Hotline
0981 467 967

WTO: vn thận trọng với việc Trung Quốc 'mượn' hoạt động mua bán để tránh thuế Mỹ - VnExpress Kinh Doanh

06:03

Tại hội thảo Chiến tranh thương nghiệp: Tương lai của công ty sản xuất? diễn ra ngày 23/11, tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trọng điểm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nghĩ là, công ty Việt sẽ bị khó khăn rộng rãi hơn ở các hoạt động mua bán khác khi TQuốc giảm bán hàng tham gia hoạt động mua bán Mỹ và đổi hướng sang những nơi này.

Theo bà, việc cạnh tranh ở thị trường trong nước cũng càng ngày càng bít tất tay hơn do hàng hóa Trung Quốc có tài năng cao sẽ đổ bộ mạnh vào Việt Nam. Chưa kể hàng hóa xuất sang hoạt động mua bán TQuốc của đơn vị Việt sẽ bị ảnh hưởng bởi chính hàng hóa nội địa phổ quát hơn.

Về chuyển dịch dòng vốn, bà Trang cho rằng Việt Nam sẽ chịu nguy cơ "dịch chuyển mạo", "ăn lận thương mại" do China "vay" hoạt động mua bán để giảm thiểu thuế.

Thép là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Thép là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chiến tranh thương mại. 

Ông Hồ Đức Lam, Chủ toạ Hiệp hội Nhựa vietnam, Chủ toạ Hội đồng quản trị Nhựa Rạng Đông chung ý kiến khi nghĩ rằng những doanh nghiệp nhựa nội địa cũng chịu tác động tiêu cực bởi phải cạnh tranh trực tiếp với công ty TQuốc, khi họ ngày càng tăng đầu tư để đội nhãn mác của Việt Nam, nhằm hạn chế đòn thuế của phía Mỹ.

Hình như đó, ông È cổ Đình Thiên, chuyên gia kinh tế, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, cho hay mỗi trận chiến đều có cơ hội và thử thách cho vn, cần thiết tổ chức trong nước sử dụng triệt để cơ hội thế nào.

Theo ông Thiên, trận chiến này sẽ thúc đẩy hàng hoá giá rẻ của Trung quốc tràn sang vietnam. Nếu như đây là nguồn nguyên liệu thì hữu ích cho nền kinh tế nhưng ví như là thành phẩm thì liệu hàng hóa Việt Nam có thể khó khăn được không?

Về đầu ra, việc China gặp mặt gian truân khi xuất khẩu sang Mỹ, sẽ là thời cơ lớn cho hàng hóa các nước khác, trong đó có Việt Nam. Nhưng liệu hàng hóa vn có đủ chất lượng để vào được thị trường Mỹ hay không?

Thực tại theo ông Thiên, sau 30 năm thay đổi, khu vực tổ chức tư nhân của vn vẫn còn rất "yếu ớt" khi chỉ chiếm giữ chưa đến 10% GDP. Khu vực hộ mái ấm chiếm hữu khoảng 30% GDP, khu vực đơn vị nhà nước gần 30% GDP. Đây là một điều lớn trong cơ cấu kinh tế của vietnam.

Các đơn vị có thể "kiếm ăn vặt vãnh" trong ngắn hạn, theo ông Thiên. Nhưng Việt Nam phải có kế hoạch đối phó với rủi ro dài hạn vì "ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam có thể rất đáng kể và theo hướng bị động phổ thông hơn trong dài hạn".

Giảng nghĩa cho nhận định này, ông Thiên cho hay, trận chiến thương nghiệp ảnh hưởng tới đầu cơ làm lòng tin của chủ đầu tư bị suy giảm, dòng vốn rút chạy khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam; chuỗi cung cấp toàn cầu bị đảo lộn sâu, không gian đầu tư và thương nghiệp thế giới trở nên bất định hơn.

Để bảo kê cho tổ chức nội địa, ngoài những cố gắng từ phía tổ chức, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa vn, nghĩ rằng chính phủ cần lưu ý việc tiến công thuế nhập khẩu giả dụ có tín hiệu bán phá giá, song song không cấp giấy phép đầu cơ - giấy phép hoàn thành thủ tục kinh doanh cho những dự án đóng chai không đảm bảo thực hiện hơn hai phần ba chuỗi qui trình đóng hộp tại vietnam. Hình như chính phủ cũng nên xúc tiến các hiệp ước tự do thương nghiệp kiểu mới với châu Âu và các nước khác, đó cũng là cách thức tránh không may - trong khi nền kinh tế Việt Nam còn dựa vào nhiều vào nhị thị trường Mỹ và TQuốc.

Bà Trang cũng nhìn kiếm được, trong bối cảnh chiến tranh thương mại chưa chấm dứt, đơn vị đóng chai nên theo dõi tình hình, để có ứng xử kịp thời với từng bất định. Đồng thời đơn vị nên mày mò rõ thời cơ ở đâu, dành cho mặt hàng nào, biên độ với cơ hội ra sao. Hiện đã có những lên tiếng về danh sách item bị áp thuế đợt 1 (25%) lực lượng 50 tỷ đôla và đợt 2 (10%), nhóm 200 tỷ đôla Mỹ. Từ đó tổ chức phải chuẩn bị hành động, chớp cơ hội như khám phá khách hàng của các item bị áp thuế là bạn nào để tiếp xúc chào hàng, và sẵn sàng năng lực đáp ứng.

Theo bà Trang, một vấn đề quan trọng của doanh nghiệp cần xem xét đó là "dĩ bất biến ứng vạn biến", nghĩa là củng cố những cái nhất quyết như năng lực khó khăn, năng lực sáng tạo, năng lực kết nối để có thể thắng được những bất định lớn bao quanh, trong trường phù hợp này là chiến tranh thương nghiệp.

Ông Võ Minh Nhựt, Tổng giám đốc NS BlueScope Việt Nam san sẻ thêm, trong hoàn cảnh như bây giờ, công ty ông đang nỗ lực tạo ra các dòng item mới dồn vào một chỗ vào khuynh hướng công nghệ xanh để có hướng đi khác. Ngoài ra, để tránh bị tác động bởi các quy định áp thuế, doanh nghiệp nỗ lực nhiều chủng loại các sản phẩm xuất khẩu, tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới và tiềm năng như châu Phi, Caribe và Nam Mỹ...

Lệ Chi


Đọc thêm: bds

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard