Hotline
0981 467 967

6 nguyên do tan vỡ bong bóng BĐS thập kỷ trước - VnExpress Kinh Doanh

21:03

Trong văn phiên bản thông báo Thực trạng hoạt động mua bán BĐS vừa lên tiếng, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đã đưa ra danh sách những cội nguồn làm cho hoạt động mua bán địa ốc hình thành bong bóng công đoạn 2007-  2011. Có 6 duyên cớ bong bóng BĐS phình to và vỡ ở thời hoàng kim dĩ vãng.

Thứ nhất, lớn mạnh GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. TP HCM trưởng GDP năm 2007 đạt mức 12,6% cũng là mức lớn mạnh cao nhất trong 10 năm kể từ năm 1997. Yếu tố này dẫn đến thực tế là phổ thông tổ chức và cư dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là của cải được chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu tư.

Thứ hai, nguyên do trực tiếp bắt nguồn từ chế độ nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, biểu lộ phát triển tín dụng năm 2007 rất cao lên tới hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn tài chính nguồn đầu tư và nguồn vốn phường hội đổ tham gia đầu cơ buôn bán bất động sản. song song, đã có trạng thái các ngân hàng thương nghiệp thả lỏng việc giữ vững nguồn hỗ trợ nguồn đầu tư mà đáng ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Thứ ba, hoạt động mua bán xảy ra trạng thái phát triển lệch pha cung - cầu vật phẩm trên hoạt động mua bán bất động sản, cốt yếu là tạo ra hot ở thị phần BĐS cao cấp.

Thứ tư, hiện ra hồ hết nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá BĐS với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ giỏi cầm trịch khiến giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời với tốc độ cao, kích thích tâm lý đầu cơ lướt sóng.

Thứ năm, các cơ quan có thẩm quyền không sử dụng kịp thời, hiệu quả khí cụ về thuế; khí cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tạo ra thành phố để yếu tố tiết hiệu quả hoạt động mua bán BĐS khi vừa xuất hiện tín hiệu bong bóng.

Thứ sáu, cuộc khủng hoảng bong bóng bất động sản năm 2010 còn có thêm một duyên cớ nữa là hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một  tỷ USD tham gia giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được dùng sai mục đích để đầu tư tham gia bất động sản mà không được các ngân hàng thương nghiệp giữ vững ngặt nghèo.

Bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Một mặt đi tìm duyên cớ gây ra bong bóng bất động sản và cuộc khủng hoảng trong dĩ vãng, HoREA khẳng định cơn cường bạo mộng này sẽ không xảy ra năm 2018 - 2019 do tăng trưởng nguồn hỗ trợ vẫn trong tầm giữ vững.

Phát triển nguồn vốn vay của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức lớn mạnh nguồn đầu tư hot 37% của năm 2007). Dự kiến năm 2018 lớn mạnh nguồn đầu tư đạt khoảng 17% cũng là mức tăng có lí.

Ngân hàng Nhà nước vừa báo cáo chủ trương không nới room nguồn đầu tư trong những tháng cuối năm, và đang tiếp tục chấp hành chính sách nguồn hỗ trợ cẩn trọng, nghiêm ngặt, linh động, và lịch trình hạn chế nhạo dần nguồn đầu tư vào lĩnh vực BĐS. Năm 2018, các nhà băng thương nghiệp chỉ được dùng 45% nguồn vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn, cốt yếu là ngành nghề bất động sản. Theo lịch trình, tỷ lệ này sẽ giảm còn 40% kể trong khoảng ngày 1/1/2019.

Vấn đề khiến HoREA tin cẩn sẽ không dễ dàng xảy ra bong bóng BĐS còn nằm ở nhân tố điều hành, giữ vững hoạt động mua bán. Hiệp hội đánh giá các công ty Nhà nước đã có phổ quát kinh nghiệm về việc dùng kịp thời, hiệu quả khí cụ về thuế, nguồn vốn vay, quy hoạch, chiến lược sử dụng đất, chủ trương đầu cơ công trình để vấn đề tiết hoạt động mua bán. Các doanh nghiệp bất động sản, nhà băng thương mại, giới đầu cơ và người tiêu xài đều mưu trí hơn.

Dĩ nhiên, trái ngược với quan điểm của HoREA, phổ thông chuyên gia đã khuyến cáo khỏe mạnh về tính chu kỳ của bong bóng bất động sản, thậm chí còn chỉ rõ thời gian bong bóng có thể vỡ vạc. Vài doanh nghiệp cũng đã lên chiến lược ứng phó với bong bóng BĐS. Có chuyên gia còn đề xuất biện pháp chặn đứng sốt đất nhằm hạn chế kịch phiên bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chuyên gia kinh tế nhà băng, Tấn sĩ Nguyễn Trí Hiếu từng dự đoán hoạt động mua bán địa ốc có thể rơi vào trạng thái bong bóng nếu tín dụng tiếp tục đổ vào bất động sản. Đà tăng tín dụng hiện nay đang gián tiếp xuất hiện bong bóng BĐS.

Theo ý kiến của ông Hiếu, tín hiệu có bong bóng trong hoạt động mua bán là khi giá bất động sản tăng 100% trong vòng một năm. Chuyên gia này cũng nghĩ rằng thời điểm bong bóng BĐS có thể nổ ra vào khoảng năm 2019, tương đương chu kỳ khủng hoảng 10 năm của hoạt động mua bán này.

Dường như đó, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa từng nêu rõ quan niệm sợ hãi bong bóng bất động sản có thể vỡ lẽ giữa cơn sốt đất diễn ra khắp TP HCM và rộng rãi đô thị trên cả nước.

Ông Nghĩa cho nhân thức cơn sốt đất tại Sài Gòn vẫn tiếp đà tăng trong những 04 tuần đầu năm 2018 dù lúc trước đã lan rộng trong năm 2017, đang xúc tiến hoạt động mua bán trên đà tích tụ bong bóng BĐS.

Chuyên gia này nghĩ là TP HCM cần ít ra 5 giải pháp ngăn phản ứng thụ động. chậm triển khai là các giải pháp: tiến công thuế đất, định giá đất theo thị trường để áp thuế, giới hạn thời gian đàm phán, thắt chặt nguồn vốn vay đối với tài sản là đất hoang, siết chặt quy hoạch dùng đất. Giải pháp cuối cùng là áp dụng cách thức đặc thù của TP HCM vào điều hành đất đai.

Giám đốc điều hành một công ti trả lời đầu tư có trụ sở tại khu Nam TP HCM cho nhân thức, điều đáng phải Để ý là những nhân tố tham gia hoạt động mua bán thường có xu hướng phủ định nguy cơ bong bóng vì họ vẫn sống trong niềm lạc quan và kỳ vọng đà phát triển có thể kéo dài.

Chuyên gia này phản hồi, bong bóng bất động sản mới sẽ không thuần túy tuân thủ các quy luật cũ trong quá khứ. Bởi lẽ, từng thời gian không giống nhau quy mô thị trường đã đổi khác đầy đủ và các biến số ngày một khó khăn lường hơn. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, thiết lập hàng rào phòng thủ sẵn sàng ứng phó với bong bóng bất động sản vẫn tốt hơn là chắc chắn điều tồi tệ đó vẫn chưa xảy ra.

Vũ Lê


Xem tại: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard