Hotline
0981 467 967

Thủ tướng yêu cầu lên tiếng pháp luật gây không dễ dàng cho doanh nghiệp địa ốc

01:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ huy đối với các bộ ngành liên quan xem xét, khắc phục gian khổ của tổ chức BĐS can dự tới các luật pháp về đất đai khi chấp hành dự án đầu tư.

Theo đó, Thủ tướng đòi hỏi Bộ Khoáng sản và Không gian báo cáo về nội dung báo chí phản ánh tổ chức BĐS khốn khổ vì 2 chữ "đất ở".

Cụ thể theo phản ảnh của báo chí, công ty BĐS thời gian qua khốn khổ vì định nghĩa "đất ở". Chi tiết, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới được chỉ định khiến nhà đầu tư gây cản trở các công trình phát triển khu thành phố, khu dân cư, khu dân cư nông thôn...

Bởi các công trình đều sử dụng chủ chốt quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên sử dụng. Phải bỏ ra tài chính rất lớn để giải phóng mặt bằng và sẵn sàng đầu tư, rộng rãi doanh nghiệp lâm tham gia gian truân.

Trong hướng dẫn vừa mới đây của Bộ Xây dựng về giấy tờ đầu tư dự án BĐS, doanh nghiệp phải có 100% quyền dùng đất ở hợp pháp mới được chỉ định làm cho chủ đầu tư dự án.

Cùng với đó, theo qui định của Luật Nhà ở, việc chuyển trong khoảng đất nông nghiệp sang đất ở sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất giấy má công nhận chủ đầu tư, hoàn thành hồ sơ hài lòng đầu tư dự án... Tất nhiên, cũng tại Luật Nhà ở, một trong những điều kiện để được thừa nhận chủ đầu tư là phải có đất ở hợp pháp.

Rộng rãi ý kiến nghĩ rằng, pháp luật "vênh nhau" này đang làm cho khó khăn cho các doanh nghiệp vì rất khó khăn để có 100% đất ở hợp pháp và tạo khe hở cho chính quyền thích áp theo pháp luật nào thì áp.

Bởi thế, kiến nghị được đưa ra là Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường thích hợp đơn vị đã đền bù giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất để thi hành dự án nhà ở thương nghiệp thì được chỉ định chủ đầu tư.

Trước phản ảnh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố về nội dung tạp chí phản chiếu nêu trên.


Xem tại: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard