Hotline
0981 467 967

Phía sau thị trường thương nghiệp điện tử được đánh giá lớn mạnh nhanh nhất khu vực

21:01

Công bố e-Conomy SEA 2018 được thực hiện giữa Temasek (Singapore) và Google bình chọn mảng kinh tế số của vn như "con rồng chuyển bản thân mình". Kinh tế Internet của nước nhà hơn 90 triệu dân đã vững mạnh 38% thời kỳ 2015 – 2018, đạt quy mô 9 tỷ đô la Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là thương nghiệp điện tử đa số tăng gấp đôi so với năm 2017.

Chi tiết, trong ngành thương mại điện tử, Việt Nam tuy vẫn đứng sau Indonesia về diện tích hoạt động mua bán, nhưng đã vượt qua Thái Lan. Hơn nữa, tốc độ lớn mạnh của Việt Nam trong thời kỳ 10 năm kể trong khoảng 2015 được dự báo sẽ là 43%, đưa Việt Nam trở thành tổ quốc có ngành thương mại điện tử lớn mạnh nhanh chóng nhất khu vực.

Còn báo cáo Thương mại điện tử và kinh tế số tạo ra cuối tháng 9/2018 cho biết doanh thu thương nghiệp điện tử trong năm 2017 của Việt Nam đã đạt 6,2 tỷ USD, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù hoạt động mua bán là rất hấp dẫn với mức tăng trưởng luôn trên nhì con số nhưng thực tại đây cũng là một cuộc đua tốn chi phí cao, khốc liệt của các công ty với phổ thông cản trở. Yếu tố này khiến cho không ít công ty gấp rút bị khai tử.

Gần đây, trang thương nghiệp điện tử VuiVui.com của Thế Giới Di Động công bố từ 18h ngày 27/11, trang này sẽ chuyển thành Bachhoaxanh.com. Đồng thời, VuiVui.com cũng không người điều khiển chuyển sang tay miền Bachhoaxanh.com.

Tương tự, Thế Giới Di Động đã chính thức dừng hoạt động thương mại điện tử mới được 2 năm tuổi này, khép lại tham vọng lấn sân sang ngành nghề số dù trước đó, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế Giới Di Động rất tự tin trang bán lẻ điện tử này có thể vượt cả Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh.

VuiVui.com không hề là trang thương mại đầu tiên đóng cửa tại vietnam. Đầu tháng 8/2016, trang thương nghiệp điện tử Lingo.Việt Nam đột nhiên ngột khai tử kéo theo hàng loạt rối rắm sau đó.

1 bốn tuần sau "cái chết" của trang, phổ thông viên chức đã viết tâm thư "tố" chủ đầu tư coi người lao động "như cỏ rác". Theo đó, nhà đầu tư đã thông báo giải thể cho nhân viên vài tiếng đồng hồ trước khi cho mất việc toàn bộ vào chiều cùng ngày. Ngay cả TGĐ Lingo lúc bấy giờ là ông Kyle Phạm An Tuấn cũng chỉ biết được sự việc trước 5 ngày. Ngoài điều bỗng ngột giải thể, Lingo còn bị tố là không trả lương bổng và nợ BHXH của nhân viên.

Hay trong năm 2015, thị trường thương mại tuần tự chứng kiến những cái chết của Cucre (khoảng 04 tuần 4 – 5) Beyeu (5/11) với lời khuyên nhiệt huyết của chủ website: :"Thương nghiệp điện tử cần hồ hết tiền. Đa dạng công ti quyết định không đốt tiền nữa. Chúc hên cho những người đang tiếp tục nỗ lực"; Trang Deca của CTCP Trực tuyến 24H (31/12) sau 1 năm hoạt động…

Và giống như những lời sau cùng của trang Beyeu, thị trường thương nghiệp điện tử tiếp tục chắc chắn là cuộc đua đốt tiền giữa các đơn vị đang sinh tồn. Các tay chơi lớn như Adayroi, Lazada, Tiki, Shopee hay Sendo đều đang được chống lưng bởi những chủ đầu tư có tiềm lực nguồn vốn hoặc tập đoàn đầu cơ nước ngoài.

Theo đó, tính tới cuối năm 2017, Tiki đã có lỗ lũy kế khoảng 600 tỷ đồng, tức tiêu hết sạch 400 tỷ đồng VNG rót vào hồi năm 2016. Nhưng trang này vẫn tiếp tục được JD.com và nhiều nhà đầu tư khác rót thêm khoảng 50 triệu đô la Mỹ.

Hay như Lazada cũng đang chịu lỗ liên tiếp 1.000 tỷ đồng/năm trong 2 năm 2015-2016. Tính tới cuối năm 2016, lỗ lũy kế của Lazada đã lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Với việc các kẻ thù đang khó khăn quyết liệt, phổ quát kĩ năng mức lỗ của năm 2017 cũng trên nghìn tỷ, dẫn đến lỗ lũy kế cuối năm 2017 có thể lên đến gần 4.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tich Hiệp hội Thương mại điện tử vietnam cho nhân thức dù thị trường phổ biến tiềm năng với lượng người gắn kết Internet rất cao nhưng họ vẫn còn phổ thông e ngại trong việc mua sắm online. Bình thường, khoản tiền bỏ ra cho buôn bán trực tuyến chỉ vào khoảng dưới 1 triệu tiền việt. Điều được ông Hưng chỉ là là câu chuyện niềm tin.

Ông Hưng là lề thói thanh toán trực tiếp thay vì online cũng đang ảnh hưởng tới ngành thương mại điện tử.

Ngoài ra đó, cơ sở vật chất liên lạc, logistics cũng là một sự cản trở cho phát hành thương mại điện tử khiến cho chi tiêu bị đội lên đa số cũng như việc sản xuất lĩnh vực này tới các vùng sâu, vùng xa.

Vũ Hoà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard