Hotline
0981 467 967

'Trong khoảng bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, yếu tố tôi không thể ngờ đến lại xảy ra'

09:01

Hồi học sinh, tôi tăng cân , lúc nào cũng thấy mệt mỏi và ngủ không ngon. Nhưng cam đoan tôi ko phải là người duy nhất trong đám bạn cảm thấy tương tự.

Dĩ nhiên, không giống các bạn khác, tôi phát sinh ra rằng, sau khi ra trường, các triệu chứng của tôi không chỉ là kết quả của những buổi thức đêm và chế độ ăn thiếu lành mạnh. Tôi được chẩn đoán mắc viêm tuyến giáp Hashimoto, một chứng bệnh tự miễn dẫn tới trạng thái tuyến giáp kém hoạt động, gây tăng giảm cân bất thường, viêm và một vài vấn đề khác.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 1.

Trong một số năm tiếp theo, xuất hiện phổ biến triệu chứng hơn - bốc hỏa, táo bón, đi tả, co rút khi tập tành và nổi mụn. Tôi phải đến gặp mặt bác sĩ để tìm kiếm biện pháp. Cuối cùng, một bác bỏ sĩ theo hướng chăm nom tổng quát cho bệnh nhân gợi ý tôi thử loại trừ dần vài thực phẩm theo có bị bận rộn chứng bất dung nạp nào không.

Sau phổ biến tháng thí nghiệm, tôi phát hiện việc vứt bỏ gluten và ăn sạch sẽ, ăn thực phẩm toàn phần đích thực giúp tôi giữ vững triệu chứng (vốn là trường thích hợp thường thấy ở những người bị bệnh Hashimoto). Tôi có rộng rãi năng lượng hơn, tiêu hóa tốt hơn và theo kết quả xét nghiệm máu, tuyến giáp của tôi thậm chí đã điều hành tốt hơn.

Nhưng việc duy trì cơ chế ăn chặt chẽ mới của tôi trở thành gian nan

Là người hướng dẫn nấu bếp, chuyên gia phát hành công thức món ăn và tác giả sách dạy nấu bếp, cả cuộc đời tôi gắn liền với thực phẩm. Và tôi thủng thẳng "ngựa quen trục đường cũ". Tôi vẫn ăn thực phẩm không gluten nhưng tôi cũng ăn hầu hết item trong khoảng sữa, trục đường và carbohydrate tinh luyện. Cảm giác mỏi mệt và những cơn đau bụng mở đầu quay về ám ảnh, hành tội tôi.

Mỗi lần khởi đầu cảm thấy tồi tệ về bí quyết bản thân ăn uống, tôi lại bỏ ra ra vài tuần để dồn vào một chỗ cao độ tham gia cách thức ăn, khởi đầu thấy khá hơn, rồi sau đó lại thong thả "ngựa quen con đường cũ".

Khao khát được trở lại đúng tuyến đường nhưng kiệt lực do phải cố gắng ăn sạch mọi lúc mọi nơi, tôi quyết định điều chỉnh lại mọi nỗ lực của mình. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2015, tôi quyết định chỉ đưa ra một thay đổi mới tốt cho sức khỏe cho từng tháng. Tôi cũng dồn vào một chỗ vào các phần khác nhau của cách thức ăn và lối sống (Chẳng hạn, bổ sung đa dạng nước hơn, ăn đa dạng chất xơ hơn) và theo dõi ảnh hưởng của mỗi thay đổi đó đối với cảm nhận của tôi. Cho tới cuối năm, tôi có thể xác định được phần nào trong cuộc sống cần phải đổi mới vĩnh viễn và phần nào có thể chờ thêm chút nữa.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 2.

Tôi quyết định "tiến công lớn", bắt đầu với 30 ngày "thải độc": Từ bỏ caffeine, rượu và trục đường tinh chế

Tuần đầu tiên thật quá thử thách. Tôi chẳng hề người nghiện cà phê nên từ bỏ caffeine và cả rượu nữ không quá không dễ dàng với tôi. Nhưng trục đường lại là chuyện khác. Tôi có các triệu chứng ci tuyến phố như đau đầu và cảm giác bứt rứt, khó chịu. Nhưng biết rằng, thay đổi này chỉ kéo dài 30 ngày giúp tôi vượt qua. Tôi tự nấu ăn đa dạng hơn bao giờ hết, ăn phổ thông thức uống hơn và suy nghĩ về việc mình sẽ ăn gì hơn là chộp lấy một thứ gần chính mình khi đói.

Trướ tuần thải độ thứ 2, tôi có mức năng lượng định hình, duy trì trong cả ngày. Trước khi chấm dứt 30 ngày, tôi ngủ ngon hơn bao giờ hết và tỉnh giấc trước khi chuông đồng hồ báo thức phổ thông lần tắt - bật như trước đó. Không rượu và caffeine, tôi không còn bị các cơn thèm hành hạ trong ngày nữa. Làn da tôi cũng đẹp hơn.

Tôi yêu cảm giác lúc đó của mình. Nhưng tôi nhân thức rằng với tôi, vứt bỏ các con phố hoàn toàn không thích hợp với lối sống tôi đang đeo đuổi. Theo vì dằn vặt bản thân vì nhân tố đó, tôi vui miệng đưa ra điểm trung gian: Tôi đơn giản là để ý phổ quát hơn đến lượng các con phố sẽ thu nhận.

Với cà phê, tôi vẫn yêu vị của nó (và tự chiều chuộng phiên bản thân vào vài dịp nghỉ) nhưng tôi quyết định chuyển sang uống chính yếu trà xanh. Và tôi cố gắng giảm thiểu xa rượu tham gia các buổi tối.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 3.

Tôi thử đổi mới một vấn đề mới mỗi bốn tuần và nhận ra, công đoạn thử - sai thích hợp với mình

Tôi tiếp tục dồn vào một chỗ vào từng thay đổi một trong mỗi 04 tuần và tôi lưu lại quá trình đó trên blog. Phần lớn cụ thể can dự đến hình thức ăn. Nhưng tôi cũng nỗ lực tìm ra thứ chính mình thích, Chẳng hạn, chỉnh sửa vóc dáng, ngủ phổ quát hơn và dành phổ thông thời điểm hơn để chăm bẵm bản thân:

- Tháng 2, tôi thử sử dụng mỗi các sản phẩm làm cho đẹp tự nhiên để xem nó có giúp ích gì cho làn da của tôi không.

- Tháng 3, tôi tập trung tham gia ăn các loại thực phẩm giảm viêm (thực phẩm lên men, lợi khuẩn và phổ biến chất xơ hơn)

- Bốn tuần 4, tôi uống lượng nước tính theo ounce (1 ounce = 30ml) bằng nửa số cân nặng của bản thân mỗi ngày.

- Tháng năm, tôi tập trung vào cải thiện vóc dáng và nỗ lực giảm thời điểm ngồi nguyên 1 chỗ xuống 45 phút/lần.

- Bốn tuần 6, tôi thay đổi lộ trình làm cho đẹp tư nhân của chính mình (chả hạn, bao lâu thì tẩy lông một lần).

- Bốn tuần 7, tôi thử luyện tập mỗi ngày.

- Bốn tuần 8, tôi hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của chính mình bằng phương pháp lập biểu đồ "ngày đèn đỏ" và thay đổi lộ trình ăn uống, luyện tập tương ứng để duy trì mức năng lượng.

- Bốn tuần 9, tôi đặt chỉ tiêu ngủ chí ít 8 tiếng mỗi đêm.

- Bốn tuần 10, tôi chăm chút lại các phần chấp hành tham gia 04 tuần 3, dồn vào một chỗ tham gia sức khỏe con đường ruột và cố gắng cấu kết quay về lợi khuẩn và ăn uống theo chánh niệm tham gia cơ chế ăn.

- Tháng 11, tôi ưu tiên thư giãn và giảm áp lực bằng bí quyết xây dựng lịch trình buổi sáng và thử tập thiền.

- 04 tuần 12, tôi nhìn lại một năm đã qua và thực sự lưu ý kỹ những thay đổi (thực phẩm và lối sống) thích hợp với tôi và những thay đổi không phù hợp với tôi.

Từ bỏ đồ ăn nhanh để trị bệnh viêm tuyến giáp, điều tôi không thể ngờ tới lại xảy ra - Ảnh 4.

Với mỗi thay đổi, tôi cảm thấy mình đang thêm một công cụ nữa vào hộp dụng cụ của chính mình. Thay vì gây sức ép cho bản thân phải tuân hành phần đông 12 đổi mới mỗi ngày cho toàn thể phần đời còn lại – và trở thành bực bội, bế tắc tự dưng làm cho được – tôi cảm thấy chính mình tự tín hơn khi cấu kết những gì chính mình học được sau thách thức mỗi tháng vào cuộc sống hàng ngày theo một bí quyết nho bé nào đó.

Giờ tôi 32 tuổi và đã gần 3 năm kể từ khi tôi chấm dứt "năm cực thịnh" của bản thân mình. Tôi vẫn ăn đồ không gluten và tập trung tham gia ăn phổ biến thực phẩm toàn phần, ít thực phẩm sản xuất sẵn. Tôi ăn ít tuyến đường đi và uống nhiều nước hơn. Tôi uống trà xanh thay vì cà phê và hiếm uống rượu. Đôi lúc, tôi ăn thỏa thuê carbohydrate nhưng chúng không còn là phần hiểm yếu như lúc trước. Tôi khiến đầy cơ chế ăn bằng phổ quát rau nhất có thể và bạn sẽ không trông thấy tôi mà không có một chai nước đầy đi kèm.

Tôi biết rằng, sức khỏe không đồng nghĩa với sự toàn hảo. Cho nên, tôi không tự gây áp lực phải tuyệt vời. Và tôi chưa bao giờ cảm thấy tuyệt vời đến thế.

Một vài nét về tác giả:

Phoebe Lapin là người hướng dẫn nấu bếp, chuyên gia phát triển công thức món ăn, tác giả cuốn "The Wellness Project: How I Learned To Do Right By My Body Without Giving Up My Life". Cô cũng là người sáng lập và blogger của Feed Me Phoebe.

Nguồn: WHM

Theo HN

Helino


Xem thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard