Hotline
0981 467 967

Cảng tàu khách tham quan quốc tế đầu tiên của Việt Nam do cá nhân xây có gì khác lạ?

13:01

Du thuyền 5 sao ngậm ngùi quay mũi

Được nhìn kiếm được là giàu tiềm năng đón khách từ các con phố ngao du biển, với lợi thể biển đảo tuyệt đẹp trải dài từ Nam chí Bắc, cùng hàng loạt resort nghỉ dưỡng cao cấp đang ngày càng mở mang, nhưng du lịch Viêt Nam vẫn có những lúc ngùi ngùi nói “không” với dòng khách đến trong khoảng các du thuyền quý phái.

Cách đây không lâu, 2.800 khách trên một du thuyền đã hủy kế hoạch tới TP.HCM. Cách thức đó một vài tháng,  một tàu biển mang theo 4.000 du khách (chính yếu quốc tịch Mỹ, Anh, Canada, Úc...) và 1.600 thủy thủ đoàn cập Hoa Phượng đỏ Phú Mỹ nhưng phải lênh đênh ngoài biển mặc dầu đã hoàn thành thủ tục trước 18 tháng vì lý do tàu hàng đã lấp đầy Cảng.

Tại một hội thảo về cảng biển, thây mặt của Tổng công ty các con phố thuỷ vn Vinaline thừa nhận thực trạng vì chưa có cảng đón tàu khách chuyên dụng nên các bến Hoa phượng đỏ hàng hóa đang gánh đồng thời 2 nghĩa vụ: Vừa khai thác theo công năng lên tiếng Cảng, vừa hòa hợp đón tàu ngao du quốc tế khi có cầu Hoa Phượng đỏ trống. Do vậy, khách tham quan đến vietnam bằng tuyến đường biển chạm mặt không ít bất cập hoặc thiếu thiện cảm: Bị chào đón tầm thường với hàng hoá, bị tăng bo vào bờ bằng tender…

Chuyến tàu Celebrity Millennium cập cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Một chả hạn dễ thấy nhất là trường thích hợp của Đà Nẵng, mảnh đất vàng phát triển du lịch biển. Trong khoảng 5 năm vừa qua, lượng khách ngoại tới Đà Nẵng bằng đường biển tăng gấp 3 nhưng hạn chế giễu lớn nhất của thị trấn biển này là vẫn chưa có Hoa phượng đỏ tàu chuyên dụng để đón khách.

Theo ông Nguyễn Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, việc dùng bình thường cầu Hoa Phượng đỏ phục vụ cùng lúc hành khách và hàng hóa có những bất tiện như khách không an tâm khi đi phía dưới những container hàng hóa, song song khó khăn trong việc làm cho giấy tờ nhập cảnh, tò mò ngao du ngay tại Hoa Phượng đỏ vì không có nhiều thời điểm…Sức hấp dẫn của một vùng đất, của một điểm đến địa phương hay đất nước, cho nên mà có nguy cơ giảm dần.

Chuyến tàu khai thông rộng rãi “điểm nghẽn”

Trong bối cảnh đó, chuyến tàu biển sang trọng, tân tiến mang tên Celebrity Millennium thuộc hãng tàu biển Royal Caribbean Cruise Lines của Mỹ cập cảng tàu khách quốc tế Hạ Long những ngày cuối 04 tuần 11 mới đây có một ý nghĩa đặc biệt. Không chỉ đưa hơn 3.000 du khách và thủy thủ đoàn thuộc phổ biến quốc tịch tới tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm ngao du khác, sự kiện này đã khai thông những điểm nghẽn về cách thức làm ngao du, tạo dựng thêm những môi trường mới cho thích hợp tác, tạo ra du lịch, kinh tế mang tầm quốc tế.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long được cấp phép hoạt động từ bốn tuần 11 là nhà cửa tọa lạc ngay bên trái tuyến luồng Hòn Gai – Cái Lân thuộc xã Bãi Cháy, đô thị Hạ Long, có tổng vốn gần 1.100 tỷ đồng, do Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long đầu tư.

Công trình giao thông bến Cảng cấp khác lạ này được thiết kế đón tàu có chuyên chở trọng lớn nhất lên tới 225.000 GRT, với tổng số người lên tới 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), dịch vụ được 2 tàu đậu cùng lúc. Tại nhà ga Cảng hành khách rộng 4.500 m2 gồm 3 tầng với tổng diện tích 13.500 m2, một lần nữa bàn tay pha trộn điêu luyện những tinh túy văn hóa, kiến trúc vietnam và châu Âu của kiến trúc sư nổi danh Bill Bensly lại thăng hoa để tái tạo phường cũ rích Hội An với tàu biển châu Âu trung cũ kĩ.

Hoa phượng đỏ tàu khách quốc tế Hạ Long được cấp phép hoạt động trong khoảng bốn tuần 11.

Tiên phong dẫn lối

Có một thực tế là chi phí xây đắp những công trình giao thông đặc biệt, diện tích như Hoa phượng đỏ tàu khách là rất lớn nên chưa có địa phương hay nhà đầu tư nào đầu cơ riêng một Cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt. Ngay cả TP.HCM, Đà Nẵng hay Bà Rịa Vũng Tàu, giới chức đã nhìn ra tầm quan trọng của Hoa phượng đỏ biển chuyên biệt thì ý tưởng cũng mới dừng lại ở các phản chiếu tại… hội thảo, hội nghị. Trong bối cảnh đó, mới thấy khả năng của Quảng Ninh khi huy động nguồn lực trong khoảng khối kinh tế tư nhân và tính cam kết giỏi của công ty tư nhân khi hiện thực hóa ý nghĩ đó này thực sự mang tính đi đầu như thế nào.

Sau khi đón những vị khách trước tiên tới Cảng, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh giấc Quảng Ninh không giấu nổi sự hồ hởi: “Đây là cách thức đối tác công tư cực kỳ hiệu quả mà tỉnh Quảng Ninh đang phát huy trên một loạt nhà cửa trọng tâm liên lạc”.

Từ góc độ lợi ích đất nước, sự kiện này không chỉ dừng lại ở đó. Không chỉ khẳng định chắc chắn sát cánh với địa phương, Hoa Phượng đỏ tàu khách quốc tế Hạ Long đi tham gia vận hành đã thành lập ra đã thành lập ra dấu mốc mới cho du lịch tàu biển vn. Có lẽ, ví như ko phải là sự quyết liệt, nhanh chóng, trẻ trung của khối kinh tế cá nhân thì những dấu ấn mới mẻ như thế này không dễ dàng mà trở thành thực tế. Đây là minh chứng chân thật cho thấy ví như nhân thức phát huy nguồn lực vô tận của khối kinh tế cá nhân thì ngao du sẽ tăng trường, góp phần tham gia sự phồn thịnh của nền kinh tế.

A.D

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard