Hotline
0981 467 967

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lợi nhuận cho bà Chu Thị Bình

16:31

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), È cổ Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là viên chức Eximbank Chi nhánh TP.HCM, bị kết án về tội thiếu nghĩa vụ gây thiệt thòi tới tài sản của Nhà nước, công ty, tổ chức, tổ chức.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Vì nguyên do khách quan nên gần 17 giờ HĐXX mới tuyên phạt.

HĐXX đánh giá căn cứ tham gia các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, các bị cáo đều công nhận hành vi tội trạng, lời khai của các bị cáo phù hợp với các chứng cứ khác có trong giấy má. Các bị cáo vì tin cậy Lê Nguyễn Hưng đã thực hiện không đúng các pháp luật về quy chế giễu của ngân hàng, giúp cho Lê Nguyễn Hưng lợi dụng rút tiền gửi dành dụm trong hệ thống Eximbank .

Vì vậy, tòa nghĩ rằng đã đủ cơ sở vật chất kết luận các bị cáo tội ác thiếu nghĩa vụ gây thiệt thòi tới tài sản của Nhà nước, tổ chức, đơn vị, công ty theo khoản 3 Nhân tố 179 BLHS 2015 như cáo trạng của VKS.

Đương nhiên, HĐXX cũng chú ý đến các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn ân hận cải về hành vi tội tình của bản thân mình, hăng hái hợp tác với CQĐT. Đối với bị cáo Thủy, Phương, mái nhà có công với cách mạng; các bị cáo có tình cảnh khó khăn, là công huân chính trong mái ấm...

Từ đó, HĐXX tuyên án bị cáo Thủy bốn năm sáu tháng tù; bị cáo Trâm và Thi ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan nhì năm sáu bốn tuần tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phương và Anh hai năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 2.

Bà Chu Thị Bình tại tòa. Ảnh: YC

Tòa buộc Eximbank phải trả gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình - Ảnh 3.

Quang quẻ cảnh phiên xử trước giờ tuyên xử . Ảnh: YC

Về phần dân sự, HĐXX phản hồi có đủ cơ sở vật chất kết luận chính ông Hưng là người choán đoạt tổng cộng hơn 264 tỉ đồng bạc của Eximbank nhưng bây giờ đã bỏ trốn và CQĐT đang tầm nã nã. Tổ chức CSĐT đã ra quyết định tách vụ án và quyết định trợ thì đình chỉ dò la vụ án, quyết định nhất thời đình chỉ khảo sát bị can đối với Hưng, khi nào bắt được sẽ xử lý sau là phù hợp.

Bởi vậy, HĐXX tuyên buộc Eximbank phải có trách nhiệm chi trả gốc và lợi nhuận theo ba sổ dè xẻn cho bà Chu Thị Bình khi bà Bình đang giữ sổ gốc như các đối tượng mua hàng khác.

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời điểm từ bốn tuần 1-2012 tới 04 tuần 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Mini TP.HCM) giả mạo chữ ký của chủ account để lập account giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy giao cho mạo việc bà Chu Thị Bình giao cho cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Nhà băng Eximbank Quán ăn TP.HCM liên quan đến các account dành dụm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

song song, Hưng gian dối để tạo sự tin yêu cho các viên chức là các bị cáo Thủy, Thi, Xoa, Lan, Phương và Anh là người có bổn phận trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng trong khoảng rút tiền và chi tiền mặt... giúp cho Hưng chiếm đoạt đoạt tiền tài Eximbank Mini TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Thoa, Lan, Phương và Anh đã tin yêu Hưng mà thiếu nghĩa vụ khi thực hiện không đúng các luật pháp trên tạo điều kiện cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi dè xẻn trong hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã lỗi lầm lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Công ty CSĐT đã ra quyết định truy hỏi nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

VKS đề nghị xử phạt Thủy trong khoảng năm năm đến sáu năm tù; các bị cáo còn lại từ nhì năm đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các luật sư bao biện cho các bị cáo đều tán thành về tội danh, chỉ xin HĐXX chú ý giảm nhẹ hình phạt.

Theo Lặng Châu

Quy định Tp.HCM


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard