5 lần

Theo Quyết định số 35/2018 của UBND TP.HCM ban hành về giá tối đa phục vụ giữ xe được đầu tư bằng vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, từ 1/10, phí giữ xe ô tô tại khu vực trung tâm TP tăng gấp 5 lần so với trước. Theo đó, giá gửi ô tô dưới 9 chỗ và xe có chuyên chở trọng 1,5 tấn trở xuống tại khu trung tâm (các thị xã 1, 3, 5) tối đa trong hai giờ đầu là 35.000 đồng. Giờ tiếp theo tính 20.000 đồng mỗi xe. Đơn giá theo tháng là 5 triệu tiền việt/xe. Tại các quận, huyện còn lại, loại xe trên có giá trông giữ tối đa 35.000 đồng cho mỗi 4 giờ. Đơn giá theo tháng là 2 triệu đồng/xe. Đối với xe trên 9 chỗ và có chuyển vận trọng trên 1,5 tấn mức trông giữ tối đa 100.000 đồng mỗi 4 giờ. Gửi xe theo 04 tuần có giá 5 triệu đồng/xe. Mức phí này vận dụng cho hầu hết các huyện huyện.

Mức phí giữ xe tối đa với xe máy cũng được tạo thành hai lực lượng vị trí: Khu vui chơi, bệnh viện, trường học, chợ, văn phòng phẩm, nơi sinh hoạt công cộng (do các tổ chức của TP và quận quận quản lý) giá giữ xe là 4.000 đồng/lượt trong ngày, 6.000 đồng/lượt đêm tối. Đơn giá theo bốn tuần là 210.000 đồng/xe. Các vị trí không thuộc danh sách trên, tầm giá tối đa là 6.000 đồng mỗi 4 giờ khi trời sáng; 9.000 đồng mỗi 4 giờ ban đêm. Giá vé bốn tuần là 310.000 đồng/xe. Đáng xem xét, thời điểm tính phí giữ xe ban đêm mở đầu từ 18 giờ hôm trước tới 6 giờ hôm sau, dài hơn 3 giờ so với cách thức tính được áp dụng trong khoảng trước tới nay. Như vậy, theo quyết định mới, dân cư ở các chung cư do cá nhân đầu cơ ở quận 1, 3, 5 có thể phải gửi ô tô với giá cao nhất lên đến 5 triệu tiền việt/tháng, tăng gấp 5 lần. Giá trông giữ xe máy cũng tăng gần gấp đôi.

tang phi giu xe len 5 lan, nguoi dan meo mat

Phí giữ xe cao làm đa dạng người "méo mặt"

Tìm căn hộ, khổ vì tiền gửi xe

Trước đây, từ ngày 1/8, TP.HCM cũng đã chính thức tăng mức phí đỗ xe ô tô dưới vỉa hè từ 4 - 8 lần với mục tiêu hạn chế ô tô đậu, đỗ ngoài lòng đường, vỉa hè, lập lại trơ trẽn tự thành phố cho TP. PGS-TS Phạm Xuân Mai, nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM, đặt vấn đề: Sở GTVT khi khiến cho đề án đã điều tra để đưa mức phí đậu xe dưới vỉa hè, lòng phố cao hơn 10 - 20% so với mức thu ở cao ốc, trọng tâm thương mại nhằm tạo động lực các phương tiện đưa xe xuống hầm gửi.

Hiện nay lại cùng lúc tăng cả phí giữ xe tại những nơi này, vậy dụng cụ nhân thức đậu ở đâu? Thực tế, trong khoảng ngày áp dụng mức thu mới, lượng xe đậu tại các khu vực có thu phí giảm hẳn nhưng mới chỉ một phần gầy lái xe cho xe tham gia đậu tại các trung tâm thương mại, nhiều phần "dạt" sang các tuyến các con phố phụ cận không thu phí. “Nay cả các hầm gửi xe cũng tăng giá nữa thì trạng thái ách tắc liên lạc lan từ chỗ này sang chỗ khác là chẳng thể tránh khỏi, phản tác dụng. Hình như chuỗi hệ thống liên lạc công cộng ì ạch, bãi đậu xe quy hoạch cả 10 năm đến giờ chưa có. Bổn phận của TP chưa lo dứt thì không thể đẩy lên đầu cư dân như vậy được”, ông Mai nói thẳng.

Ưng ý, LS Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài thương nghiệp TP.HCM, nhận định việc áp giá gửi xe quá cao nhằm hạn nhạo báng phương tiện tư nhân chưa thích hợp với thực tiễn hiện nay. Bởi vì các tuyến metro còn dang dở, chuỗi hệ thống giao thông công cộng chưa đủ hoàn chỉnh để phục vụ nhu cầu chuyển di của đa phần người địa phương. Chưa kể, TP không nên áp giá nai lưng đối với giá phục vụ trông giữ xe tại các khu tầm thường cư, trọng điểm thương nghiệp. Theo đúng nguyên tắc, người dân khi bỏ tiền ra tìm một căn hộ là trong đó đã tính cả quyền dùng các phục vụ đi kèm như chỗ để xe, công viên...

Giá trông giữ xe ở đây chỉ là tiền thuê dịch vụ trông giữ, không thể trở thành một dịch vụ kinh doanh kiếm lời. Thực tiễn hiện thời tiền giữ xe tại phổ biến khu chung cư khá cao nhưng phiếu thu căn bản chỉ lưu hành trong nội bộ, không phải do cơ hòm chính nhà nước ban hành, giữ vững. Do đó, doanh nghiệp có thể “né” không ít thuế. Nhà đầu tư bình thường cư, trọng tâm thương nghiệp “hốt bạc”, người địa phương thiệt thòi, nhà nước thì thất thu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard