Hotline
0981 467 967

Thế nào là bò Mỹ 'thượng hạng' - cụm từ này không được dùng tùy tiện thể

03:01

Khi chúng ta đi ăn nhà hàng, hay thậm chí là đi sắm giết thịt bò ở các cơ sở bán hàng nhập cảng, cụm trong khoảng "bò thượng hạng" nhường như luôn hình thành trong menu. Nhưng có ai tự tin rằng mình phân biệt được đâu là bò Úc, bò Mỹ, bò Nhật, và chất lượng là thượng hạng hay thứ cấp?

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 1.

Khay làm thịt bò được lăng xê là "thượng hạng" trên mạng phố hội

Thực tại thì thượng hạng hay không đa số phụ thuộc... lời giới thiệu rộng rải của người bán. Người bán có tâm thì được bò tốt, còn không thì sẽ là những tảng giết mổ chất lượng thấp hơn so với giá tiền. Hơn nữa, cụm từ thượng hạng đang được sử dụng có phần tràn lan, vì với phổ quát người cứ là "bò nhập" thì là tốt và được xếp vào thượng hạng rồi.

Trong khoảng thượng hạng có "rẻ rúng" tới vậy?

Cam đoan là không rồi! Ở Mỹ, bò "thượng hạng" là một định nghĩa có thật, được gọi là "prime", và nó là quy chuẩn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đưa ra. Prime trên thực tại còn được dùng để xếp hạng các loại giết mổ khác - gồm thịt bê và làm thịt rán - dựa trên mục tiêu về độ mọng nước, hương vị và độ mềm của thớ làm thịt.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 2.

Một miếng giết thịt bò hạng "Prime" của Mỹ

Các mục tiêu này được bình chọn dựa trên vân mỡ trên thớ thịt và "tuổi" của con bò. Về vân mỡ, đừng nhầm nó với lớp mỡ bao ngoài miếng thịt. Nó phải là các đốm mỡ bên trong thớ, có công dụng tăng hương vị và độ mọng cho miếng thịt. Còn về độ tuổi, bò càng non (chẳng hề bê), giết sẽ càng mềm hơn. Vậy nên, tiêu chuẩn "prime" sẽ được dành cho những con bò non nhất, và có đa dạng vân mỡ nhất.

Nhưng bởi là loại giết thịt chất lượng cao nhất nên nó chẳng thể la liệt và đại trà được. Một miếng thịt đến trong khoảng con bò hạng "Prime" phải có chất lượng vào hàng đỉnh của đỉnh. Và theo thống kê của USDA, mỗi năm chỉ có dưới 2% lượng giết bò trên toàn nước Mỹ qua ải kiểm tra khó tính để được dán nhãn "Prime" thôi.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, mức giá cho bò "thượng hạng" Prime sẽ là không rẻ. Theo đọc thêm trong khoảng Costco - chuỗi khu chợ bán buôn nổi tiếng của Mỹ, 1kg thăn bò Prime sẽ có giá khoảng 800.000/kg. Nếu như được nhập về vn, giá sẽ nao núng khoảng trên dưới 1 triệu đồng.

Phân biệt bò Mỹ được xếp hạng

Bò Mỹ hạng "Prime" phải có tem đủ điều kiện của USDA. Nó có hình chiếc khiên, và trên đó có ghi rõ ràng "USDA Prime". Tem sẽ được in cả 1 tảng giết mổ lớn nhất, và trong cả bao suy bì chế biến nữa.

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 4.

Nhưng bên cạnh Prime, USDA còn có 2 xếp hạng khác để chỉ thịt bò chất lượng kém hơn một tẹo, đó là Choice và Select. Cụ thể như sau:

Thế nào là bò Mỹ thượng hạng - cụm từ này không được dùng tùy tiện - Ảnh 5.

Prime – loại thượng hạng: làm thịt có chất lượng tốt nhất, lớp mỡ bao quanh ít, vân mỡ trong giết thịt rất cao. Thịt có vị ngọt, mềm, mọng nước và rất thơm dù chưa tẩm ướp gia vị. Thường được bán trong các nhà hàng steak cao cấp.

Choice – loại cao cấp: Giết thịt có chất lượng rất cao, dù không bằng Prime. Lượng vân mỡ ít hơn, độ ngọt thơm không bằng những vẫn cho hương vị hoàn hảo.

Select – loại tiêu chuẩn: Thịt cốt yếu là nạc, ít vân mỡ, nhưng ăn vẫn thơm ngon giả dụ được đóng gói đúng cách thức.

Bên cạnh còn có Standard và Commercial, sử dụng để chỉ loại thịt đông lạnh thường bán trong các chuỗi siêu thị nhỏ lẻ của Mỹ.

Ở Mỹ, nói sai xếp hạng của thịt là bất hợp pháp

Ở Mỹ, nếu bán làm thịt Prime mà không đưa ra được kiểm tra về chất lượng giết mổ (dấu tem), hoặc sử dụng các ngôn trong khoảng lập lờ đều bị xem là bất hợp pháp. chả hạn, các nhà hàng sẽ không được phép đặt tên món ăn là "khung bò thượng hạng" (prime rib), vì nó dễ gây lầm lẫn. chậm tiến độ ko phải là trong khoảng được dùng tùy luôn tiện. 

Đọc thêm: Spruce Eat, Prime Steak House

TheoT.O.P

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard