Hotline
0981 467 967

Công ty bất động sản loay hoay mua vốn đầu tư ra sao khi giờ 'G' siết nguồn đầu tư đang tới gần?

17:31

Đương nhiên, theo Thông tư 19/2017 của Nhà băng Nhà nước (NHNN), trong khoảng đầu năm 2019, các ngân hàng thương nghiệp chỉ được sử dụng 40% nguồn vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung hạn, dài hạn (thay vì 45% như bây giờ). Vấn đề này có nghĩa, nguồn nguồn hỗ trợ chính cung ứng cho các công trình bất động sản sẽ bị kiểm soát ngặt nghèo hơn trong thời gian đến.

Báo cáo của NHNN, dư nợ nguồn đầu tư BĐS trong chuỗi hệ thống nhà băng choán tỷ lệ dưới 10% trong tổng dư nợ. Đương nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, tỷ lệ dư nợ thực cho vay bất động sản ước hạn độ phải lên gần 20%, nếu như cộng cả cho mượn bất động sản ẩn náu trong cho vay tiêu xài. Vì hiện tỷ trọng cho mượn tiêu dùng ở mức 18%, trong đó có hơn một nửa là cho mượn tậu nhà.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 1.

Đây là con số rất lớn, ví như không giữ vững, nguồn hỗ trợ tiếp tục đổ tham gia hoạt động mua bán này sẽ có nguy cơ sản xuất bong bóng trong thời điểm đến. Và thực tiễn cho thấy, trong năm 2018, hoạt động mua bán BĐS vietnam đã trải qua một số cơn sốt đất, trong đó có cỗi nguồn nguồn nguồn vốn vay nhà băng chảy tham gia hoạt động mua bán này gây cơn bão giá.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Nhà băng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, vừa mới đây, Chính phủ một lần nữa đòi hỏi trong khoảng nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn điều hành chế độ tiền tệ thận trọng, cởi mở, hỗ trợ thanh khoản có lí cho các tổ chức nguồn đầu tư, giữ vững ngặt nghèo nguồn hỗ trợ vào bất động sản. song song, sẽ thanh tra bỗng nhiên xuất các doanh nghiệp nguồn đầu tư có tốc độ tăng cho vay cao vào BĐS, chứng khoán, tiêu xài, chiếm giữ tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.

Chính vì thế, NHNN quan trọng phải siết diện tích cho mượn BĐS, ngay cả khi việc kiểm soát này sẽ tác động nhất mực tới thị trường BĐS trong thời gian đến. Dĩ nhiên, chẳng phải gần đây mà suốt 3 năm qua, NHNN đã xây đắp lộ trình và từng bước chấp hành, tạo thời điểm để các chủ thể trên hoạt động mua bán chủ động chuẩn bị nhằm giảm rủi ro thanh khoản, đảm bảo hoạt động ngân hàng bền vững. Trên thực tiễn, phổ biến nhà băng thương mại cũng đã giảm dần theo lộ trình đề ra của NHNN.

Trước tình hình này, thời gian qua rộng rãi tổ chức địa ốc cũng đã xoay chuyển chiến lược kiếm tìm vốn đầu tư đầu tư mới, giảm dần sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn hỗ trợ nhà băng. Trong đó, hoạt động thường thấy nhất là các tổ chức địa ốc đã ào ạt "rủ" nhau niêm yết trên sàn chứng khoán để vận động vốn trong giai đoạn tới.

Theo chuyên gia vốn đầu tư Bùi Quang quẻ Tín nghĩ rằng việc trong một số 04 tuần gần đây các công ty BĐS tí hon và vừa ào ạt lên sàn hoặc chuyển sản niêm yết đang thể hiện ý định vận động vốn rất lớn trong khi hệ thống các tổ chức tín dụng giới hạn nguồn hỗ trợ trung và dài hạn.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 2.

Chuyên gia nguồn vốn Bùi Quang quẻ Tín cho nhân thức thêm, thị trường chứng khoán được xem là kênh tậu vốn có lí hiệu quả cho các DN BĐS, bởi lẽ nguồn vốn cung cấp cho các công trình đòi hỏi lớn và dài hạn. Bây chừ có khoảng 60 DN BĐS đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và phổ quát DN vận động vốn từ kênh này khá hiệu quả. Với quy mô vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã trên 70% GDP thì đây là kênh dẫn vốn tốt cho nền kinh tế nói phổ biến và đặc biệt là các DN bất động sản.

Ngoài ra, với sự tấp nập quay về của hoạt động mua bán bất động sản, trong 3 năm mới đây, đa dạng chủ đầu tư nước ngoài giãi bày sự thân mật tới việc đầu tư vào các tổ chức kinh doanh bất động sản đã niêm yết hoặc công ty quần chúng chuẩn bị niêm yết có quy mô vốn hóa lớn, quỹ đất rộng rãi và vật phẩm nhà ở nhiều chủng loại. Phổ thông nhà đầu tư nước ngoài có thiên hướng đầu tư gián tiếp, nghĩa là mua cổ phần hoặc trái phiếu biến đổi của doanh nghiệp, bởi hình thức đầu cơ này giúp họ dễ thoái vốn hơn so với đầu cơ trực tiếp tham gia công trình, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong đà bình phục như bây giờ.

Mua bán với chúng tôi về quyết định đưa một tổ chức kinh doanh con lên sàn mới đây, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hưng Phồn thịnh Corp., cho nhân thức: "Đưa một tổ chức kinh doanh con niêm yết trên sàn chứng khoán cũng là một lộ trình đã được chúng tôi chuẩn bị khá kỹ. chậm triển khai cũng là một phần muốn thoát khỏi sự phụ thuộc quá lớn vào nguồn vốn vay ngân hàng thương mại, phần khác đến đúng thời điểm cần phải lên sàn là phải lên".

Cũng theo ông Trung: "Chúng tôi cần phải tính toán thật kĩ lưỡng để đảm bảo kết hợp lợi ích của các đối tác trong quá trình thương lượng mua lại quỹ đất hoặc phù hợp tác đầu cơ một dự án bất động sản nào đó. Thời gian qua, chuỗi hệ thống nhà băng đang thực hiện siết chặt cho mượn đầu cơ bất động sản bằng nhiều biện pháp không giống nhau, cho nên đã ảnh hưởng không ít đến đa dạng đơn vị không mạnh về vốn nên họ đang đổi hướng để phát triển".

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ đem đến những ảnh hưởng cả tích cực và thụ động đối với các DN bất động sản. Trước tiên, đây là thách thức đối với các công ty khi huy động vốn dịch vụ cho hoạt động đầu tư, buôn bán khi nguồn vốn vay cho ngành BĐS bị hạn nhạo báng.

Đương nhiên, ở chiều tích cực, đây được xem là cơ hội tốt đối với các tổ chức kinh doanh BĐS. Cơ hội được sản xuất ở chỗ khi tài chính nguồn đầu tư từ nhà băng bị hạn dè bỉu sẽ là "lực đẩy" để các doanh nghiệp chấp hành tái cấu trúc, cơ cấu lại tài chính đầu tư buôn bán, giảm sút dần sự phụ thuộc vào nguồn đầu tư ngân hàng, nhằm phát hành doanh nghiệp vững bền.

Doanh nghiệp bất động sản loay hoay tìm nguồn vốn ra sao khi giờ G siết tín dụng đang đến gần? - Ảnh 3.

Bên cạnh, khi nhà băng Nhà nước hướng tới kiểm soát, hạn nhạo báng tín dụng cho bất động sản một bí quyết ngặt nghèo hơn, sẽ tạo điều kiện cho thị trường BĐS hoạt động định hình, tránh tình trạng sản xuất quá hot, hướng đa dạng đến đầu cơ đầu mà lại chẳng phải là dùng sau cuối.

"Việc nâng cao kĩ năng tự chủ nguồn vốn đối với doanh nghiệp bất động sản không hề là bài toán tiện lợi. Đương nhiên đây là yêu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề đầu tư buôn bán cần tài chính rất lớn như ngành BĐS", ông Châu cho biết.

Để dần dần nâng cao kỹ năng tự chủ nguồn vốn, ông Châu cho rằng các công ty bất động sản có thể đi theo rộng rãi hướng khác biệt. Trước nhất, các tổ chức nên để ý biến đổi thắng lợi ty cũ kĩ phần để có yếu tố kiện gọi vốn ngoài xã hội và xác định phương hướng biến thành công ty quần chúng để đạt yêu cầu niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán. Đồng thời với đó, các đơn vị cần nỗ lực để hội chứng nhận phát triển trái khoán DN, trái phiếu dự án, sản xuất cũ rích phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Một hướng đi khác là các doanh nghiệp cần lựa chọn công ty đối tác là các đối tác có vốn đầu cơ nước ngoài, quỹ đầu cơ nước ngoài có uy tín và điều kiện tài chính để hợp tác đầu cơ, kinh doanh, sản xuất công trình. Vấn đề này không chỉ giúp tổ chức nội đẩy mạnh nguồn lực, mà phê duyệt kết hợp, thích hợp tác, công ty còn học hỏi được trải nghiệm của các công ty, nhà đầu tư nước ngoài về cách thức phát hành dự án, phong cách, kiến trúc xây dựng cũng như vấn đề nâng cao năng lực quản trị của tổ chức…

Còn theo ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group, các nhà băng thương mại khi cho mượn bất động sản có 2 đối tượng chính. chậm tiến độ là đối tượng mua hàng là doanh nghiệp kinh doanh BĐS và đối tượng mua hàng là người dùng nhà. Đối tượng chịu phổ quát thiệt thòi nhất trong việc tăng lợi nhuận suất và siết room nguồn đầu tư lại là người có ý định tìm nhà ở thực. "Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự lựa chọn nguồn hỗ trợ nên sắp đến sẽ không thể tiếp cận được các vật phẩm nhà đất càng ngày càng khan hãn hữu nguồn cung", ông Phúc nói thêm.

Thay vào đó, Nhà băng Nhà nước cần có những chế độ cho vay ưu đãi và khuyến khích các nhà đầu tư tạo ra vài công trình nhà đất thương nghiệp có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) dành cho yêu cầu ở thực của đại phần nhiều người địa phương hiện thời. Không hạn giễu cợt room nguồn hỗ trợ đối với các nhà đầu tư dành đầu tiên sản xuất loại hình sản phẩm nhà đất này. Tạo động lực các ngân hàng thương mại tăng nguồn vốn vay tiêu dùng mua nhà bỏ ra cho đối tượng mua hàng cá nhân.

Đối với các ngân hàng thương nghiệp, theo ông Phúc nên có chính sách cho vay dễ ợt đối với đối tượng mua hàng tìm nhà lần đầu, khách hàng mua nhà với mục đích để ở chứ không hề đầu cơ. "Việc này sẽ không khó khăn với các nhà băng vì có thể xác định được mục đích vay khi thẩm định thủ tục của đối tượng mua hàng và cần giảm giá lợi nhuận suất vay", ông Phúc góp ý.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard