Hotline
0981 467 967

HoREA: Thị trường BĐS đương đầu thử thách năm 2019

18:02

Dự báo về thiên hướng phát triển của hoạt động mua bán BĐS, Hiệp hội BĐS Tp.HCM phản hồi sẽ có sự khởi sắc từ nay tới Tết Kỷ Hợi. Sang năm 2019, thị trường sẽ đứng trước nhiều thách thức, trước tiên là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung công trình thị phần nhà đất trung cấp và nhà ở dân gian.

Trong báo cáo đánh giá về thị trường BĐS năm 2019: "Không gian sáng tạo cho các giải pháp nguồn vốn" báo cáo ngày 10/12, Hiệp hội BĐS Tp.HCM bình chọn: năm 2018, hoạt động mua bán bất động sản có dấu hiệu sụt giảm rõ nét cả về nguồn cung lẫn lượng trao đổi.

Dấu hiệu thừa nhà đất cao cấp

Riêng tại Tp.HCM, trong 10 04 tuần đầu năm, có 65 dự án với tổng số 22.684 căn hộ và 1.075 căn nhà thấp tầng được chào bán ra thị trường, tổng giá trị vận động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc dân gian có 4.584 căn, chỉ chiếm hữu 19,3%; thị phần trung cấp có 11.731 căn, chiếm 49,4%; phân khúc cao cấp có 7.444 căn, tương đương 31,3% và đã xuất hiện tín hiệu thừa cung.

Như vậy, so với đầu năm 2017, số lượng dự án giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra hoạt động mua bán giảm 39,2%; phân khúc căn hộ cao cấp giảm chí ít, chỉ giảm 9,6%. Phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%; trạng thái quá thiếu loại căn hộ nhà đất thương mại giá thấp, nhà đất xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với tài năng nguồn vốn của người lao động, công sức, người có doanh thu thấp thị trấn đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn. Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự sản xuất hoạt động mua bán BĐS thiếu bền vững. 

Dường như, trong khoảng đầu năm 2017 đến bốn tuần 10/2018, đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô phi pháp tại một vài thị xã ven và huyện ngoại ô, đã lôi cuốn một phần tài chính nguồn vốn vay và vốn đầu cơ của phố hội, khiến cho giảm tài chính đầu tư vào các công trình căn hộ. 

Bên cạnh đó, đã có một phần không gầy tín dụng tiêu xài bị sử dụng sai mục đích, đổi hướng vào đầu tư buôn bán BĐS tiềm tàng phổ quát không may. Đồng thời, không gian kinh doanh BĐS chưa minh bạch, chưa lành mạnh, vẫn còn dấu hiệu ích lợi hàng ngũ, chủ nghĩa tư bản thân hữu đã ảnh hưởng làm cho nản lòng các tổ chức làm ăn chân chính, gây ngăn cản cho đơn vị trong việc tiếp xúc đất đai, vốn, các dự án thực hiện chủ trương phố hội hóa đầu tư theo phương thức công ty đối tác công – tư bằng cách thức phù hợp đồng xây dựng - chuyển giao.

Để biến thành nhà phát triển nhiều năm kinh nghiệm

Hiệp hội BĐS dự đoán trong khoảng nay tới Tết Kỷ Hợi - cao điểm của hoạt động mua bán bất động sản, hoạt động mua bán này sẽ có sự tạo ra khởi sắc hơn. Trong năm 2019, phân khúc nhà ở dân gian, có giá vừa túi tiền và thị phần nhà ở trung cấp vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ quản, và có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc nhà đất cao cấp đang có tín hiệu thừa cung, phải đối diện với rộng rãi gian nan. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm và lịch trình, tiến độ đưa item ra thị trường.

Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất ác liệt, các công trình sẽ phát hành theo hướng tạo ra đẳng cấp đặc biệt, rất dị, tích phù hợp phổ quát tiện thể ích, phục vụ. Xu hướng xây đắp khu cư dân mưu trí, tòa nhà lanh lợi, căn hộ thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thương môi trường, an toàn, bình an trước nhất là về phòng cháy chữa cháy sẽ rất được coi trọng. 

Giá cả của phân khúc đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép sẽ đi về trị giá thực và các khu vực bị phân lô phi pháp sẽ được kiểm tra, chấn chỉnh theo quy định của qui định. Phân khúc condotel sẽ tiếp diễn khuynh hướng chững lại và giá cả hợp lý hơn. Dự định sẽ có các quy phạm quy định để vấn đề chỉnh các loại hình bất động sản mới như condotel, hometel, officetel, nhà phố thương mại để xác định phương hướng phát hành bền vững và bảo kê quyền lợi quang minh chính đại của đối tượng mua hàng.

Cũng theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, năm 2019, việc thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, bồi hoàn phóng thích mặt bằng gian nan, nguồn đầu tư có khuynh hướng thắt chặt hơn... sẽ khiến hoạt động mua bán BĐS đứng trước đa dạng thử thách. Để thích nghi với lịch trình giảm dần nguồn nguồn hỗ trợ vào thị trường này, các đơn vị BĐS cần bảo đảm hiệu quả buôn bán, trước nhất là đảm bảo mục tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất công trình, chất lượng tòa tháp, tiến độ thực hiện dự án, tính sáng tỏ trong quản trị đơn vị... để đạt yêu cầu tiếp xúc tín dụng tín dụng ngân hàng. Nỗ lực để biến thành nhà phát triển bất động sản nhiều năm kinh nghiệm và có năng lực trong thị phần và vật phẩm mà bản thân đã chọn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM khuyến nghị: "Các doanh nghiệp cần chuẩn bị chuẩn bị các tài chính khác thay thế do ngày càng khó khăn tiếp xúc tài chính tín dụng. Luôn đặt ích lợi của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, bảo đảm chất lượng nhà cửa, tiến độ xây cất, bàn giao nhà, xây đắp căn hộ thông minh, tòa nhà thông minh, sinh ra không gian sống xanh, thân thiện không gian, coi trọng công việc hậu mãi chú tâm đối tượng mua hàng, để có thể vận động được vốn đầu tư ứng trước của khách hàng theo đúng qui định.

Cần đon đả phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ nhắn, có giá niêm yết vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đ/căn) đang có tính thanh khoản cao và vững bền. Tăng vốn chủ chiếm hữu để tăng mạnh nội lực của đơn vị. Coi trọng việc phù hợp tác, liên doanh, liên minh, sáp nhập để xuất hiện các tập đoàn bất động sản mạnh...".


Xem nhiều hơn: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard