Hotline
0981 467 967

Đầu cơ căn hộ condotel: Nên hay không? | MuaBanNhaDat

10:31

Công bố của CBRE vn về hoạt động mua bán BĐS nghỉ ngơi Việt Nam cho biết, đầu tư vào căn hộ condotel có cam kết lãi đang dần trở nên tầm thường và lôi cuốn rộng rãi khách hàng niềm nở. Người dùng thường bị hấp dẫn bởi các cam kết lợi nhuận khủng. Đương nhiên, doanh nghiệp này khuyến cáo khách hàng quan trọng trực tiếp tìm hiểu qua phổ quát kênh khác nhau, vì chính người mua sẽ chịu nghĩa vụ cho đồng bạc họ dành. CBRE khuyên nhà đầu tư hãy tậu ra đáp án cho 6 câu hỏi trước khi quyết định đầu cơ căn hộ condotel.

Thứ nhất: Bạn đã rà soát những dự án đạt các yêu cầu về pháp lý chưa?

Thứ hai: Chủ đầu tư đã từng tạo ra những dự án nào, có uy tín không?

Thứ ba: Tiềm năng du lịch của khu vực công trình tọa lạc có thực sự thú vị?

Thứ tư: Mức chắc chắn lợi nhuận do chủ đầu tư đưa ra có khả thi không?

Thứ năm: Giả dụ bạn tự cho thuê thì lãi cho thuê một năm là bao lăm? Có thú vị so với các kênh đầu cơ khác không?

Thứ sáu: Hạn độ cạnh tranh của hoạt động mua bán trong mai sau như thế nào và có tác động đến giá thuê và giá bán sản phẩm sau này hay không?

Mục đích của 6 nghi vấn này là để đảm bảo các quyết định đầu tư căn hộ condotel được đưa ra một phương pháp khách quan, và được cân nhắc từ phổ thông khía cạnh. Bởi lẽ cuộc đua cam đoan lãi bùng nổ trên hoạt động mua bán căn hộ condotel là con dao nhì lưỡi. Xét ở giác độ marketing, đây là dụng cụ bán hàng giúp nhà đầu tư hấp dẫn người dùng. Chắc chắn càng cao có thể tiện lợi bán hàng nhưng cũng tiềm tàng gần như không may.

Bên cạnh đó, pháp luật hiện thời cũng chưa có luật pháp, cơ chế nào chính thức nhằm bảo vệ người mua trong trường thích hợp nhà đầu tư không tuân thủ đúng cam kết lãi đã đề tra. Do vậy, việc thận trọng trước khả năng sụt giảm lợi nhuận cho thuê do nguồn cung ngày càng tăng lên không bao giờ là thừa.

dau tu can ho condotel nen hay khong

Trước đó, hồi quý III năm nay, Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cũng đưa ra nhiều cảnh báo về việc các chủ đầu tư dự án condotel đua nhau cam đoan lãi khủng để thuận tiện bán được hàng. HoREA phân tách, để đầu cơ căn hộ condotel, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu ban sơ, các chủ đầu tư cơ bản mượn ngân hàng, sử dụng triệt để tài chính nhà thầu và huy động vốn của nhà đầu tư thứ cấp là người mua. Nhằm mục đích huy động vốn, đa phần các sản phẩm condotel đều kích cầu bằng bí quyết cam đoan lợi nhuận khủng trong gần một thập niên.

Với những dự án được chắc chắn lợi nhuận trong khoảng 8 tới 12% trong vòng 8-12 năm, trong giá niêm yết có thể đã bao gồm đủ khoản chi phí cho cam kết lãi này. Các khoản phí gồm: thiết bị nội cảnh quang phía bên ngoài hoàn thiện, chi phí quản lý và vận hành, khai thác kinh doanh. Với những công trình condotel mà chủ đầu tư không chắc chắn lợi nhuận, khách hàng phải chịu thêm chi phí trang bị căn hộ, chi phí điều hành khai thác kinh doanh.

Với loại hợp đồng mua bán căn hộ condotel có chắc chắn lợi nhuận, Hiệp hội chưa thấy nhà đầu tư có luật pháp nào rõ ràng về cung cấp nhà đầu tư thứ cấp kinh doanh căn hộ condotel sau khi hết hạn cam đoan lợi nhuận (sau 8-12 năm). Chưa kể, chủ đầu tư thứ cấp còn phải chịu thuế thu nhập cá nhân khi kinh doanh căn hộ condotel. Hình như, phần nhiều các nhà đầu tư chỉ cam kết lãi khủng dựa trên dự báo thị trường ngắn hạn, thiếu hạ tầng vững bền. Như vậy, xét về bản chất của việc huy động vốn này, chủ đầu tư thứ cấp đang phải đối mặt với phổ thông rủi ro trong giai đoạn khai thác, kinh doanh sau giai đoạn chắc chắn lợi nhuận.

Báo cáo của HoREA, loại hình đầu tư căn hộ condotel xuất hiện tại vietnam trong khoảng đầu năm 2014 và tới nay đã bùng nổ tại các khu vực ven biển, hải đảo, khác lạ ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ condotel đã lên đến 16.000 căn. Quá trình 2017-2019, làng nhàng mỗi năm sẽ có khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel được mở bán. Đa phần các sản phẩm có quy mô trên dưới 45m2.

Theo đó, HoREA lo ngại trong một số năm đến, nguồn cung căn hộ condotel có dấu hiệu sản xuất hot và tăng chợt biến, dẫn đến nảy sinh đa dạng nhân tố pháp lý nếu như nhóm vật phẩm này chưa đạt tính sáng tỏ cao.

dau tu can ho condotel nen hay khong

HoREA kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

HoREA nghĩ rằng, việc hợp thức hóa quyền sở hữu cần được thúc đẩy sớm, nhằm tạo ra minh bạch hoạt động mua bán căn hộ condotel khi nguồn cung condotel ngày càng cao.>>>Xem cụ thể
dau tu can ho condotel nen hay khong

Hoạt động mua bán nhà đất Đà Nẵng: 2019 sẽ hết trầm lắng?

Sau công đoạn sốt hot, thị trường nhà ở Đà Nẵng khá trầm lắng trong suốt năm 2019, và cần những lực đẩy mới để nhộn nhịp trở lại.>>>Xem cụ thể
dau tu can ho condotel nen hay khong

bất động sản năm 2019: Khuynh hướng tìm nhà để đầu cơ tăng lên

Trong năm 2018, thị trường BĐS ghi kiếm được tỷ lệ khách hàng sắm BĐS để đầu cơ đang tăng dần. Các chuyên gia nhận định, xu hướng này sẽ kéo dài tới hết năm 2019.>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard