Hotline
0981 467 967

Thủ tục tách thửa cho đất có đồng sở hữu | MuaBanNhaDat

22:31

Thắc mắc của bạn đọc có nội dung:

“Năm 2016 tôi có tậu miếng đất có quy mô 200m2 (rộng 10m, dài 20m) đất thổ cư ở Cần Giuộc, Long An trong miếng đất 300m2. Khi ra công chứng mua bán, tôi được cấp giấy chứng nhận quyền dùng đất dưới dạng đồng sở hữu với người chủ bán đất cho tôi, nhưng không biểu thị là mỗi người được sử dụng bao lăm m2 trong phần đất đó.

Đặc điểm thửa đất: tuyến phố nội bộ trước nhà 6m, người chủ bán đã xây nhà trên 100m2 còn lại của thửa đất. Đất thuộc khu cư dân Long Hậu 1, quy hoạch làm khu nhà biệt thự. Xin cho tôi hỏi, nay tôi muốn xin tách thửa theo đúng quy mô đất của chính mình đã tậu thì có được không? Hồ sơ tách thửa đất có đồng sở hữu như thế nào? Xin cảm ơn”

Trạng sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An giải đáp như sau:

Về điều diện tích tách thửa đất ở Long An, căn cứ theo Quyết định 65/2016/QĐ-UBND về quy mô đất tối thiểu được thực hiện giấy tờ tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên khu vực thức giấc Long An, có nội dung luật pháp rõ tại Yếu tố 5 - Đối với đất ở vùng quê (các thị trấn):

2. Lô đất xây dựng nhà ở khi tiếp giáp với đường liên lạc có lộ giới bé xíu hơn 20 m, sau khi tách thửa và trừ đi chỉ giới xây đắp thì thửa đất mới hiện ra và thửa đất còn lại phải song song bảo đảm các yêu cầu về quy mô, kích thước tối thiểu như sau:

Quy mô của lô đất xây dựng nhà đất tối thiểu là 80m2, trong đó:

  • Bề rộng của lô đất xây đắp nhà đất tối thiểu là 4m
  • Chiều sâu của lô đất xây đắp nhà đất tối thiểu là 15m

thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể buộc phải làm cho giấy tờ tách thửa đất phần quy mô bạn đã mua theo luật pháp như trên. Còn về vấn đề sẵn sàng giấy tờ cho giấy má tách thửa cho đất đồng sở hữu, căn cứ theo quy định tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Vấn đề 9. Giấy má nộp khi thi hành hồ sơ đăng ký cô động đất đai, tài sản gắn liền với đất

11. Thủ tục nộp khi thực hiện Thủ tục tách thửa hoặc phù hợp thửa đất:

a) Bản yêu cầu tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

b) Bạn dạng gốc Giấy đạt yêu cầu đã cấp.

Theo đó, trong trường thích hợp của bạn, các giấy tờ cần sẵn sàng để chấp hành giấy tờ tách thửa đất bao gồm: Bản đăng ký tách thửa theo mẫu pháp luật; Phiên bản gốc giấy đạt yêu cầu đã cấp.

Về trình tự thực hiện, thời gian giải quyết giấy tờ tách thửa, phù hợp thửa đất là không quá 15 ngày, căn cứ theo nội dung Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Giấy má tách thửa đất có đồng chiếm hữu được thực hiện theo trình tự như sau, căn cứ theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 tại Điều 75:

1. Người dùng đất nộp 01 bộ giấy tờ buộc phải tách thửa hoặc thích hợp thửa.

2. Văn phòng đạt yêu cầu đất đai có bổn phận thi hành các công tác sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình công ty có thẩm quyền cấp Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật bất định tham gia thủ tục địa chính, hạ tầng dữ liệu đất đai; Trao Giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban dân chúng cấp phường để đối chiếu với trường thích hợp nộp thủ tục tại cấp thị trấn.

thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Kiếm được khoán đất nông lâm có được cấp sổ đỏ?

Được giao khoán đất nông, lâm trường, cư dân có được cấp sổ đỏ hay không? Trong trường phù hợp không cấp sổ đỏ, phần đất này sẽ được khắc phục như thế nào?>>>Xem chi tiết
thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Căn hộ có quy mô sàn bao lăm thì được cấp sổ hồng?

Diện tích sàn tối thiểu của căn hộ để đạt yêu cầu cấp sổ hồng đã được qui định trong Luật nhà đất 2014. Bởi vậy, khi tậu nhà, khách hàng cần khác lạ đon đả đến vấn đề này.>>>Xem cụ thể
thu tuc tach thua cho dat co dong so huu

Cơ quan nào có thẩm quyền khắc phục mâu thuẫn đất đai?

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, thì cơ quan nào có thẩm quyền khắc phục những mâu thuẫn này? Và các ngành giải quyết ra sao?>>>Xem cụ thể

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC
căn hộ lux riverview căn hộ lux star căn hộ opal city căn hộ opal boulevard