Hotline
0981 467 967

Những sự kiện nổi trội lĩnh vực ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast biến thành hiện tượng của năm

09:01

Vướng rào cản trong khoảng chế độ, xe nhập cảng về bé dại giọt nửa đầu năm

Thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0% trong khoảng năm 2018 từng được kỳ vọng sẽ thành lập cánh cửa để ô tô đóng chai tại Thái Lan, Indonesia… tràn về Việt Nam, dĩ nhiên, thực tiễn diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2018 lại hoàn toàn trái ngược.

Xuất xứ là bởi, nghị định 116 quy định về yếu tố kiện đóng hộp, lắp ráp nhập cảng và buôn bán phục vụ bảo bảo dưỡng ô tô vô hình tầm thường sản xuất sự cản trở, siết chặt hoạt động du nhập ô tô của các đơn vị.

Những qui định mới về thủ tục, thủ tục kiểm tra tiêu chuẩn khí thải, an ninh khoa học… khiến cho các doanh nghiệp buôn bán ô tô du nhập phải mất hơn nửa năm để đáp ứng. Mãi đến tháng 9/2018, hoạt động nhập khẩu ô tô của các đơn vị mới khởi đầu được khai thông quay về. Và trong khoảng đó cho đến cuối năm, lượng ô tô nhập khẩu tăng liên tục, khác biệt là khởi thủy trong khoảng các nước ASEAN.

"Đổ vỡ mộng" giá xe giảm

Những tưởng sau khi được miễn thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN, giá xe ở Việt Nam sẽ giảm đúng với hy vọng cư dân, thế nhưng, ô tô nhập cảng tắc đường về, nguồn cung sụt giảm mạnh trong khi xe lắp ráp nội địa không cung cấp đủ ở một số thị phần… dẫn tới hiện trạng khan hàng, đội giá trên thị trường.

Phổ thông mẫu xe mới được đưa về hoạt động mua bán vn vẫn giữ ở mức cao, không giảm đa dạng, hoặc thậm chí còn tăng so với trước đó. Đơn cử như dòng Honda CR-V đã có nhiều lần tăng giá, hiện tại có giá trong khoảng 973 triệu đồng đến 1,083 tỷ đồng. Toyota Fortuner cũng là một mẫu xe nhập khẩu thậm chí có mức tăng so với năm rồi, giá hiện tại từ 1,026 tỷ đồng tới 1,362 tỷ đồng. Toyota Fotuner được đại lý báo giá tăng gần 100 triệu tiền việt kèm gói phụ kiện.

Đa dạng mẫu xe mới sinh ra

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán ô tô năm 2018 đánh dấu sự xuất hiện đa dạng mẫu xe mới sinh ra tại vietnam. Với việc được miễn thuế nhập cảng từ ASEAN, các hãng xe tích cực đưa về những mẫu xe mới thuộc nhiều phân khúc trong nửa cuối năm 2018.

Toyota đưa về 3 mẫu xe Wigo, Avanza và Rush. Đây là các mẫu xe nhắm đến các thị phần A, MPV và SUV 7 chỗ giá rẻ. Mitsubishi cũng trình bày mẫu xe Xpander với 2 phiên bản MT và AT. Tiếp tới Honda cũng trình bày HR-V, mẫu B-SUV được nhập khẩu từ Thái Lan...

Hiện tượng VinFast

Những sự kiện nổi bật ngành ô tô 2018: Vỡ mộng xe giá rẻ, VinFast trở thành hiện tượng của năm - Ảnh 2.

Trong nửa đầu năm 2018 Vinfast được xem là cái tên đình đám nhất trong ngành ô tô vietnam sau khi hãng lên tiếng những công trình đóng chai xe điện, xe sedan và SUV, cùng lúc hé lộ 2 việc trình bày hai mẫu ô tô tại Triển lãm Paris Motor Show 2018. Đây là lần trước tiên một hãng xe Việt Nam bước ra biển lớn, phù hợp tác với những gã vĩ đại như BMW, Bosch, Pininfarina, Magna Steyr để sản xuất ô tô.

Một tháng sau khi tham gia trưng bày vật phẩm ô tô Paris, VinFast tiếp tục mang Lux A 2.0, Lux SA 2.0 cùng với mẫu xe cỡ nhỏ nhắn Fadil và xe máy điện Klara tới với người tiêu dùng vn. Sự kiện giới thiệu, công bố nhận đơn đặt hàng các dòng xe VinFast được công ty tại các thành phố lớn đã lôi cuốn tất cả sự nhiệt tình của cư dân.

Ô tô liên tục gặp lỗi

Trong năm 2018, khách hàng vietnam liên tục phải chứng những đợt triệu hồi ô tô lớn, phổ biến lần có số lượng trên 10.000 chiếc với những mẫu xe nổi tiếng. Một số vụ việc có thể kể tới như Mercedes GLC bị nước vào vì sai cầu trước, Honda CR-V gỉ sét vòng đệm càng chữ A bánh sau,...

Khởi đầu cho "chuỗi" các chương trình triệu hồi ô tô trong năm 2018 là mẫu xe City của Honda vietnam (HVN). Cụ thể, tham gia bốn tuần 2/2018 phía HVN ra lên tiếng triệu hồi đối với 1.524 chiếc Honda City do can hệ đến lỗi túi khí an toàn. Số xe Honda City nằm trong đợt triệu hồi được đóng gói trong thời gian trong khoảng 25/5/2013 - 6/1/2014.

Dĩ nhiên Ford Việt Nam mới là công ty nắm giữ "ngôi vương" về việc triệu hồi xe lỗi tại hoạt động mua bán vietnam trong năm 2018. Trước tiên là vụ triệu hồi đối với mẫu minibus Transit tham gia 04 tuần 6/2018. Tổng số xe bị hồi xưởng là 549 chiếc, được lắp ráp tại Việt Nam. Vụ triệu hồi thứ 2 can hệ đến 6.938 xe Ford Transit đời 2013-2016 do dính lỗi ở phần cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP). Đợt triệu hồi thứ 3 diễn ra vào tháng 12/2018, khi Ford vn nhất loạt ra báo cáo thu hồi đối cùng lúc đối với nhị mẫu xe là Ranger và Fiesta. Cụ thể, có tổng cộng 17.132 xe bị triệu hồi, trong đó có 10.814 chiếc Ranger du nhập từ Thái sản xuất trong thời điểm trong khoảng 23/5/2011 đến 20/5/2015 và 6.318 chiếc Fiesta chế biến từ 2/11/2010 đến 15/11/2013.

Tình trạng bán xe "bia kèm lạc"

Nhu cầu tăng lên dịp cuối năm đã làm một số đại lý xe của các nhãn hàng tung chiêu cho phép đối tượng mua hàng đặt chỗ xe kèm theo các phụ kiện để nhận xe sớm hơn, chiêu này còn được phổ quát người gọi là sắm "bia kèm lạc". Trạng thái chủ đạo xảy ra đối với các mẫu xe hút khách, có thể kể tới như Honda CR-V, Ford Ranger, Toyota Fortuner…

Cuối năm với số lượng xe du nhập về đông, nhưng hiện tượng này chẳng hề thuyên giảm. Không những thế, sau khi có thêm phổ biến xe nhập khẩu, trạng thái bán xe "bia kèm lạc" còn xảy ra thường xuyên hơn.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard