Hotline
0981 467 967

Có khoảng 200.000 tỷ đồng nợ xấu được bảo đảm bằng bất động sản

04:03

Thống kê này được Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đưa ra trong một văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Không gian đề nghị tính thời hạn sử dụng đất kể từ ngày công trình đưa tham gia buôn bán.

Cụ thể, theo HoREA, Yếu tố 126 Luật Đất đai 2013 đã quy định đất sử dụng có thời hạn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thi hành các công trình đầu tư không quá 50 năm (trường phù hợp khác biệt không quá 70 năm).

Đối với công trình buôn bán nhà ở để bán, để bán kết hợp với cho thuê, để cho thuê tậu thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư theo thời hạn của công trình; người mua nhà ở gắn liền với quyền dùng đất được sử dụng đất bình ổn lâu dài. Quy định về thời hạn giao đất, cho thuê đất (nêu trên) có những mặt bất cập, chưa thật phù hợp tình hợp lý.

Đối với đầy đủ các công trình bất động sản, sau khi hoàn thành công việc bồi hoàn, phóng thích mặt bằng và phê chuẩn y quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 thì chủ đầu tư được UBND cấp tỉnh giấc giao đất, cho thuê đất và xác định thời hạn dùng đất, phần nhiều thời hạn là 50 năm.

Sau đó, chủ đầu tư phải làm cho các giấy tờ sẵn sàng đầu cơ, khai triển công việc xây dựng các hạng mục… Toàn bộ các công việc này mất khoảng trên dưới 3 năm thì dự án mới xong xuôi, được nghiệm thu đưa tham gia sử dụng. 

Từ thời gian đó, chủ đầu tư bàn giao nhà cho khách hàng, và giữ lại phần thương nghiệp, phục vụ, văn phòng, căn hộ cho thuê để khai thác kinh doanh, và mới mở đầu có doanh thu, lãi.

Tính theo luật pháp trên thì thời hạn buôn bán thực tại của công trình chỉ còn khoảng 47 năm. 

Trong giai đoạn thị trường BĐS đóng băng, phổ thông công trình đắp chiếu, phát sinh hàng tồn kho và nợ xấu rất lớn. Lên tiếng của Sở Tài nguyên Không gian thị trấn Hồ Chí Minh cho thấy, trong các năm qua, đã có trên 500 dự án bị xong triển khai, bị thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong công đoạn 2016 - 2020, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại tham gia khoảng 300.000 tỷ đồng. Khoảng 70% của nả đảm bảo cho các số tiền phải thanh toán xấu này là BĐS. Tương tự, có khoảng 200.000 tỷ đồng trị giá BĐS là của cải bảo đảm cho các số tiền phải thanh toán xấu thuộc các dự án đang bị đắp chiếu. 

Để giải quyết "cục máu đông" này, năm 2017, Quốc hội đã ban hành Quyết nghị 42 về thí nghiệm giải quyết nợ xấu, trong đó, đã đưa ra hình thức và cách thức rất thích hợp để xử lý của cải bảo đảm cho các số tiền phải thanh toán xấu mà nhiều phần là các dự án bất động sản. 

Thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội, Công ty Điều hành của nả (VAMC) đã thực hiện thu giữ công trình thế chấp, bảo đảm khoản nợ xấu, trước tiên là công trình Sài Gòn One Tower, số 1 Hàm Nghi, quận 1 để công ty đấu giá rộng rãi chọn lựa nhà đầu tư mới.

Giả dụ đấu giá thành công trong năm 2018 thì người trúng đấu giá cũng chỉ còn thời hạn dùng đất công trình là 40 năm. VAMC dự định Mức giá đấu giá dự án Sài Gòn One Tower khoảng 6.110 tỷ đồng, nhưng giả dụ thời hạn dùng đất của công trình được tính lại là 50 năm kể từ ngày dự án đưa tham gia khai thác kinh doanh, thì Mức giá đấu giá có thể cao hơn tầm giá bây giờ, sẽ lôi cuốn các chủ đầu tư tham gia đấu giá và cam đoan giá trúng đấu giá sẽ cao hơn.

HoREA cho rằng, ví như quy định thời hạn sử dụng đất của công trình được tính kể trong khoảng ngày công trình đưa tham gia khai thác buôn bán thì vừa đảm bảo lợi quyền chính đại quang minh của chủ đầu tư, và trong các trường thích hợp giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội sẽ xác định đúng giá trị công trình và khiến cho tăng nguồn thu nhập ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở đó, HoREA yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, sửa đổi luật pháp về "thời hạn dùng đất" tham gia Khoản 8 Yếu tố 126 Luật Đất đai 2013 "Thời hạn giao đất, cho thuê đất qui định tại Vấn đề này được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc kể từ ngày xong xuôi dự án đưa vào khai thác, kinh doanh".


Tham khảo thêm: gia nha dat

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard