Hotline
0981 467 967

CBRE: Đối tượng mua hàng China hăng hái gom căn hộ hạng sang ở Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

22:33

Theo thông tin do bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE vietnam chia sẻ tại 'Hội nghị BĐS – Động lực phát triển mới' do Forbes công ty mới đây, số lượng khách TQuốc tậu căn hộ hạng sang tại TP HCM tăng chợt biến trong 9 bốn tuần đầu năm.

Cụ thể, dữ liệu thống kê thương lượng qua CBRE cho thấy, khách sắm căn hộ hạng sang là người China chỉ chiếm giữ 2% trong năm 2016 và 4% trong năm 2017, cùng xếp địa điểm thứ 6 về tỷ lệ sở hữu theo quốc tịch. Tất nhiên, 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ người mua có quốc tịch China nhảy vọt lên dẫn đầu, chiếm giữ đến 31%, Dường như đó, khách hàng là người Việt xếp vị trí thứ hai với 24%.

Bà Dung phản hồi, hoạt động mua bán BĐS hạng sang TP HCM đang chứng kiến sự vồ cập mạnh bạo của khách hàng đến trong khoảng nước ngoài nói chung. Nhị năm trước, tỷ lệ đối tượng mua hàng là người nước ngoài mới chiếm đoạt 53% thì đến năm nay đã tăng lên 76%. Nếu như 2-3 năm trước, người mua nước ngoài sinh sống và khiến cho việc tại vietnam thời giờ có những người sinh sống ở nước ngoài và thậm chí còn chưa từng đặt chân đến.

"Năm 2017, thị trường thậm chí không ai nói tới căn hộ hạng sang nhưng giờ có những căn giá 5.000-6.000 đô la Mỹ mỗi m2, thậm chí lên tới 9.000 đô la mỗi m2", bà Dung nhận định phân khúc này có mức dao động giá cao do nguồn cung ít. Bà cũng dự đoán rằng đó cũng là lý do để các nhà đầu tư có kĩ năng sẽ còn đưa ra những giá bán có thể lên 9.000-10.000 đô la Mỹ mỗi m2 thời gian tới.

Mỗi lực lượng khách nước ngoài cũng có sở thích tìm khác biệt. Chuyên gia CBRE cho biết, khách trong khoảng China, Hong Kong, Đài Loan ưa thích các dự án cao cấp có quy mô lớn trọng điểm hoặc gần trọng tâm Sài Gòn. Khách Hàn Quốc lại ưu tiên mua các dự án của Phú Mỹ Hưng tại huyện 7, nơi đã có tập thể người Hàn tương đối hồ hết. Trong khi đó, khách Âu Mỹ thích sống biệt lập và im tĩnh nên thường nhắm tới các vi la, căn hộ tây riêng thuộc huyện 2, TP HCM.

Bất động sản tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

BĐS tại vùng lõi trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Bà Dung phản hồi thị trường bất động sản năm 2018 bình ổn và tương đương năm 2017 với nguồn cung khoảng 33.000 căn hộ tại Hà Nội và 32.000 căn hộ tại TP HCM. Tài năng tiếp thu của hoạt động mua bán cũng tương đương năm rồi.

Theo bà, ngoài nhóm đối tượng mua hàng nước ngoài, vận tốc đô thị hóa với tốc độ cao và phân khúc trung lưu gia tăng hối hả, là yếu tố thúc đẩy thị trường BĐS nhà đất tạo ra. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định trong thời điểm vừa mới đây tạo niềm tin cho chủ đầu tư và các chủ đầu tư. Phổ quát chủ đầu tư nội địa và nước ngoài đang tăng nhanh dòng vốn vào thị trường bất động sản vietnam.

Dĩ nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP HCM (HOREA), có một vấn đề là các công ty bất động sản đang sẵn sàng đối mặt với chế độ hạn chế giễu dần vốn vay vào bất động sản và quy định vận dụng hệ số không may với các khoản dư nợ cho mượn BĐS. Điều này đặt ra áp lực nhưng cũng để tổ chức thay đổi tích cực hơn. Đơn vị phải có sản phẩm chất lượng, đạt độ tin cẩn, thay đổi về quản trị để có thể mượn tiền từ ngân hàng. Thiếu vốn trung và dài hạn cũng là một nghịch lý, một mặt yếu của hoạt động mua bán bây chừ.

Trong khi đó, nói về dòng vốn nước ngoài, một số chuyên gia khác công nhận FDI là nguồn vốn quan trọng cho BĐS. Tuy nhiên, cũng cần dự phòng dòng vốn nước ngoài. Trong đó, câu hỏi đặt ra là họ có đích thực cung cấp tiền tham gia công trình không và họ có dùng vốn mượn để đầu tư không.

Dỹ Tùng


Tham khảo thêm: mua dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard